Hơn 127 triệu cổ phiếu Novaland được sang tay

Cổ phiếu NVL “đi tàu lượn” khi vọt từ mức giảm sàn thành tăng gần 4% rồi quay lại giá sàn, với thanh khoản đột biến hơn 127 triệu cổ phiếu.

Sáng nay, cổ phiếu của Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland, NVL) và Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.

Hai mã bất động sản trong VN30 này đã giảm sàn liên tục hàng chục phiên gần đây, với tình trạng thanh khoản nhỏ giọt. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch hai cổ phiếu này đã tăng đột biến khi dòng tiền bắt đáy vào ồ ạt.

Với NVL, mã này mở phiên trong trạng thái “trắng bảng bên mua” với dư bán giá sàn hơn 50 triệu cổ phiếu. Nhưng khác với những phiên trước, trạng thái này không duy trì lâu.

Dòng tiền bắt đáy từ giữa phiên sáng đã hấp thụ hết lượng dư bán sàn, đồng thời kéo giá NVL tăng trở lại. Lệnh mua liên tục đẩy giá có thời điểm giúp NVL trở lại sắc xanh, tăng gần 4% so với tham chiếu. Dù vậy, áp lực bán ra vẫn chiếm ưu thế hơn đã ép NVL về lại sắc đỏ trước giờ nghỉ trưa. Tính tới cuối phiên sáng nay, NVL dừng ở mức 25.900 đồng, giảm 5% so với tham chiếu. Khối lượng giao dịch đạt kỷ lục với hơn 112 triệu cổ phiếu được sang tay.

Khác với NVL, PDR vẫn chốt phiên sáng ở mức giá sàn, song thanh khoản tăng mạnh. Hết phiên sáng, mã này ghi nhận khối lượng giao dịch đạt hơn 33 triệu cổ phiếu. Dù vậy, PDR vẫn còn hơn 100 triệu cổ phiếu treo bán giá sàn.

Giao dịch đột biến tại NVL và PDR đẩy thanh khoản sàn HoSE lên gần 10.000 tỷ đồng trong phiên sáng nay, vượt cả giá trị giao dịch trong cả phiên hôm qua. Trong đó, riêng nhóm VN30 giao dịch hơn 6.100 tỷ đồng.

Sang phiên chiều, diễn biến có phần kém tích cực hơn. NVL một lần nữa “trắng bảng bên mua” khi áp lực bán ra chiếm áp đảo, khiến nhịp tăng giữa phiên sáng trở lại vạch xuất phát. Trong khi đó, lực mua PDR cũng dừng lại trong phiên chiều.

Sắc đỏ lấy lại ưu thế trên bảng điện với VN-Index có lúc mất hơn 10 điểm, trước khi thu hẹp biên độ giảm về ngưỡng một chữ số. Khoảng cách chênh lệch giữa số mã tăng và giảm dần thu hẹp.

Trước đó, chốt phiên sáng, VN-Index vượt nhẹ trên tham chiếu, dừng ở mức 961,9 điểm. VN30-Index tăng gần 1,5 điểm (0,15%) lên 958,37 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng hơn 2%, còn UPCOM-Index có thêm hơn 1%.

Sắc xanh chiếm ưu thế với đà tăng của nhóm ngân hàng, dầu khí và các mã bất động sản vốn hóa trung bình.

Trong VN30, PLX, STB đóng cửa phiên sáng có thêm hơn 3%, ACB, BVH, POW tăng trên 2%, MBB, BID, TCB, HDB, VNM vượt tham chiếu. Trong nhóm vốn hóa trung bình, các mã bất động sản vẫn là tâm điểm với sắc tím của DIG, CEO, SCR, HQC. Các mã khác nhóm này cũng giao dịch tích cực. Nhóm cổ phiếu Hoàng Huy, Hoàng Anh Gia Lai, các mã ngành xây dựng, nhóm đầu cơ, đều tăng mạnh.

Khối ngoại sáng nay giữ trạng thái bán ròng trên HoSE với quy mô hơn 100 tỷ đồng.

Minh Sơn

Choose your Reaction!