Hệ thống giao dịch chứng khoán mới KRX tiếp tục trễ hẹn

KRX sẽ không vận hành vào ngày 2/5 như dự kiến do thiếu quy trình từ phía HoSE và các công ty chứng khoán chưa sẵn sàng kết nối, theo Ủy ban Chứng khoán.

Trong văn bản mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết các điều kiện để vận hành hệ thống công nghệ thông tin mới (KRX) theo đề nghị của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) chưa đảm bảo.

Cụ thể, HoSE chưa báo cáo Bộ Tài chính, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX). Các đơn vị thụ hưởng gồm Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán (VSDC) cũng chưa có ý kiến về việc vận hành KRX. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng việc này là không đảm bảo tuân thủ quy định.

Bên cạnh đó, hệ thống công nghệ thông tin mới thiếu biên bản nghiệm thu tổng thể giữa chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị thụ hưởng (HNX và VSDC). Báo cáo của HoSE gửi Ủy ban cũng không thể hiện rằng hệ thống đã được đơn vị chủ quản phê duyệt cấp độ an toàn thông tin.

Về phía công ty chứng khoán thành viên, theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước họ cũng chưa sẵn sàng kết nối, đảm bảo khả năng cung cấp dịch vụ giao dịch cho nhà đầu tư.

Do đó, hệ thống giao dịch mới KRX chưa thể vận hành vào 2/5 như dự kiến từ HoSE. Thay vào đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị HoSE, HNX và VSDC đảm bảo hệ thống giao dịch, đăng ký, lưu ký, thanh toán bù trừ hiện tại vận hành ổn định, thông suốt.

KRX là hệ thống công nghệ thông tin do Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) thiết kế. Hệ thống này cung cấp nhiều tiện ích mới, nổi bật nhất là hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch lô lẻ trên một bảng riêng và thực hiện mua – bán cổ phiếu trong ngày (T+0). Điều này có thể thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường, từ đó tăng thanh khoản. KRX cũng được nhiều công ty chứng khoán, đơn vị phân tích và quỹ đầu tư tin rằng sẽ hỗ trợ nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Gói thầu thiết kế, cung cấp lắp đặt và chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin được HoSE ký với KRX năm 2012, trị giá 600 tỷ đồng. Ban đầu, HoSE dự kiến hoàn thành năm 2021 nhưng sau đó liên tục lỗi hẹn.

Từ đầu năm đến nay, Sở đã ba lần chạy thử hệ thống. Thời gian qua, những thông tin về các lần thử nghiệm và hứa hẹn vận hành đã trở thành động lực lớn đẩy giá cổ phiếu nhóm ngành chứng khoán và cả chỉ số chung tăng lên đáng kể.

Tất Đạt

Choose your Reaction!