Olympus Blog

In the Olympus blog you'll find the latest news about the community, tutorials, helpful resources and much more! React to the news with the emotion stickers and have fun!

Thế Giới Di Động định chia cổ tức thấp nhất từ khi niêm yết

Ban lãnh đạo MWG dự kiến chia cổ tức 5% bằng tiền trong năm nay, mức thấp nhất từ khi niêm yết khi lần đầu không hoàn thành kế hoạch kinh doanh.

Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Dộng (MWG) vừa bổ sung nội dung chia cổ tức trong tài liệu họp thường niên sắp tới. Theo đó, đại gia ngành bán lẻ lên kế hoạch chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 5% (mỗi cổ phiếu nhận cổ tức 500 đồng), dự kiến thực hiện trong năm 2023.

Mức cổ tức năm nay là thấp nhất kể từ khi Thế Giới Di Động lên sàn chứng khoán. Năm ngoái, doanh nghiệp này chia cổ tức tỷ lệ 110%, với 10% bằng tiền và 100% bằng cổ phiếu. Những năm trước đó, nếu chỉ chia cổ tức tiền mặt, tỷ lệ cũng gấp ba lần năm nay.

2022 là lần đầu tiên kể từ khi niêm yết, MWG chỉ hoàn thành được 95% chỉ tiêu doanh thu và 65% chỉ tiêu lợi nhuận so với kế hoạch.

Trong báo cáo thường niên mới công bố, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị MWG đánh giá 2022 là một năm đầy thách thức do yếu tố khách quan là tình hình vĩ mô không thuận lợi và cả nguyên nhân chủ quan là quyết định tái cấu trúc một cách quyết liệt để vận hành tinh gọn, hiệu quả hơn.

Năm nay, ban lãnh đạo MWG cũng đề ra kế hoạch kinh doanh thận trọng. Doanh thu hợp nhất chỉ ước tăng 1% lên 135.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 2% lên 4.200 tỷ đồng. Nếu đúng như kế hoạch, 2023 sẽ là năm MWG tăng trưởng chậm nhất kể từ khi niêm yết.

Kế hoạch kinh doanh khiêm tốn này dựa trên đánh giá tình hình thực tế hiện tại và giả định sức mua chỉ có thể phục hồi tích cực từ quý III.

Sức mua điện thoại và điện máy tại hệ thống này được dự báo giảm mạnh. Tâm lý thận trọng, trì hoãn trong quyết định chi tiêu với các sản phẩm lâu bền và giá trị cao đang diễn ra, ngay cả với nhóm khách hàng trung cao cấp. Nguyên nhân là niềm tin tiêu dùng của nhóm này bị suy giảm. Trong khi đó, khách hàng có nhu cầu ở phân khúc thấp cũng gặp khó khăn hơn khi tiếp cận vay tiêu dùng qua mua trả góp.

Trong báo cáo mới công bố, doanh thu thuần của MWG trong hai tháng đầu năm nay mới đạt hơn 19.000 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ và tương ứng 14% kế hoạch doanh thu.

Do đó, MWG xác định duy trì doanh thu và ưu tiên bảo vệ dòng tiền là định hướng lớn năm nay. Việc thu hút và giữ khách hàng có ý nghĩa quan trọng để gia tăng thị phần và tăng trưởng khi nhu cầu tiêu dùng phục hồi trở lại.

Minh Sơn

Chứng khoán có chuỗi tăng dài nhất hai tháng

VN-Index giảm trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng đến cuối phiên lại xuất hiện bên mua kéo lên, nhờ đó nối dài mạch tăng 7 phiên liên tiếp.

Đây là chuỗi tăng dài nhất kể từ cuối tháng 1 đến nay dù biên độ mỗi phiên không lớn. Điển hình như hôm nay, chỉ số đại diện cho sàn TP HCM chỉ tăng 2 điểm, lên 1.056 điểm. Một số công ty chứng khoán cho rằng thị trường sẽ không có nhiều đột biến trong những phiên cuối tháng bởi xu hướng chủ đạo vẫn là đi ngang.

Chỉ số đi lên nhưng số lượng cổ phiếu giảm lại áp đảo cổ phiếu tăng, lần lượt 216 mã và 147 mã.

Phiên tăng hôm nay có sự đóng góp lớn của cổ phiếu thuộc rổ VN30. 8 trong số 10 mã tác động tích cực nhất đến VN-Index thuộc rổ này, lần lượt là VCB, MSN, TCB, MBB, VNM, HPG và CTG. Hầu hết cổ phiếu đều giảm nhẹ sau khi mở cửa nhưng càng về cuối càng khởi sắc.

Ở chiều ngược lại, GAS giảm suốt phiên, đóng cửa mất 1% so với tham chiếu và trở thành cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Một số cổ phiếu ngân hàng và bán lẻ như VPB, SSB, MWG, PNJ cũng diễn biến tương tự.

Thanh khoản thị trường giảm gần 3.000 tỷ đồng so với hôm qua, đạt 8.300 tỷ đồng. Không cổ phiếu nào ghi nhận giá trị khớp lệnh trên 500 tỷ đồng. STB là mã đứng đầu, đạt 425 tỷ đồng, sau đó đến HPG, ACB, HSG, VPB.

Không chỉ nhà đầu tư trong nước dè dặt mà khối ngoại cũng giao dịch thận trọng. Nhóm này cắt đứt chuỗi mua ròng 6 phiên liên tiếp, chuyển sang bán ròng hơn 200 tỷ đồng. STB và VPB là hai mã chịu áp lực xả hàng mạnh nhất từ khối ngoại với giá trị bán ròng lần lượt 82 tỷ đồng và 77 tỷ đồng.

Phương Đông

Từ ngày 22/2, eBox tổ chức chương trình chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.
Là nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trên nhiều lĩnh vực, eBox nhằm giúp các độc giả phát triển bản thân, nâng cao giá trị cuộc sống.

Chứng khoán giữ đà tăng 6 phiên liên tiếp

VN-Index vẫn giữ được đà tăng nhưng chỉ tích lũy thêm 2 điểm do thị trường giằng co trước áp lực bán các bluechip.

Trong nhóm cổ phiếu có giá trị giao dịch cao, VPB giảm 1,2%, dứt chuỗi năm phiên tăng. Mã này được hưởng lợi trước đó nhờ thông tin tập đoàn tài chính Nhật SMBC trở thành cổ đông lớn. NVL cũng kết thúc chuỗi bốn phiên tăng (trong đó có hai phiên trần), ghi nhận thị giá giảm 0,8%.

16 trên 26 mã có thanh khoản trên trăm tỷ đồng mang sắc đỏ hôm nay.

Nhìn chung, toàn sàn HoSE có 201 mã tăng, 185 mã giảm thị giá. Riêng VN30 cho thấy sự giằng co nhiều hơn khi chỉ số này tăng 2 điểm, nhưng có 13 mã giảm, 12 mã tăng.
VN-Index và VN30 giằng co ở cuối phiên hôm nay. Ảnh: VNDirect

VN-Index và VN30 chịu áp lực bán vào cuối phiên. Ảnh: VNDirect

Lực bán đẩy chỉ số ngành bất động sản, tài chính và nguyên vật liệu lùi về mức âm. Sự giằng co của thị trường thể hiện rõ khi các mã thuộc ba ngành trên đều cùng đóng góp cả mức tăng và giảm.

Với bất động sản, ngoài NVL còn một số mã có thanh khoản cao chịu sắc đỏ. DIG giảm 2,1%; trong khi CEO mất 1,8% và KBC giảm 1,5%. Các mã PDR, VHM, VRE, TDH, NLG cũng giảm thị giá. Tuy vậy, vẫn có nhiều cổ phiếu tăng, chủ yếu là các mã có vốn hóa trung bình – thấp, trong đó có ba mã kịch trần là PTN, LEC, PVL.

Nhóm ngân hàng có sự phân hóa mạnh hơn. Các mã giảm nhiều nhất hôm nay gồm VPB, EIB, LPB, STB, HDB. Trong khi đó, nhóm này có 12 mã tăng, riêng TCB có thêm 4%, PGB tăng 3,6%.

Thanh khoản thị trường cải thiện khi tăng gần 1.500 tỷ đồng lên hơn 11.200 tỷ. Đây là mức cao nhất trong nửa tháng qua. Khối ngoại duy trì đà mua ròng gần 130 tỷ đồng, chủ yếu gom hàng ở REE, VHM, MWG, TCB.

Tất Đạt

Cổ phiếu Novaland tiếp tục tăng trần

Cổ phiếu NVL “trắng bảng bên bán” phiên thứ hai liên tiếp khi nhà đầu tư kỳ vọng những chuyển biến mới sau thông tin tăng vốn và cơ cấu nợ.

Chứng khoán phiên đầu tuần diễn biến giằng co, khi cả bên mua và bán giữ tâm lý thận trọng. Tuy nhiên, giao dịch đột biến vẫn diễn ra ở một số cổ phiếu, trong đó có NVL.

Cổ phiếu này mở cửa vượt nhẹ trên tham chiếu, đi ngang cho tới cuối phiên sáng rồi bất ngờ vọt lên khi lực mua tăng nhanh. Chốt phiên, NVL tăng kịch trần lên 12.700 đồng, với khối lượng giao dịch đạt hơn 24 triệu cổ phiếu. Mã này bắt đầu tăng mạnh từ phiên cuối tuần trước khi thông báo gia hạn thành công hai lô trái phiếu, thông qua kế hoạch tăng vốn và bầu nhân sự mới tham gia Hội đồng quản trị.

Cùng với NVL, các cổ phiếu chứng khoán cũng là nhóm được quan tâm. Trong VN30, SSI đứng thứ hai về biên độ tăng với gần 3% thị giá, chỉ sau NVL. Các mã chứng khoán khác cũng đồng loạt tăng mạnh như FTS, BSI tăng kịch trần, VCI, CTS có thêm hơn 3%, HCM, MBS, VND vượt tham chiếu hơn 1%.

Ở phần còn lại của thị trường, một số mã ngân hàng, bất động sản, thép, xây dựng cũng giao dịch tích cực.

Ba mã chủ chốt nhóm thép là HPG, HSG, NKG đều tăng trên 2%, một số mã xây dựng như HBC, CTD cũng tương tự. Nhóm bất động sản phân khúc mid-cap như NLG, DIG, SCR, CEO, CII cũng giữ sắc xanh khi đóng cửa. Ở nhóm ngân hàng, cổ phiếu VPB hôm nay chỉ tăng 0,5% dù ra tin bán 1,5 tỷ USD cổ phần cho đối tác chiến lược. Tuy nhiên, mã này trước đó đã tăng gần 25% tính từ đầu tháng 3, khi thông tin bán cổ phần được đồn đoán.

Ngược lại, một số mã ngân hàng, bất động sản, bán lẻ, hàng tiêu dùng đóng cửa trong sắc đỏ. Trong VN30, MSN, VHM, SAB giảm trên 1%, VNM, TPB, ACB khép phiên dưới tham chiếu.

VN-Index chốt phiên tăng nhẹ hơn 5 điểm (0,52%), lên 1.052,25 điểm. VN30-Index cũng tăng với biên độ tương đương, đạt 1.056,45 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index vượt trên tham chiếu, trong khi UPCOM-Index đóng cửa trong sắc đỏ.

Thanh khoản thị trường có phần tích cực hơn tuần trước, với giá trị giao dịch trên HoSE đạt gần 10.000 tỷ đồng. Trong đó, nhóm VN30 giao dịch gần 4.400 tỷ. Khối ngoại hôm nay mua ròng với quy mô gần 200 tỷ đồng trên HoSE.

Minh Sơn

Công ty mai táng trả cổ tức gấp 6 lần giá cổ phiếu

Cổ đông sở hữu mỗi cổ phiếu của Công ty Phục vụ mai táng Hải Phòng sắp nhận 1.960 đồng cổ tức, gấp 6 lần thị giá cổ phiếu này trên sàn chứng khoán Hà Nội.

Tỷ lệ cổ tức tiền mặt là 19,6%. Đây là mức cổ tức cao nhất mà Công ty cổ phần Phục vụ mai táng Hải Phòng (mã chứng khoán: CPH) trả cho cổ đông từ khi lên sàn chứng khoán năm 2018. Những năm trước, cổ tức dao động 15-16,5%.

Trong thông báo gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội sáng nay, ban lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức là 10/4 và tiền sẽ về tài khoản sau đó khoảng nửa tháng.

Công ty dành khoảng 9 tỷ đồng có được từ lợi nhuận năm ngoái để trả cổ tức. UBND TP Hải Phòng, cổ đông lớn nhất sở hữu gần 65% vốn, sẽ nhận hơn 5 tỷ đồng trong số này.

Công ty cổ phần Phục vụ mai táng Hải Phòng là doanh nghiệp mai táng duy nhất đang giao dịch trên sàn chứng khoán. Năm ngoái, công ty ghi nhận doanh thu 154 tỷ đồng và lãi sau thuế gần 11 tỷ đồng. Nguồn thu chủ yếu từ cung cấp dịch vụ hỏa táng và bán các sản phẩm phục vụ tang lễ.

Công ty dự kiến doanh thu và lợi nhuận năm nay lần lượt đạt 110 tỷ đồng và 9 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức sẽ giảm xuống 16,1%, tức cổ đông sở hữu mỗi cổ phiếu nhận 1.610 đồng.

Vì cơ cấu cổ đông cô đặc nên cổ phiếu CPH không có thanh khoản suốt nhiều năm, hiện đứng yên ở mức 300 đồng mỗi cổ phiếu (do điều chỉnh giá sau mỗi lần chia cổ tức).

Thiên Ngân

Từ ngày 22/2, eBox tổ chức chương trình chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.
Là nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trên nhiều lĩnh vực, eBox nhằm giúp các độc giả phát triển bản thân, nâng cao giá trị cuộc sống.

Cổ phiếu Novaland tăng kịch trần

NVL tăng hết biên độ lên 11.900 đồng và khớp lệnh hơn 30 triệu cổ phiếu sau thông tin cổ đông đã thông qua tờ trình tăng vốn tối thiểu 29.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu của Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) giảm nhẹ khi mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, nhưng càng về cuối phiên càng thể hiện sự hưng phấn.

NVL chốt phiên tại giá trần, qua đó nối dài mạch đi lên phiên thứ ba liên tiếp. Lần gần nhất cổ phiếu này là phiên 6/3, sau khi trải qua một chuỗi giảm mạnh.

Một trong những yếu tố giúp giá tăng vọt là thông tin toàn bộ 7 tờ trình cổ đông đều được thông qua, trong đó có nội dung phát hành 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược và chào bán 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, được phát ra sáng nay. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng vừa thông báo đã có 2 người được đề cử vào Hội đồng quản trị là bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước.

Khối lượng khớp lệnh Novaland cũng đạt mức cao nhất trong hơn một tháng trở lại đây. Nhờ đó, cổ phiếu này nằm trong danh sách 5 mã tác động tích cực nhất đến VN-Index.

Ngoài Novaland, nhiều cổ phiếu bất động sản cũng đảo chiều từ giảm thành tăng trong phiên cuối tuần. NLG chạm trần, còn PDR, SCR, HQC, VHM, DIG đều tăng hơn 2% so với tham chiếu.

Sắc xanh đồng thuận từ nhóm bất động sản giúp VN-Index nối dài chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp, dù biên độ ngày càng hẹp dần. Chỉ số chốt phiên hôm nay sát mốc 1.047 điểm, tích luỹ chưa đến 2 điểm so với tham chiếu.

Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 9.400 tỷ đồng, tăng gần 2.000 tỷ đồng so với hôm qua. Ngoài bất động sản thì dòng tiền tiếp tục đổ vào tài chính – ngân hàng với hơn 3.400 tỷ đồng. VND, VPB, STB là 3 mã hút tiền mạnh nhất khi giá trị giao dịch đều trên 400 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thị trường có tín hiệu ấm lên, khối ngoại tiếp tục giải ngân. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua vào gần 1.500 tỷ đồng và bán ra 1.375 tỷ đồng. VHM được giải ngân mạnh nhất với giá trị ròng hơn 70 tỷ đồng, trong khi đó MSN là cổ phiếu chịu áp lực xả hàng nhiều nhất với gần 50 tỷ đồng.

Phương Đông

Từ ngày 22/2, eBox tổ chức chương trình chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.
Là nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trên nhiều lĩnh vực, eBox nhằm giúp các độc giả phát triển bản thân, nâng cao giá trị cuộc sống.

Tiền vào chứng khoán giảm sâu

VN-Index tăng phiên thứ ba liên tiếp nhưng dòng tiền của nhà đầu tư trong nước có dấu hiệu chững lại, tính cả phiên sang tay chưa đến 8.000 tỷ đồng.

Thanh khoản sàn TP HCM giảm gần 1.000 tỷ đồng so với hôm qua, xuống mức thấp nhất ba tuần qua. Theo nhận định của một số công ty chứng khoán, nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng bởi lo ngại lượng hàng giá rẻ sắp về tài khoản có thể kích hoạt áp lực bán chốt lời.

Dòng tiền hôm nay có sự phân hóa mạnh, thể hiện qua việc nhóm tài chính – ngân hàng hút hơn 3.200 tỷ đồng trong khi các nhóm tiêu dùng, năng lượng, công nghiệp, nguyên vật liệu và bất động sản đều không vượt mức nghìn tỷ.

5 cổ phiếu dẫn đầu về giá trị giao dịch đều thuộc nhóm tài chính – ngân hàng gồm VPB, SHB, SSI, VCI và VND. Điểm chung là tất cả chìm trong sắc đỏ vào buổi sáng, nhưng đến cuối phiên lại tăng mạnh và có một số mã gần chạm giá trần.

VN-Index cũng diễn biến tương tự khi giảm gần 10 điểm trong phiên sáng, càng về cuối phiên càng thu hẹp biên độ giảm. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đóng cửa tại 1.045 điểm, tăng gần 5 điểm so với tham chiếu để nối dài mạch đi lên 3 phiên liên tiếp. VCB là mã tác động tích cực nhất đến chỉ số khi tăng 1,9% lên gần 91.000 đồng. Ở chiều ngược lại, MSN là cổ phiếu ghì đà tăng khi giảm gần 2% còn 79.000 đồng.

Thị trường rơi vào trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng”, tức chỉ số tăng nhưng số lượng cổ phiếu giảm lại chiếm ưu thế. Hôm nay có 195 mã giảm, trong đó 7 mã mất hết biên độ, còn cổ phiếu tăng chưa đến 180 mã.

Nhà đầu tư nước ngoài nối dài chuỗi mua ròng 3 phiên liên tiếp. Nhóm này giải ngân hơn 1.200 tỷ đồng, trong khi bán ra khoảng 900 tỷ đồng. HPG, VHM và VNM là 3 cổ phiếu hút được nhiều tiền của khối ngoại nhất.

Phương Đông

Từ ngày 22/2, eBox tổ chức chương trình chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.
Là nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trên nhiều lĩnh vực, eBox nhằm giúp các độc giả phát triển bản thân, nâng cao giá trị cuộc sống.

Moody’s hạ bậc tín nhiệm của Techcombank

Xếp hạng tín dụng cơ sở của Techcombank giảm từ Ba2 xuống Ba3, tức trở về mức ngang một số ngân hàng thương mại hiện nay và triển vọng từ “ổn định” thành “tiêu cực”.

Tháng 9 năm ngoái, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là nhà băng tư nhân duy nhất được Hãng đánh giá tín dụng Moody’s xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA) ở mức Ba2. Tuy nhiên, báo cáo ngày 22/3 cho biết hãng đã hạ xếp hạng này xuống Ba3 – mức tương đồng với nhiều nhà băng tư nhân còn lại ở Việt Nam được họ đánh giá.

Moody’s cũng hạ xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi ngoại tệ LT (FC) và nội tệ (LC) của Techcombank từ Ba2 xuống Ba3. Bên cạnh đó, xếp hạng rủi ro đối tác nội – ngoại tệ (LC and FC Counterparty Risk Ratings – CRR) điều chỉnh từ Ba1 xuống Ba2. Đánh giá rủi ro đối tác nội tệ (LT Counterparty Risk Assessment – CR) cũng hạ từ Ba1 xuống Ba2. Đánh giá về triển vọng chuyển từ ổn định thành tiêu cực.

Việc hạ bậc tín nhiệm này do Moody’s dự báo tình hình khó khăn của ngành bất động sản ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ tín dụng độc lập của Techcombank khi đơn vị này tập trung nhiều vào lĩnh vực này. Moody’s lưu ý động thái này không liên quan tới những rủi ro gần đây xảy ra tại các ngân hàng Mỹ và châu Âu.

Tính tới cuối 2022, khoản cho vay bất động sản và xây dựng chiếm 29% tổng danh mục của Techcombank. Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp chiếm 6% tổng tài sản, theo báo cáo của Moody’s.

Hãng này đánh giá, nguồn vốn và thanh khoản của Techcombank là đủ trong môi trường hiện tại. Các tài sản có tính thanh khoản cao như tiền mặt, tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước và trái phiếu Chính phủ đã tăng lên 8% trong tài sản hữu hình của Techcombank tính đến cuối năm 2022 từ mức 5% một năm trước đó. Tuy nhiên, một vài khoản nợ lớn với lĩnh vực bất động sản có quy mô đáng kể so với vốn cổ phần hữu hình và có thể gây ra biến động.

Chưa thể nâng xếp hạng với Techcombank nhưng Moody’s cho biết có thể thay đổi triển vọng thành ổn định nếu căng thẳng bất động sản giảm, tỷ lệ tài sản có vấn đề (gồm cả nợ xấu và nợ tái cơ cấu) dưới 2% trong 12-18 tháng tới, đồng thời giảm dần sự phụ thuộc vào lĩnh vực này.

Đại diện Techcombank cho hay, đánh giá từ Moody’s đã phản ánh những thách thức của thị trường và toàn ngành. Nhưng ngân hàng tin rằng các thế mạnh cơ bản sẽ cho phép họ tiếp tục vượt trội so với các tiêu chuẩn ngành trong trung hạn, đặc biệt là về sức mạnh của cơ sở vốn, vị thế thanh khoản và phí ròng, tỷ lệ thu nhập trên tổng thu nhập hoạt động.

Một báo cáo khác của Moody’s tháng 3 cũng đề cập đến tỷ lệ cho vay bất động sản, xây dựng và dư nợ trái phiếu chiếm tỷ lệ cao so với vốn chủ sở hữu của nhiều nhà băng khác (tính tới hết năm 2021).
Tỷ lệ cho vay bất động sản, xây dựng và trái phiếu doanh nghiệp tính trên vốn chủ sở hữu của các ngân hàng vào cuối 2021. Nguồn: Moodys.

Tỷ lệ cho vay bất động sản, xây dựng và trái phiếu doanh nghiệp tính trên vốn chủ sở hữu của các ngân hàng vào cuối 2021. Nguồn: Moody’s

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2022, nhiều nhà băng cũng đã chủ động cơ cấu lại danh mục tín dụng theo hướng giảm tỷ lệ dư nợ trái phiếu doanh nghiệp.

Quỳnh Trang

Moody’s hạ bậc tín nhiệm của Techcombank

Xếp hạng tín dụng cơ sở của Techcombank giảm từ Ba2 xuống Ba3, tức trở về mức ngang một số ngân hàng thương mại hiện nay và triển vọng từ “ổn định” thành “tiêu cực”.

Tháng 9 năm ngoái, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) là nhà băng tư nhân duy nhất được Hãng đánh giá tín dụng Moody’s xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA) ở mức Ba2. Tuy nhiên, báo cáo ngày 22/3 cho biết hãng đã hạ xếp hàng này xuống Ba3 – mức tương đồng với nhiều nhà băng tư nhân còn lại ở Việt Nam được họ đánh giá.

Moody’s cũng hạ xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi ngoại tệ LT (FC) và nội tệ (LC) của Techcombank từ Ba2 xuống Ba3. Bên cạnh đó, xếp hạng rủi ro đối tác nội – ngoại tệ (LC and FC Counterparty Risk Ratings – CRR) điều chỉnh từ Ba1 xuống Ba2. Đánh giá rủi ro đối tác nội tệ (LT Counterparty Risk Assessment – CR) cũng hạ từ Ba1 xuống Ba2. Đánh giá về triển vọng chuyển từ ổn định thành tiêu cực.

Việc bạ bậc tín nhiệm này do Moody’s dự báo tình hình khó khăn của ngành bất động sản ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ tín dụng độc lập của Techcombank khi đơn vị này tập trung nhiều vào lĩnh vực này. Moody’s lưu ý động thái này không liên quan tới những rủi ro gần đây xảy ra tại các ngân hàng Mỹ và châu Âu.

Tính tới cuối 2022, khoản cho vay bất động sản và xây dựng chiếm 29% tổng danh mục của Techcombank. Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp chiếm 6% tổng tài sản, theo báo cáo của Moody’s.

Hãng này đánh giá, nguồn vốn và thanh khoản của Techcombank là đủ trong môi trường hiện tại. Các tài sản có tính thanh khoản cao như tiền mặt, tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước và trái phiếu Chính phủ đã tăng lên 8% trong tài sản hữu hình của Techcombank tính đến cuối năm 2022 từ mức 5% một năm trước đó. Tuy nhiên, một vài khoản nợ lớn với lĩnh vực bất động sản có quy mô đáng kể so với vốn cổ phần hữu hình và có thể gây ra biến động.

Chưa thể nâng xếp hạng với Techcombank nhưng Moody’s cho biết có thể thay đổi triển vọng thành ổn định nếu căng thẳng bất động sản giảm, tỷ lệ tài sản có vấn đề (gồm cả nợ xấu và nợ tái cơ cấu) dưới 2% trong 12-18 tháng tới, đồng thời giảm dần sự phụ thuộc vào lĩnh vực này.

Đại diện Techcombank cho hay, đánh giá từ Moody’s đã phản ánh những thách thức của thị trường và toàn ngành. Nhưng ngân hàng tin rằng các thế mạnh cơ bản sẽ cho phép họ tiếp tục vượt trội so với các tiêu chuẩn ngành trong trung hạn, đặc biệt là về sức mạnh của cơ sở vốn, vị thế thanh khoản và phí ròng, tỷ lệ thu nhập trên tổng thu nhập hoạt động.

Một báo cáo khác của Moody’s tháng 3 cũng đề cập đến tỷ lệ cho vay bất động sản, xây dựng và dư nợ trái phiếu chiếm tỷ lệ cao so với vốn chủ sở hữu của nhiều nhà băng khác (tính tới hết năm 2021).
Tỷ lệ cho vay bất động sản, xây dựng và trái phiếu doanh nghiệp tính trên vốn chủ sở hữu của các ngân hàng vào cuối 2021. Nguồn: Moodys.

Tỷ lệ cho vay bất động sản, xây dựng và trái phiếu doanh nghiệp tính trên vốn chủ sở hữu của các ngân hàng vào cuối 2021. Nguồn: Moody’s

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2022, nhiều nhà băng cũng đã chủ động cơ cấu lại danh mục tín dụng theo hướng giảm tỷ lệ dư nợ trái phiếu doanh nghiệp.

Quỳnh Trang

Giải pháp hỗ trợ người trẻ đầu tư chứng khoán

Được tư vấn bởi các chuyên gia, cập nhật thông tin thị trường, nhiều người trẻ tìm đến các ứng dụng, công ty đầu tư chứng khoán để được hỗ trợ.

Hướng đến tự do tài chính, nhiều người trẻ tham gia đầu tư chứng khoán. Hữu Tín (25 tuổi, quận 3, TP HCM) bắt đầu mở tài khoản giao dịch chứng khoán vào giữa năm 2021, khi thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở đỉnh. “Chân ướt, chân ráo” tham gia các hội nhóm, Tín được các thành viên mách nước một số mã chứng khoán tiềm năng và không ngại xuống tiền. Sau 3 tháng nắm giữ, khi bán ra, Tín thu được khoản lợi nhuận vượt mong đợi.

Bước sang năm 2022, khi thị trường chứng khoán liên tục mất điểm do ảnh hưởng của nền kinh tế, tài khoản của Tín cũng như nhiều nhà đầu tư khác dần sụt giảm. Không chỉ chịu tác động từ diễn biến chung của thị trường, Tín cũng lúng túng khi những “chuyên gia chứng khoán” trên các diễn đàn không còn hăng hái “phím hàng” như trước. Nhìn lại hơn một năm đầu tư, Tín nhận ra bản thân không có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đồng thời, lạ lẫm với các nguồn thông tin, số liệu uy tín.

“Tất cả những thành tựu mà tôi từng đạt được đều nhờ ăn may nghe theo các thành viên trên diễn đàn, những người mà tôi thậm chí còn không biết rõ danh tính hay trình độ”, Tín chia sẻ.

Tương tự, Hoài Phương (27 tuổi, Bắc Ninh) khá bối rối khi giờ đây không còn được các anh em trong hội nhóm mách nước đầu tư như ngày chập chững bước vào thị trường. Biết không thể may mắn mãi, anh quyết định tập trung tích lũy kiến thức, xây dựng cách tiếp cận đầu tư mới và bền vững.
App giao dịch Shinhan Alpha VN của Chứng khoán Shinhan hỗ trợ cho nhà đầu tư trẻ. Ảnh: Ảnh: Shinhanbank

App giao dịch Shinhan Alpha VN của Chứng khoán Shinhan hỗ trợ cho nhà đầu tư trẻ. Ảnh: Chứng khoán Shinhan

Hữu Tín cũng xác định cần tìm một công ty chứng khoán có thể cung cấp các thông tin, số liệu tài chính cập nhật cùng đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao để giúp mình nắm bắt nhịp chuyển động của thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư. Sau thời gian nghiên cứu, anh chọn Chứng khoán Shinhan Việt Nam (SSV).

Nói về lựa chọn SSV sau thời gian sàng lọc thông tin, Tín cho biết: “Sau hơn 3 tháng gia thị trường chứng khoán, tôi được các chuyên viên của SSV tư vấn và giải đáp thắc mắc liên quan đến đầu tư một cách chi tiết, cũng như nguồn thông tin đầu tư giá trị cho các nhà đầu tư trẻ và không nhiều kinh nghiệm như mình”.
SSV hỗ trợ các nhà đầu tư thông qua nhiều chương trình ưu đãi về phí giao dịch, lãi suất cho vay kỳ quỹ. Ảnh: Shinhanbank

SSV hỗ trợ các nhà đầu tư thông qua nhiều chương trình ưu đãi về phí giao dịch, lãi suất cho vay ký quỹ. Ảnh: Chứng khoán Shinhan

Đặt trải nghiệm của khách hàng là ưu tiên, SSV không ngừng cải tiến dịch vụ và sản phẩm. Từ ngày 1/3 đến hết ngày 31/5, ứng dụng này triển khai chương trình “Giao dịch không phí, sinh lời hết ý” dành cho các khách hàng mới mở tài khoản, hoặc các tài khoản tại SSV không có giao dịch trong 6 tháng tính đến ngày 1/3/2023. Chính sách ưu đãi này được áp dụng trong 3 tháng (90 ngày) kể từ ngày mở tài khoản mới hoặc ngày phát sinh giao dịch trở lại đầu tiên. SSV còn ưu đãi lãi suất cho vay ký quỹ 8,8% nhằm tăng khả năng sinh lời cho các nhà đầu tư.

Để biết thêm chi tiết, truy cập tại đây.

Đăng Tuấn

Từ ngày 22/2, eBox tổ chức chương trình chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.
Là nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trên nhiều lĩnh vực, eBox nhằm giúp các độc giả phát triển bản thân, nâng cao giá trị cuộc sống.

Chứng khoán tiếp tục tăng

VN-Index tăng phiên thứ hai liên tiếp, tích thêm 8 điểm với động lực từ nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng và chứng khoán.

VN-Index hôm nay mang sắc xanh cả ngày. Chốt phiên, chỉ số này tăng hơn 8 điểm so với hôm qua, lên 1.040,54 điểm. Động lực thị trường tiếp tục đến từ nhóm cổ phiếu trụ khi có 17/30 mã thuộc rổ VN30 tăng thị giá. Tính chung sàn HoSE, hôm nay có 203 cổ phiếu tăng, 170 cổ phiếu giảm.

Tương tự hôm qua, dòng tiền cho thấy sự phân hóa giữa các nhóm ngành và hướng tới những cổ phiếu có câu chuyện riêng. Dẫn dắt và tạo động lực tăng cho thị trường là nhóm bất động sản và tài chính. VCB, VHM, VPB và BID trong nhóm góp nhiều mức tăng nhất.

Bất động sản ghi nhận 5 mã có thanh khoản trên trăm tỷ đồng. VHM có ngày thứ hai liên tiếp là cổ phiếu có thị giá tăng mạnh nhất nhóm, tích thêm 2,25 điểm phần trăm.

Sắc xanh cũng xuất hiện nhiều ở nhóm ngân hàng. VPB tiếp tục là cổ phiếu có thanh khoản cao nhất thị trường, chiếm hơn 10% sàn HoSE. Trong khi VCB là mã tăng mạnh nhất ngành với 2,5%. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng xuất hiện nhiều sắc xanh nhưng chủ yếu tăng dưới 0,5%.

Thanh khoản sàn HoSE tăng nhẹ so với hôm qua nhưng vẫn ở mức thấp, đạt khoảng 8.645 tỷ đồng. Thanh khoản thị trường gom hẳn về một số cổ phiếu khi 16 mã có giá trị giao dịch trên trăm tỷ chiếm hơn 44%. Khối ngoại duy trì xu hướng mua ròng với hơn 170 tỷ đồng. Nhóm này hôm nay gom các mã KDC, MSB, VHM, VRE, HPG, VCB, E1VFVN30.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), với mức thanh khoản trên, VN-Index chỉ cải thiện về mặt điểm số, còn tâm lý thận trọng vẫn được thể hiện rõ. Nhóm phân tích này dự báo VN-Index có thể vẫn nối tiếp mạch phục hồi, nhưng khả năng xảy ra rung lắc mạnh trong những phiên tới. Ngoài ra, thị trường sẽ chịu ảnh hưởng từ quyết định Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra đêm nay.

Tất Đạt

Từ ngày 22/2, eBox tổ chức chương trình chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.
Là nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trên nhiều lĩnh vực, eBox nhằm giúp các độc giả phát triển bản thân, nâng cao giá trị cuộc sống.

Chứng khoán thoát đà giảm

Dòng tiền đổ về trong phiên chiều, nhất là nhóm bất động sản, thép và tài chính giúp VN-Index thoát phiên giảm, tăng hơn 9 điểm so với hôm qua.

Đồ thị VN-Index hôm nay mang hình vòng cung. Đầu buổi sáng, lực mua mạnh từ nhóm bluechip giúp chỉ số này tăng vượt 1.030 điểm. Sau đó thị trường yếu dần khi nghiên về bên bán, lui xuống dưới tham chiếu từ cuối buổi sáng đến 15 phút đầu giờ chiều. Sau đó, dòng tiền đổ về mạnh đã nâng VN-Index vượt tham chiếu và chốt phiên ở 1.032,43 điểm, tăng hơn 9 điểm so với hôm qua.
Sàn HoSE hôm nay có số lượng cổ phiếu tăng nhiều hơn gấp đôi số cổ phiếu giảm. Ảnh: VNDirect

Sàn HoSE hôm nay có số lượng cổ phiếu tăng nhiều hơn gấp đôi số cổ phiếu giảm. Ảnh: VNDirect

Thống kê của VNDirect cho thấy, bất động sản, nguyên vật liệu và tài chính là ba nhóm tăng điểm mạnh nhất, đồng thời cũng dẫn dắt thị trường hôm nay. 10 cổ phiếu góp mức tăng mạnh nhất cũng thuộc ba nhóm này với VHM, VCB, VPB, HPG, CTG.

Sắc xanh chiếm ưu thế chủ đạo trên bảng điện cổ phiếu bất động sản. Phần lớn mã đều tăng dưới 1%, riêng VHM tăng mạnh nhất nhóm khi tích thêm 2,85 điểm. Dẫu vậy, nhiều cổ phiếu có vốn hóa lớn vẫn giảm thị giá như PDR, NVL.

Nhóm nguyên vật liệu có sự phân hóa nhiều hơn, nhưng ghi nhận nhiều mã có thanh khoản lớn tăng thị giá. HPG là cổ phiếu có giá trị giao dịch lớn thứ hai trên sàn HoSE, tăng 0,45%. Các mã có thanh khoản lớn khác như HSG tăng 0,4%; NKG tích thêm 0,65 điểm phần trăm hay KSB lên kịch trần 1,75%.

Sau buổi sáng giằng co, sắc xanh chiếm phần lớn nhóm cổ phiếu ngân hàng và công ty chứng khoán trong buổi chiều đến chốt phiên. Nhiều mã tăng trên 1% như PHS, VCB, VCI. Phần lớn còn lại đều có thị giá tăng dưới mức này, nhưng nhờ giá trị giao dịch lớn giúp nâng đỡ thị trường hôm nay. VPB là cổ phiếu có thanh khoản lớn nhất, ngoài ra còn có SSI, STB, VND, VCI và MBB cũng vào top 10. Giá trị giao dịch 6 mã này chiếm hơn 21% thị trường TP HCM.

Nhưng nhìn chung, thanh khoản chứng khoán hôm nay ở mức thấp, đạt hơn 8.300 tỷ đồng. Mức này giảm hơn 1.400 tỷ đồng so với hôm qua. Nhà đầu tư ngoại tiếp tục duy trì mua ròng, chuộng gom các mã như MSB, HPG, VRE, VCB, MSN, SSI.

Tất Đạt

Từ ngày 22/2, eBox tổ chức chương trình chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tài chính, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.
Là nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trên nhiều lĩnh vực, eBox nhằm giúp các độc giả phát triển bản thân, nâng cao giá trị cuộc sống.

Latest Posts