Dragon Capital: Đầu tư chứng khoán vẫn hấp dẫn

Đầu tư chứng khoán vẫn hấp dẫn trước tín hiệu hồi phục kinh doanh của doanh nghiệp, lãi suất thấp, theo chuyên gia từ Dragon Capital.

Nhận định trên được ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc khối Đầu tư của Dragon Capital nêu trong hội nghị nhà đầu tư chiều 16/4.

Thị trường chứng khoán đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh, khi giảm về gần ngưỡng 1.200 điểm – mức thấp nhất gần hai năm qua. Giới phân tích cho rằng tâm lý nhà đầu tư đã bị tác động mạnh trước căng thẳng địa chính trị, tỷ giá tăng, khiến VN-Index lao dốc vài ngày qua.

Ông Lê Anh Tuấn đồng ý với quan điểm để tìm điểm cân bằng với tỷ giá, lãi suất tiền gửi trong nước có thể sẽ tăng 50-150 điểm phần trăm trong 3-6 tháng tới. Tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa chính sách tiền tệ sẽ đảo chiều.

“Chính sách tiền tệ tiếp tục nới lỏng, lãi suất duy trì mức thấp để hỗ trợ chứng khoán”, ông Tuấn nói.

Với điều kiện vĩ mô thuận lợi, cộng với việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến giảm lãi suất, chuyên gia Dragon Capital cho rằng, chứng khoán sẽ có nhịp tăng trưởng tốt. Bởi, trong xu hướng tăng giá (uptrend), thị trường có thể điều chỉnh 5-10%.

Vì thế, theo Giám đốc khối Đầu tư Dragon Capital hiệu suất đầu tư chứng khoán vẫn rất hấp dẫn nếu nhà đầu tư biết điều tiết tỷ trọng dòng tiền.

Nhà đầu tư giao dịch tại Công ty chứng khoán Yuanta (quận 1, TP HCM). Ảnh: Quỳnh Trần

Nhà đầu tư giao dịch tại Công ty chứng khoán Yuanta (quận 1, TP HCM). Ảnh: Quỳnh Trần

Thông thường, chính sách tiền tệ nới lỏng là một trong những động lực nâng đỡ thị trường chứng khoán, bên cạnh triển vọng kinh tế vĩ mô và tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Dragon Capital cho rằng hiện thị trường nhận được nhiều tín hiệu rõ rệt về phục hồi kinh doanh của doanh nghiệp.

Cùng đó, kinh tế Việt Nam có nhiều chuyển biến, dễ nhận thấy nhất là tăng trưởng xuất khẩu. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, quý đầu năm, xuất khẩu đạt trên 93 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Không chỉ Dragon Capital, các đơn vị khác duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng thị trường năm nay. Chia sẻ trong đại hội nhà đầu tư mới đây, Công ty quản lý quỹ Vietcombank (VCBF) cho rằng VN-Index có nhiều tiềm năng nhờ bộ ba chỉ báo triển vọng kinh tế, lợi nhuận doanh nghiệp và lãi suất duy trì nền thấp.

Theo đó, định giá thị trường chứng khoán sẽ trở nên hấp dẫn với hệ số P/E (giá thị trường trên thu nhập mỗi cổ phiếu) chỉ ở mức 11,7 lần, thu hút dòng tiền đổ vào.

“Chúng tôi tin rằng chiến lược xây dựng một danh mục đa dạng sẽ tiếp tục tạo ra mức lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư”, đại diện VCBF nói.

VN-Index tính từ đầu năm 2024 tăng hơn 13%. Số lượng tài khoản mở mới tăng đều trong ba tháng đầu năm nay, trong bối cảnh giao dịch sôi động, cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư với kênh vốn này. Riêng tháng 3, số mở mới đạt hơn 160.000 tài khoản. Nhờ đó, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày của thị trường lên mức cao kỷ lục là 26.700 tỷ đồng, tăng 28% so với tháng 2. Mức này đạt đỉnh kể từ đầu năm 2022.

Tỷ giá gần đây tăng nóng, liên tiếp lập kỷ lục mới. Hôm nay, giá USD trong ngân hàng tăng kịch trần, vượt 25.300 đồng. Lý giải về áp lực tỷ giá, ông Lê Anh Tuấn cho rằng đà tăng này đến từ chênh lệch lãi suất giữa VND và USD đang ở mức âm, biến động trên thị trường vàng và đà tăng của tiền số.

Trên thế giới, chỉ số đồng USD (DXY) trở lại mốc 106 điểm, lần đầu sau 6 tháng. Nguyên nhân của hiện tượng này đến từ lạm phát Mỹ vẫn giữ mức cao khiến Fed có thêm thời gian trước khi quyết định hạ lãi suất. Điều này trái với kỳ vọng của nhà đầu tư.

Ngoài ra, tỷ giá tăng còn chịu tác động từ thị trường vàng và tiền số. Giá vàng liên tục tạo đỉnh mới những ngày qua, cao nhất 85 triệu đồng mỗi lượng. Điều này kích thích tâm lý người dân sử dụng ngoại tệ đầu tư vào vàng, thay vì nhập hàng hóa để sản xuất hoặc kinh doanh.

Dragon Capital chỉ ra mối tương quan chặt chẽ giữa tỷ giá với những đợt tăng của tiền số. Khi Bitcoin tăng mạnh, tỷ giá chợ đen cũng nhích lên, vì nhà đầu tư có xu hướng tìm mua USD để đổ vào tiền số.

Tương quan giữa tỷ giá USD với thị giá Bitcoin từ đầu năm đến nay. Ảnh: Dragon Capital

Tương quan giữa tỷ giá USD với thị giá Bitcoin từ đầu năm đến nay. Ảnh: Dragon Capital

Tuy biến động mạnh, thống kê của Dragon Capital vẫn chỉ ra VND đang mất giá chậm hơn so với nhiều đồng tiền trong khu vực. Từ đầu năm đến nay, biên độ giảm của tiền đồng thấp hơn tiền tệ của Đài Loan (6,4%), Thái Lan (7,5%), Hàn Quốc (8,3%) và Nhật Bản (9,4%).

“Sở dĩ thị trường phản ứng là do chưa quen với mức biến động lên đến 4% như hiện tại”, ông Lê Anh Tuấn nhận định.

Để ổn định, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu phát hành tín phiếu trở lại, với tổng giá trị khoảng 172.000 tỷ đồng, tính đến ngày 13/4. Lãi suất tín phiếu cũng tăng. Kéo theo đó, lãi liên ngân hàng kỳ hạn một tháng trở lại mức 4%, khiến nhà đầu tư lo ngại mặt bằng thị trường cũng nhích lên.

Tất Đạt

Choose your Reaction!