Ủy ban chứng khoán: Nhà đầu tư cần bình tĩnh

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, Ủy ban chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích các yếu tố vĩ mô, hoạt động của doanh nghiệp để ra quyết định.

Liên quan tới việc Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt với cáo buộc “thao túng” và “che giấu thông tin chứng khoán”, Ủy ban chứng khoán tối 29/3 vừa ra khuyến nghị. Cơ quan này cho rằng, các nhà đầu tư cần bình tĩnh, phân tích nhìn nhận đầy đủ những yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư.

Thực tế, trong những lần ông Quyết bị xử phạt vì hành vi bán cổ phiếu không công bố thông tin trước đó, tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng, thị trường thường biến động mạnh.

Ngoài khuyến nghị nhà đầu tư, Ủy ban khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp đầy đủ thông tin, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vụ việc, “trên tinh thần đảm bảo kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán”.

Tương tự với Uỷ ban chứng khoán, cũng trong tối nay, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan điều tra cung cấp các thông tin về ông Trịnh Văn Quyết, các cá nhân thuộc Tập đoàn FLC, Công ty Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan.

“Tinh thần chỉ đạo của Bộ là thượng tôn pháp luật, sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm tới đó”, lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay.

Giao dịch nhóm FLC tính tới 10h sáng ngày 29/3. Ảnh: VNDirect

Giao dịch nhóm FLC tính tới 10h sáng ngày 29/3. Ảnh: VNDirect

Ngày 10/1, ông Trịnh Văn Quyết bán 74,8 triệu cổ phiếu nhưng không công bố thông tin. Giao dịch này sau đó bị Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) huỷ bỏ. Ủy ban chứng khoán thừa nhận việc huỷ giao dịch này là biện pháp “chưa có tiền lệ” nhưng buộc phải làm để “giữ kỷ cương”.

Nhiều phiên giao dịch sau ngày 10/1, cổ phiếu nhóm FLC liên tục giảm sàn. Đà giảm mạnh của nhóm này ảnh hưởng chung tới nhiều mã bất động sản và thị trường. Thời điểm đó, các chuyên gia cho rằng việc mất thanh khoản của nhóm FLC là một trong những nguyên nhân khiến thị trường “vạ lây“, giảm sâu.

Gần nhất, phiên giao dịch 27/3, những thông tin ban đầu về Chủ tịch FLC đã gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý nhà đầu tư. Nhóm này giảm kịch sàn, trong khi nhiều mã bất động sản khác cũng bị bán mạnh. Phiên hôm nay, mặc dù thị trường chung phục hồi, nhóm FLC tiếp tục bị bán tháo với dư bán giá sàn của FLC và ROS lên tới vài chục triệu đơn vị.

Ông Quyết vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Thao túng thị trường chứng khoán, theo Điều 211 Bộ luật Hình sự. Bộ Công an cho hay, cùng với ông Quyết, nhiều cá nhân thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty cũng đang bị điều tra về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”, “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” trong sai phạm xảy ra ngày 10/1.

Minh Sơn

Choose your Reaction!