Thanh khoản chứng khoán tiếp tục giảm

Sau phiên giao dịch hơn 20.000 tỷ đồng vào đầu tuần, thanh khoản thị trường chứng khoán giảm liên tiếp, còn hơn 12.000 tỷ đồng trong phiên 31/8.

Ngưỡng 1.280 điểm của VN-Index tiếp tục là một thử thách khi cả bên mua và bán đều giữ nhịp thận trọng.

Đà giảm mạnh trong phiên đầu tuần trở thành động lực cho dòng tiền bắt đáy. Tuy nhiên, khi chỉ số tăng từ vùng 1.250 điểm lên 1.280 điểm với nhiều cổ phiếu trở lại mặt bằng cũ, bên mua tỏ ra chần chừ. Lực cầu chỉ canh ở vùng thấp, không nỗ lực đẩy giá, còn bên bán cũng không hạ giá quyết liệt. Kết quả là chỉ số của sàn HoSE dao động trong biên độ hẹp gần tham chiếu.

Chốt phiên, VN-Index tăng hơn một điểm, lên trên 1.280 điểm. VN30-Index cũng chỉ tăng hơn 3 điểm, đạt 1.301 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên dưới tham chiếu, còn UPCOM-Index giữ sắc xanh.

VN-Index chốt phiên 31/8 trên ngưỡng 1.280 điểm. Ảnh: VNDirect

VN-Index chốt phiên 31/8 trên ngưỡng 1.280 điểm. Ảnh: VNDirect

Trên bảng điện, số mã tăng chiếm ưu thế. Sàn HoSE ghi nhận 267 mã tăng, so với 162 mã giảm. Riêng nhóm vốn hóa lớn, bên tăng giá cũng áp đảo hơn với tỷ lệ 17:11.

Diễn biến trầm lắng của thị trường một phần do các nhóm cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao trong vốn hóa không đột biến, thị trường thiếu đi cái tên dẫn dắt. Các cổ phiếu nhóm tài chính – ngân hàng, bất động sản phân hóa. Trong VN30, BVH, HDB, VPB, VHM, POW là những mã giao dịch tích cực nhất với biên độ tăng hơn 1%. Ngược lại, VCB, VRE giảm trên 2%, KDH, GAS, GVR mất hơn 1%.

Ở nhóm vốn hóa trung bình, nổi bật trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu ngành điện, thủy sản, bán lẻ. Trong nhóm ngành điện, NT2 tăng kịch trần, REE có thêm hơn 2%. Với thủy sản, VHC tăng hơn 3%, IDI chốt phiên tăng kịch biên độ. Các mã bán lẻ như FRT, DGW cũng khởi sắc.

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường tiếp tục giảm. Giá trị giao dịch trên HoSE chỉ ghi nhận hơn 12.700 tỷ đồng, thấp hơn 10% so với phiên hôm qua và giảm gần 40% so với phiên đầu tuần. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với quy mô gần 200 tỷ đồng trên HoSE.

Minh Sơn

Choose your Reaction!