Nhà đầu tư ngoại mua ròng 17 phiên liên tiếp

Hôm nay khối ngoại mua ròng gần 1.000 tỷ đồng, đánh dấu phiên thứ 17 liên tiếp nhóm này mua nhiều hơn bán.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giải ngân gần 2.500 tỷ đồng – nhiều nhất trong một tuần qua – trong đó rót tiền nhiều nhất vào cổ phiếu của Tập đoàn Novaland (NVL) với 223 tỷ đồng, tiếp đến là VHM, VND, SSI và DXG. Ở chiều ngược lại, nhóm này bán ra 1.550 tỷ đồng. Cổ phiếu Vinamilk (VNM) chịu áp lực xả hàng mạnh nhất với gần 100 tỷ đồng.

Đây là phiên thứ 17 liên tiếp nhà đầu tư nước ngoài mua nhiều hơn bán, dài hơn đáng kể so với chuỗi gom hàng 7 phiên liên tiếp vào giữa tháng trước. Giá trị mua ròng trong chuỗi hiện tại có lúc lên đến 2.200 tỷ đồng một phiên.

Dòng tiền của khối ngoại tác động tích cực đến diễn biến VN-Index. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM giằng co quanh tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch, có lúc còn giảm về vùng 1.025 điểm. Tuy nhiên, nửa tiếng trước giờ đóng cửa, tiền chảy mạnh vào thị trường giúp chỉ số bật ngược lên và chốt phiên tại 1.047 điểm.

Giá trị giao dịch cả phiên hôm nay đạt 13.240 tỷ đồng, trong đó rổ vốn hoá lớn chiếm gần phân nửa. So với phiên đầu tuần, con số này giảm hơn 3.000 tỷ đồng. NVL đứng đầu về giá trị khớp lệnh với hơn 1.000 tỷ đồng, bỏ xa nhóm đứng sau có thanh khoản dao động 500-650 tỷ đồng như VND, STB, SSI.

Hôm nay có 258 cổ phiếu tăng và 160 mã giảm. Sắc xanh chiếm ưu thế hoàn toàn trong rổ vốn hoá lớn với 24 mã tăng, gấp 6 lần số lượng cổ phiếu giảm.

Nhiều nhóm cổ phiếu đảo chiều đột ngột nhờ dòng tiền của khối ngoại. Điển hình như trong nhóm bất động sản có NVL đang giảm gần 5% sau đó quay đầu thành tăng 2,2%, đóng cửa tại 18.200 đồng. Cổ phiếu DIG, CEO, PDR cũng từ giá sàn về lại tham chiếu hoặc tăng đến 9% vào lúc chốt phiên.

Nhóm chứng khoán ghi nhận hàng loạt mã thay đổi trạng thái đột ngột trong những phút cuối phiên như VCI, VND, HCM đều từ giá giảm chuyển sang giá trần và không có bên bán.

Phương Đông

Choose your Reaction!