Cổ phiếu thép, bất động sản đồng loạt nằm sàn

Sắc đỏ trở lại trong phiên cuối tuần khi áp lực bán tháo của nhóm bất động sản, thép và chứng khoán tiếp tục gia tăng, VN-Index mất hơn 19 điểm.

Phiên tăng điểm hôm qua nhanh chóng bị xóa nhòa khi sắc đỏ tiếp tục chi phối toàn thị trường hôm nay.

VN-Index mở cửa giảm hơn 30 điểm khi áp lực bán ra tăng vọt ở nhóm bất động sản, thép và chứng khoán. Sắc xanh xuất hiện ở một số nhóm, như bán lẻ hay dầu khí, chỉ giúp hạn chế một phần đà lao dốc của thị trường. Số mã giảm trên HoSE duy trì trên 400 mã với gần 100 mã giảm sàn. Đến giữa phiên sáng, VN-Index có thời điểm rơi xuống dưới ngưỡng 1.200 điểm.

Sang phiên chiều, dòng tiền bắt đáy có phần tích cực hơn, tuy nhiên, lực mua phân hóa cao. Nhà đầu tư chỉ tập trung vào một số nhóm có triển vọng tích cực trong ngắn hạn như năng lượng, bảo hiểm hay logistics, trong khi những mã bất động sản, thép vẫn “trắng bảng bên mua”.

Nhờ sự phục hồi của nhiều cổ phiếu, đà giảm của VN-Index dần thu hẹp. Cuối phiên, chỉ số của sàn HoSE giảm hơn 19 điểm (1,56%) xuống 1.217,3 điểm. VN30-Index giảm hơn 22 điểm (1,74%) xuống 1.258 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng mất hơn 2%.

VN-Index giảm hơn 19 điểm sau phiên 17/6, lùi về dưới ngưỡng 1.220 điểm. Ảnh: VNDirect

VN-Index giảm hơn 19 điểm sau phiên 17/6, lùi về dưới ngưỡng 1.220 điểm. Ảnh: VNDirect

Cuối phiên, sàn HoSE ghi nhận 391 mã giảm, với 82 mã giảm sàn, so với 87 mã tăng. Riêng nhóm VN30, 22/30 mã bluechip đóng cửa trong sắc đỏ.

Chịu áp lực bán tháo mạnh nhất vẫn là những cái tên quen thuộc gần đây, như bất động sản, chứng khoán, thép và đầu cơ. Trong nhóm bất động sản, một loạt cổ phiếu kết phiên trong trạng thái “trắng bảng bên mua”, như DIG, SCR, NBB, CII, ITA, QCG, HQC… những mã khác như DXG, NLG giảm 3-4%.

Nhóm thép cũng tương tự, với NKG, HSG giảm kịch sàn, HPG mất 1,3%. Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức của HPG, cổ phiếu này sau khi điều chỉnh giá giảm còn 23.200 đồng. Nhóm chứng khoán cũng tiếp tục diễn biến tiêu cực khi thị trường giảm sâu. SSI, VND, CTS, FTS, BSI, MBS chốt phiên giảm hết biên độ, các mã khác giảm 5-6%.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu bán lẻ, dầu khí khởi sắc giúp hạn chế một phần đà giảm, giữ VN-Index trụ ngưỡng 1.200 điểm. Trong VN30, MSN là mã tăng tốt nhất với biên độ gần 6%, GAS, POW có thêm hơn 4%, VRE, PNJ vượt tham chiếu.

Thanh khoản sàn HoSE đạt hơn 17.300 tỷ đồng, tăng hơn 15% so với phiên hôm qua. Trong đó, nhóm VN30 giao dịch hơn 6.600 tỷ. Khối ngoại giữ trạng thái mua ròng với quy mô hơn 300 tỷ đồng.

Minh Sơn

Choose your Reaction!