Chứng khoán ‘xanh vỏ, đỏ lòng’

VN-Index chốt phiên trong sắc xanh với lực kéo của nhóm bluechip, trong khi phần còn lại của thị trường chiếm áp đảo là sắc đỏ.

Thị trường trở lại sau kỳ nghỉ lễ với phiên giảm sâu, khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. VN-Index mở phiên hôm nay trong sắc xanh, nhưng biên độ tăng ở mức thấp khi cả bên mua và bên bán đều ở vị thế quan sát. Trạng thái đi ngang kéo dài cho tới gần cuối phiên sáng, trước khi bên cầm cổ phiếu có phần mất kiên nhẫn.

Lực bán tăng nhanh trước giờ nghỉ trưa kéo chỉ số của sàn HoSE về dưới tham chiếu. Sang phiên chiều, áp lực giảm còn mạnh hơn. Lực cung tăng cao trong khi lực cầu chỉ chặn ở vùng giá thấp khiến VN-Index có lúc giảm hơn 15 điểm. Khi chỉ số về sát ngưỡng 1.330 điểm, bên mua mới tham gia tích cực hơn. Tuy nhiên, dòng tiền chủ yếu đổ vào nhóm vốn hóa lớn, trọng tâm là các mã ngân hàng, bất động sản, bán lẻ.

Chốt phiên, VN-Index tăng 12 điểm (0,89%) lên 1.360 điểm. VN30-Index tăng hơn 15 điểm (1,1%) đạt 1.404,88 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index ở chiều ngược lại khi cùng giảm trên 0,6%.

Do lực kéo đến từ nhóm VN30, sắc đỏ chiếm ưu thế khi đóng cửa. Sàn HoSE ở trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng” khi ghi nhận 272 mã giảm, so với 160 mã tăng. Riêng nhóm VN30, 22/30 mã bluechip vượt tham chiếu.

Nhà đầu tư giao dịch trên sàn Công ty chứng khoán Yuanta, tại Quận 1, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhà đầu tư giao dịch trên sàn Công ty chứng khoán Yuanta, tại Quận 1, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong nhóm vốn hóa lớn, các mã ngân hàng là nhóm tích cực nhất. TPB chốt phiên tăng kịch trần, CTG có thêm 3,3%, BID tăng 2,6%, HDB, TCB, VCB vượt tham chiếu hơn 1%.

Nhóm bất động sản cũng giao dịch khởi sắc với VHM có thêm hơn 6%, VRE, NVL tăng quanh ngưỡng 1%. Một số mã khác giao dịch tích cực như MSN tăng 5,2%, SAB tăng 3,6%, PNJ có thêm 1,6%.

Ở chiều ngược lại, SSI là mã giảm mạnh nhất nhóm này, mất hơn 3%. Áp lực với nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng là xu hướng chung khi thị trường lùi sâu, thanh khoản những phiên gần đây sụt giảm. Một số mã khác cũng trong trạng thái giảm sâu, như VND mất 3,3%, VCI, HCM, TVS chốt phiên dưới tham chiếu hơn 2%.

Ở phân khúc vốn hóa trung bình, trái ngược với sắc xanh của VHM, NVL, các mã bất động sản khác lại giảm sâu. DIG mất gần 5%, CEO giảm gần 4%, HQC, CII, QCG, NBB đều giảm mạnh. Các mã cổ phiếu ngành thép cũng trong trạng thái tương tự, trừ HPG chốt phiên gần tham chiếu, NKG và HSG đều lùi sâu dưới tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tiếp tục giữ ở mức thấp, với giá trị giao dịch sàn HoSE chỉ hơn 15.000 tỷ đồng. Trong đó, nhóm VN30 chiếm hơn một phần ba giá trị giao dịch, ở mức 5.500 tỷ đồng.

Minh Sơn

Choose your Reaction!