Chứng khoán tuần này ra sao?

Nhiều nhóm phân tích khuyến nghị nhà đầu tư đứng ngoài và quan sát thị trường, hạn chế giải ngân bởi VN-Index nhiều khả năng xuyên thủng 1.300 điểm trong tuần này.

Chứng khoán trong nước tuần qua chỉ giao dịch ba phiên nhưng có đến hai phiên giảm mạnh, khiến VN-Index mất gần 38 điểm so với mức đóng cửa cuối tháng 4. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đang ở vùng 1.329 điểm – mức thấp nhất trong gần hai tuần trở lại đây.

Không những giảm sâu về mặt điểm số mà thanh khoản cũng lao dốc đáng kể, còn bình quân 15.600 tỷ đồng mỗi phiên. Giá trị giao dịch xuống thấp, theo nhận định của nhiều chuyên gia, thể hiện nhà đầu tư không còn mặn mà với các cổ phiếu đầu cơ cũng như giảm tần suất giao dịch trên những mã có nền tảng cơ bản tốt. Thiếu vắng dòng tiền hỗ trợ và cổ phiếu dẫn dắt khiến thị trường chịu sức ép vào mỗi cuối phiên và rơi vào trạng thái mất cân bằng.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhóm phân tích Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng chỉ số giảm sâu cộng thêm thanh khoản tăng trong các nhịp giảm cho thấy khả năng nhịp điều chỉnh này còn kéo dài. Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể xuống vùng hỗ trợ 1.320 điểm. Đây được xem là chốt chặn cần được bảo vệ, nếu không, khả năng phá đáy ngắn hạn sẽ xảy ra.

Dựa vào phân tích kỹ thuật, phần đông công ty chứng khoán cũng nhận định tương tự, thậm chí bi quan hơn. Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng áp lực giảm mạnh dần bởi VN-Index đang nằm dưới đường trung bình động ngắn hạn MA3, MA5 và MA10 trong khi MA20 cũng hướng xuống. Chỉ số đã phát tín hiệu kết thúc sớm nhịp hồi kỹ thuật bắt đầu từ phiên 26/4. Do đó, phiên đầu tuần có thể đỏ lửa và rơi về vùng tâm lý 1.300 điểm (tức mất 30 điểm so với hiện tại) hoặc tệ hơn là đáy cũ 1.261 điểm.

Chuyên gia của Chứng khoán Đông Á, Rồng Việt cũng khẳng định thị trường đang không ổn định và rủi ro nhiều hơn cơ hội nên nhà đầu tư cần chậm lại, hạn chế lướt sóng cho đến khi thị trường có tín hiệu đi lên đủ tốt.

Nếu đầu tư dài hạn, nhà đầu tư có thể tìm kiếm những cổ phiếu của những doanh nghiệp bảo hiểm, thủy sản, bán lẻ, may mặc có kết quả kinh doanh tốt trong quý đầu năm và còn dư địa tăng trưởng lợi nhuận trong các quý. Tuy nhiên, hành động này cũng không nên vội vàng bởi giữ danh mục an toàn là tối quan trọng.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đưa ra lời khuyên tương tự. Tuy nhiên, nhóm này lại cho rằng thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn nên chỉ số VN-Index khó xuyên thủng ngưỡng 1.300 điểm. Ngoài ra, đồ thị giá đang giao dịch gần vùng quá bán cho thấy lực cầu bắt đáy trung hạn sẽ có chiều hướng gia tăng ở tuần giao dịch tới.

“Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn đứng ngoài và quan sát thị trường trong những phiên giao dịch tới. Nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục tục ưu tiên chiến lược hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức 30-35% danh mục”, báo cáo phân tích của công ty này viết.

Phương Đông

Choose your Reaction!