Thứ tư, 25/5/2022, 15:53 (GMT+7)

Dòng tiền trở lại thị trường chứng khoán giúp VN-Index có phiên tăng mạnh thứ hai kể từ đầu năm, lên 1.268 điểm và nối dài nhịp hồi phục sau đợt điều chỉnh sâu.

Sau phiên tăng 15 điểm hôm qua, nhiều công ty chứng khoán càng tự tin VN-Index sẽ sớm tạo vùng đáy thứ hai quanh 1.250 điểm. Việc Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép kéo dài thí điểm xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 đến hết năm sau được giới phân tích kỳ vọng tiếp tục tác động tích cực đến diễn biến cổ phiếu ngân hàng, từ đó lan toả sắc xanh ra những nhóm khác.

Hôm nay, tất cả cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng (trừ SSB) đều đóng cửa trên tham chiếu với mức tăng phổ biến trên 3%. 5 trong số 10 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho VN-Index thuộc nhóm này, lần lượt là VPB, VCB, BID, MBB và TCB.

Các nhóm cổ phiếu khác như bất động sản, chứng khoán, dầu khí, phân bón, cảng biển, bán lẻ cũng được bao trùm bởi sắc xanh. Chốt phiên hôm nay sàn TP HCM có đến 415 cổ phiếu tăng, trong đó 48 mã chạm trần. Rổ VN30 đóng góp 27 mã tăng, trong đó hai cổ phiếu đầu ngành công nghệ thông tin, bán lẻ là FPT và PNJ tăng hết biên độ.

VN-Index nhờ đó đi một mạch thẳng đứng lên mốc 1.268 điểm, tăng 35 điểm so với tham chiếu và trở lại vùng giá cách đây nửa tháng. Tính theo giá trị tương đối thì đây là phiên tăng mạnh thứ hai kể từ đầu năm, nối dài nhịp hồi phục sau đợt điều chỉnh quyết liệt từ đầu tháng trước.

Ở chiều ngược lại, số lượng cổ phiếu giảm chỉ 49 mã và không mã nào giảm sàn. HPG của Tập đoàn Hoà Phát nối dài chuỗi giảm phiên thứ tư liên tiếp, xuống 34.450 đồng và đứng đầu danh sách những mã kìm hãm đà tăng. Các cổ phiếu liên quan đến Tập đoàn FLC cũng phân hoá mạnh và không hoà vào đà đi lên hôm nay. Cụ thể, ROS, HAI giảm trên 2% và trong phiên có lúc mất hết biên độ, còn FLC tăng nhưng chỉ tích luỹ được 0,6% so với tham chiếu.

Sau thời gian dài cẩn trọng quan sát, nhà đầu tư trong nước đã giải ngân trở lại. Thanh khoản ghi nhận tín hiệu khả quan khi tăng gần 3.200 tỷ đồng so với hôm qua, lên mức cao nhất trong nửa tháng trở lại đây.

Tiền tập trung mua các mã thuộc nhóm ngân hàng, chứng khoán, công nghiệp và nguyên vật liệu. Dù giảm điểm nhưng HPG thu hút dòng tiền nhiều nhất khi giá trị khớp lệnh đạt 1.343 tỷ đồng, gần bằng tổng giá trị giao dịch của ba mã đứng sau là SSI, STB và DIG cộng lại.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giao dịch cân bằng khi mua vào 1.045 tỷ đồng và bán ra 1.042 tỷ đồng. DCM, DPM, HPG là ba mã được nhóm này giải ngân nhiều nhất.

Phương Đông

Choose your Reaction!