Thêm phiên giao dịch chứng khoán trên 1,5 tỷ USD

Áp lực chốt lời tăng mạnh trong phiên hôm nay, nhưng lực mua đỡ giá cũng không kém đẩy thanh khoản toàn thị trường lên hơn 38.000 tỷ đồng.

Chứng khoán mở cửa phiên cuối tuần này trong sắc xanh, nhưng áp lực bán ra tăng mạnh hơn. VN-Index được kéo lên trên 1.290 điểm vào đầu giờ nhờ đà tăng trần của cổ phiếu BID, nhưng nhanh chóng thu hẹp khi mã này giảm trở lại.

Áp lực chốt lời từ lượng hàng bắt đáy trong phiên bán tháo đầu tuần đẩy thanh khoản thị trường vọt lên từ giữa phiên sáng. Dù vậy, lực cầu hấp thụ cũng không kém giúp chứng khoán đi ngang cho tới giờ nghỉ trưa. Thị trường có nhịp giật xuống vào đầu phiên chiều, nhưng được kéo lên ngay sau đó. Chốt phiên, VN-Index tăng hơn 5 điểm (0,42%) vượt 1.280 điểm.

VN30-Index tăng nhẹ hơn 2 điểm (0,2%), lên 1.284 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index vượt nhẹ trên tham chiếu.

VN-Index hiện ở vùng giá cao nhất kể từ ngày 26/8/2022 , tức hơn 18 tháng.

Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 38.000 tỷ đồng (khoảng 1,5 tỷ USD). Trong đó, thanh khoản trên sàn HoSE chiếm hơn 34.700 tỷ, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với phiên trước.

Sàn HoSE có 248 cổ phiếu tăng giá và 231 cổ phiếu giảm giá.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tiếp tục bán ròng gần 463 tỷ đồng, phiên thứ 9 liên tiếp nhóm này bán ròng.

Trụ đỡ của thị trường tiếp tục là nhóm ngân hàng, khi BID, VCB và CTG là ba mã đóng góp tích cực nhất cho chỉ số, theo VNDirect. Cổ phiếu của BIDV có thời điểm tăng trần vào đầu giờ, nhưng thu hẹp xuống 2,3% khi đóng cửa. CTG cũng tăng 2,3%, VCB, MBB tăng trên 1%.

Ngoài nhóm ngân hàng, HPG, MWG, POW hay MSN cũng giữ sắc xanh vào cuối phiên. Ngược lại, PLX, FPT giảm hơn 1%, VRE, VNM, SSB, BVH, VJC và một số mã ngân hàng dừng dưới tham chiếu.

Ở nhóm vốn hóa trung bình, GEX được chú ý khi đóng cửa sát giá trần. Một số mã nhóm bất động sản, nông nghiệp cũng hút dòng tiền. PDR tăng trên 2%, DIG, CEO, VCG chốt phiên trong sắc xanh.

Minh Sơn

Choose your Reaction!