Sắp công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

Ủy ban chứng khoán sẽ công bố thông tin giao dịch tự doanh, điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai VN30 để ổn định thị trường sau các phiên lao dốc.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước cùng với Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa có cuộc họp với HoSE, HNX, Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) và 23 công ty chứng khoán để tìm giải pháp ổn định thị trường chứng khoán, sau chuỗi phiên lao dốc gần đây.

Cơ quan quản lý và thành viên thị trường đều đồng quan điểm, thị trường Việt Nam giảm điểm chủ yếu xuất phát từ xu thế giảm điểm của thị trường thế giới và một số nguyên nhân trong nước. Để hỗ trợ thị trường, Ủy ban chứng khoán đề xuất và được Bộ Tài chính chấp thuận chủ trương một số giải pháp ngắn hạn.

Theo đó, Ủy ban sẽ giao VNX chỉ đạo HNX và HoSE đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi mã chứng khoán có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5-10 phiên. Đồng thời, cơ quan quản lý cho biết sẽ thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Trước đó, từ đầu tháng 3, thông tin về giao dịch của bộ phận tự doanh các công ty chứng khoán, một trong những chỉ báo về xu hướng đầu tư trên thị trường, đã bị dừng cung cấp.

Tự doanh là hoạt động mà công ty chứng khoán đóng vai trò như một nhà đầu tư trên thị trường. Việc mua ròng hay bán ròng của nhóm này được thị trường chú ý bởi phản ánh sự thay đổi kỳ vọng trong ngắn hạn, tác động lớn tới cung – cầu.

Thông tin này được cung cấp bởi các Sở giao dịch nhưng không được công khai cho nhà đầu tư mà được bán theo các gói dịch vụ riêng biệt cho các công ty cung cấp dịch vụ dữ liệu. Nhà đầu tư tiếp cận thông tin này bằng cách mua tài khoản từ các đơn vị cung cấp.

Theo đại diện HoSE, thời điểm đó, việc dừng cung cấp thông tin giao dịch tự doanh “không ảnh hưởng tới vấn đề công bố thông tin” bởi nó chỉ cung cấp theo gói dịch vụ cho một số khách hàng. Sở cũng cho biết việc ngừng này để phục vụ việc rà soát, phát triển sản phẩm mới.

VN-Index giảm mạnh từ đầu tháng 4, rơi về vùng thấp nhất trong hơn 1 năm. Ảnh: Trading View

VN-Index giảm mạnh từ đầu tháng 4, rơi về vùng thấp nhất trong hơn 1 năm. Ảnh: Trading View

Cùng với đó, để hạn chế khả năng tác động từ thị trường phái sinh, Ủy ban đã chấp thuận cho VSD ban hành quy chế kỹ quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh. Trong đó, một điểm mới là điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của VN30-Index trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn, bao gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa, sau khi đã loại trừ đi ba mức giá trị chỉ số cao nhất và ba mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục. Theo quy định trước đó, giá thanh toán chỉ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Nói thêm về thị trường gần đây, lãnh đạo Ủy ban chứng khoán cho biết, trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, cơ quan quản lý đang đặc biệt ưu tiên nhiều giải pháp ngắn hạn để ổn định thị trường.

Cơ quan quản lý cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế – chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm thị trường phát triển ổn định, minh bạch.

Minh Sơn

Choose your Reaction!