Ông Nguyễn Đức Tài chỉ mua 11% lượng cổ phiếu MWG đăng ký

Sau một tháng đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu MWG, Chủ tịch Thế Giới Di Động cho biết chỉ hoàn thành 110.000 do diễn biến thị trường không phù hợp.

Trong báo cáo gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) mới đây, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) – cho biết đã mua 110.000 cổ phiếu MWG từ ngày 8/11-7/12. Trong khoảng thời gian này, thị giá MWG đạt mức trung bình 39.841 đồng một cổ phiếu. Ước tính ông Tài chi bình quân khoảng 4,4 tỷ đồng để mua số cổ phiếu này. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của ông nhích lên 2,408%.

Như vậy, Chủ tịch MWG chỉ hoàn thành được 11% so với kế hoạch đã công bố. Nguyên nhân được ông đưa ra là “do diễn biến thị trường không phù hợp”.

Hồi đầu tháng 11, ông đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu để tăng tỷ lệ sở hữu. Động thái trên được đưa ra sau giai đoạn kết quả kinh doanh của “đế chế” bán lẻ này không khả quan, thị giá cổ phiếu lao dốc. Thời điểm đó, MWG cũng liên tục bị khối ngoại xả hàng và luôn bị “hở” room ngoại, nổi bật có nhóm cổ đông thuộc Dragon Capital bán ròng hơn 4,1 triệu cổ phiếu.

Không hoàn thành kế hoạch đề ra, ông Nguyễn Đức Tài tiếp tục đăng ký mua thêm 500.000 cổ phiếu MWG để tăng tỷ lệ sở hữu. Thời gian thực hiện từ ngày 12/12 đến ngày 10/1 năm sau.

Trong cuộc gặp nhà đầu tư tháng trước, Chủ tịch MWG từng khẳng định “tiền đã có trong tài khoản” nhưng do bận rộn công việc nên chưa thể thực hiện mua cổ phiếu. Thời điểm trên, thị giá MWG cũng bắt đầu tăng khiến ông phân vân có nên mua hay chờ đợi thêm.

Bên cạnh đó, ông Tài cũng chia sẻ về kế hoạch trích 20.000 tỷ đồng gửi ngân hàng để mua lại cổ phiếu quỹ. Ông cho biết bản thân đã nghĩ đến phương án này, nhưng chưa có thời gian làm việc với giám đốc tài chính để bàn về tính khả thi. Ông bỏ ngỏ thời điểm thực hiện, mà chỉ nêu quan điểm rằng nếu để hết quý I/2024 sẽ muộn.

“Lấy 20.000 tỷ gửi ngân hàng chả đáng so với việc mua lại cổ phiếu quỹ để tăng lợi ích cho cổ đông”, ông nhấn mạnh.

Đến nay, tình trạng “quay lưng” của khối ngoại vẫn tiếp diễn. Tính đến hết tháng 11, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 76 triệu cổ phiếu MWG qua kênh khớp lệnh, trong 6 tháng liên tiếp. Song song đó, giá cổ phiếu của công ty cũng lao dốc. So với đầu tháng 9, thị giá mã này hiện thấp hơn khoảng 30%.

Nói về động thái bán ròng liên tiếp của khối ngoại, ông Tài cho rằng có thể do những nỗi lo về kế hoạch hòa vốn của Bách Hóa Xanh hay sự phục hồi của hai chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh và lợi nhuận trong năm nay giảm sút. Trong quá khứ, MWG cũng từng ghi nhận tình trạng tương tự. Nhưng theo ông, đó là thời điểm thách thức lòng tin của nhà đầu tư.

Tất Đạt

Choose your Reaction!