Novaland sẽ phát hành hơn 1,3 tỷ cổ phiếu để trả nợ

Khoảng 13.700 tỷ đồng thu từ bán 1,37 tỷ cổ phiếu sẽ được Novaland ưu tiên tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản phải trả đến hạn.

Novaland (NVL) vừa thông qua kế hoạch phát hành 200 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, hạn chế chuyển nhượng một năm. Doanh nghiệp này cũng bán cho các cổ đông hiện hữu hơn 1,17 tỷ cổ phiếu không bị hạn chế chuyển nhượng theo tỷ lệ 60%, tức 10 cổ phiếu “đổi” 6 đơn vị.

Giá chào bán sẽ do HĐQT quyết định, nhưng không thấp hơn 10.000 đồng một đơn vị. Novaland dự định phát hành số cổ phiếu trên trong năm nay, hoặc thời điểm khác do ban lãnh đạo quyết định.

Như vậy, nếu phát hành thành công, NVL có thể thu về ít nhất khoảng 13.700 tỷ đồng. Số tiền trên được ưu tiên cho tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản phải trả (gồm gốc, lãi và các khoản phí khác). Ưu tiên kế tiếp là thanh toán lương cho cán bộ nhân viên và chi phí vận hành chung. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn muốn dùng tiền góp vốn vào công ty con, thực hiện các dự án do NVL là chủ đầu tư.

Theo quyết định, đợt chào bán này có tối đa 5 nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia. Còn số lượng cổ đông sẽ được chốt tại ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền mua. Đến cuối tháng 11, NVL có hơn 78.700 cổ đông là cá nhân và tổ chức.

Một phân khu thuộc dự án bất động sản nghỉ dưỡng của NVL tại Phan Thiết (Bình Thuận). Ảnh chụp thực tế dự án tháng 5/2021, thời điểm trước khi thị trường đóng băng. Ảnh: Novaland.

Một phân khu thuộc dự án bất động sản nghỉ dưỡng của NVL tại Phan Thiết (Bình Thuận). Ảnh chụp thực tế dự án tháng 5/2021, thời điểm trước khi thị trường “đóng băng”. Ảnh: Novaland.

Trước đó, doanh nghiệp này từng lên kế hoạch phát hành riêng lẻ 975 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược và chứng khoán chuyên nghiệp. Các cổ đông hiện hữu sẽ được quyền mua thêm 1,95 tỷ cổ phiếu. So với ý định ban đầu, lượng cổ phiếu phát hành giảm hơn 1,5 tỷ đơn vị, số tiền dự kiến thu cũng giảm hơn 15.500 tỷ đồng.

Thời gian qua, Novaland và hệ sinh thái Novagroup tập trung vào tái cấu trúc nợ. Họ tích cực đàm phán để gia hạn, thay đổi lãi suất hoặc hoán đổi nợ sang tài sản khác, cũng như tìm cách huy động vốn để hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Doanh nghiệp của ông Bùi Thành Nhơn cũng sắp xếp lại, ưu tiên cho những công trình sắp hoàn thiện để bàn giao sản phẩm cho khách hàng và chọn những dự án có khả năng thanh khoản cao để đẩy nhanh pháp lý nhằm bắt kịp đà hồi phục của thị trường bất động sản. Tại cuộc họp với Thủ tướng giữa tháng 11/2023, Giám đốc tài chính Dương Văn Bắc cho biết tập đoàn này đã qua thời điểm khó khăn nhất và đi được 80% con đường tái cấu trúc.

Hiện, chủ đầu tư này có 4 cụm dự án chính, quy mô lớn tại TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Novaworld Phan Thiet.

Tất Đạt

Choose your Reaction!