Novaland nâng giá chuyển đổi cổ phiếu lên gấp đôi

Các trái chủ của lô trái phiếu quốc tế 300 triệu USD phải tốn 77.000 đồng để đổi sang một cổ phiếu NVL, tăng 93% so với mức trước đó.

Theo nghị quyết mới công bố, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – NVL) đã điều chỉnh phương án tái cấu trúc lô trái phiếu quốc tế 300 triệu USD. Trong đó, giá chuyển đổi được nâng lên 77.000 đồng một cổ phiếu, tăng 92,5% so với mức 40.000 đồng từng được đưa ra hồi giữa tháng 12/2023.

So với giá chuyển đổi ban đầu khi phát hành trái phiếu – 135.700 đồng, mức giá mới thấp hơn khoảng 1,8 lần. Tuy nhiên, con số trên vẫn cao gấp 4,7 lần so với thị giá hiện tại của NVL – khoảng 16.300 đồng chốt phiên 19/1. Từ khi đạt thỏa thuận tái cấu trúc đến nay, cổ phiếu Novaland gần như đi ngang quanh vùng 16.000-17.000 đồng, không có sự tăng trưởng đáng kể.

Trước đó, Novaland được các trái chủ của lô trái phiếu 298,6 triệu USD cho trả lãi chậm và chấp nhận chuyển đổi sang cổ phiếu NVL với mức giá mới. Đây là khoản huy động vốn từ năm 2021, không có tài sản đảm bảo với lãi suất 5,25% mỗi năm. Novaland cho biết giao dịch trái phiếu chuyển đổi theo thỏa thuận mới sẽ giảm áp lực cho công ty trong bối cảnh khó khăn chung và các vướng mắc pháp lý gây ra nhiều thách thức cho thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính.

Thời gian qua, Novaland và hệ sinh thái Novagroup tập trung vào tái cấu trúc nợ. Họ tích cực đàm phán để gia hạn, thay đổi lãi suất hoặc hoán đổi nợ sang tài sản khác, cũng như tìm cách huy động vốn để hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Doanh nghiệp của ông Bùi Thành Nhơn cũng sắp xếp lại, ưu tiên cho những công trình sắp hoàn thiện để bàn giao sản phẩm cho khách hàng và chọn những dự án có khả năng thanh khoản cao để đẩy nhanh pháp lý nhằm bắt kịp đà hồi phục của thị trường bất động sản. Tại cuộc họp với Thủ tướng giữa tháng 11/2023, Giám đốc tài chính Dương Văn Bắc cho biết tập đoàn này đã qua thời điểm khó khăn nhất và đi được 80% con đường tái cấu trúc.

Hiện, chủ đầu tư này có 4 cụm dự án chính, quy mô lớn tại TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Tất Đạt

Choose your Reaction!