Novaland nâng giá chuyển đổi cổ phiếu lên gấp đôi

Các trái chủ của lô trái phiếu quốc tế 300 triệu USD phải tốn 77.000 đồng để đổi sang một cổ phiếu NVL, tăng 93% so với mức trước đó.

Theo nghị quyết mới công bố, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – NVL) đã điều chỉnh giá chuyển đổi của gói trái phiếu phát hành năm 2021 còn 77.000 đồng một cổ phiếu, cao gấp 4,7 lần so với thị giá hiện tại của NVL – khoảng 16.400 đồng chốt phiên 19/1.

Lô trái phiếu này là khoản huy động vốn từ năm 2021, không có tài sản đảm bảo và được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore (SGX). Mỗi trái phiếu có mệnh giá 200.000 USD với lãi suất 5,25% mỗi năm.
Giá chuyển đổi sang cổ phiếu ban đầu là 135.700 đồng. Sau đó đến đầu năm 2022, mức này điều chỉnh về 85.000 đồng một cổ phiếu. Tháng 11/2022, một trong những trái chủ là Citigroup Global Markets đã đổi 5 trái phiếu sang hơn 270.700 cổ phiếu NVL với mức giá trên.

Đến giữa tháng 12/2023, Novaland đạt được thoả thuận với các trái chủ chấp thuận về phương án tái cấu trúc với mức giá chuyển đổi mới – 40.000 đồng một cổ phiếu. Novaland cho biết giao dịch trái phiếu chuyển đổi theo thỏa thuận mới sẽ giúp giảm áp lực cho công ty trong bối cảnh khó khăn chung và các vướng mắc pháp lý gây ra nhiều thách thức cho thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính.

Novaland và các bên tư vấn đang trong quá trình triển khai các văn kiện và phê duyệt liên quan để phương án tái cấu trúc có hiệu lực.

Thời gian qua, Novaland và hệ sinh thái Novagroup tập trung vào tái cấu trúc nợ. Họ tích cực đàm phán để gia hạn, thay đổi lãi suất hoặc hoán đổi nợ sang tài sản khác, cũng như tìm cách huy động vốn để hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Doanh nghiệp của ông Bùi Thành Nhơn cũng sắp xếp lại, ưu tiên cho những công trình sắp hoàn thiện để bàn giao sản phẩm cho khách hàng và chọn những dự án có khả năng thanh khoản cao để đẩy nhanh pháp lý nhằm bắt kịp đà hồi phục của thị trường bất động sản. Tại cuộc họp với Thủ tướng giữa tháng 11/2023, Giám đốc tài chính Dương Văn Bắc cho biết tập đoàn này đã qua thời điểm khó khăn nhất và đi được 80% con đường tái cấu trúc.

Hiện, chủ đầu tư này có 4 cụm dự án chính, quy mô lớn tại TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Tất Đạt

Choose your Reaction!