Cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Thị trường giằng co trong biên độ hẹp dù phiên 15/12 đáo hạn hợp đồng tương lai, dòng tiền phân hóa, tập trung chủ yếu vào nhóm ngân hàng.

Dòng tiền của khối ngoại giảm bớt, lực mua của nhà đầu tư trong nước phân hóa khiến thị trường tiếp tục xu hướng giằng co.

VN-Index mở cửa phiên hôm nay trong sắc xanh, nhưng biên độ tăng chỉ quanh ngưỡng một chữ số. Cả bên mua và bán đều giữ tâm lý thận trọng. Một bên không đẩy giá mua quyết liệt, một bên không hạ giá bán quá sâu. Các cổ phiếu sau phiên ATC hầu như không biến động mạnh. Đến giữa phiên sáng, ngân hàng là nhóm có sự chuyển biến. Dòng tiền vào mạnh hơn, tập trung một số mã như VPB hay MBB, giúp nhóm này bật lên. Dù vậy, sắc xanh không tạo ra sự cộng hưởng chung khi phần còn lại của thị trường vẫn ở vị thế giằng co.

Nhịp giao dịch chững lại trước giờ nghỉ trưa, đi ngang trong đầu phiên chiều rồi lùi về sát tham chiếu. Tới ATC, chỉ số của sàn HoSE mới nới rộng sắc xanh.

Chốt phiên, VN-Index tăng gần 5 điểm (0,47%) lên 1.055,32 điểm. VN30-Index tăng gần 12 điểm (1,13%) nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng, tiến gần ngưỡng 1.070 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index đóng cửa gần tham chiếu.
VN-Index chốt phiên 15/12 tăng gần 5 điểm. Ảnh: VNDirect

VN-Index chốt phiên 15/12 tăng gần 5 điểm. Ảnh: VNDirect

Thị trường giao dịch cân bằng với 228 mã tăng trên HoSE, so với 181 mã giảm. Trong nhóm vốn hóa lớn, trạng thái có phần chênh lệch hơn khi 19/30 mã giữ sắc xanh.

Ngân hàng là cái tên được chú ý nhất trong phiên hôm nay. Trong VN30, nhóm này chiếm 4/5 mã có tác động tích cực nhất đến chỉ số. VPB cũng đứng đầu đà tăng của nhóm bluechip khi chốt phiên tại mức giá trần, theo sau là MBB tăng 4,4%, TCB có thêm hơn 2%, VIB, HDB, CTG tăng trên 1%. Nhóm bán lẻ, sản xuất như MSN, MWG hay VNM cũng giao dịch tích cực.

Trong nhóm vốn hóa trung bình, các mã nhóm bất động sản khu công nghiệp, bán lẻ, bảo hiểm hay cảng biển cũng giữ sắc xanh.

Ngược lại, bất động sản là nhóm phân hóa mạnh khi sắc xanh – đỏ đan xen. Trong VN30, VHM, PDR cùng giảm trên 4%, NVL mất hơn 2%, VRE cũng chốt phiên dưới tham chiếu.

Thanh khoản thị trường thu hẹp, với giá trị giao dịch trên HoSE chỉ hơn 12.000 tỷ đồng, tương ứng với 730 triệu cổ phiếu được sang tay. Giao dịch của khối ngoại cũng chững lại với giá trị mua vào hơn 1.100 tỷ, trong khi bán ra hơn 800 tỷ đồng.

Minh Sơn

Choose your Reaction!