Chứng khoán đứt mạch tăng liên tiếp

Cổ phiếu vốn hoá lớn bị bán mạnh khiến VN-Index rơi xuống 1.292 điểm, đứt mạch tăng 5 phiên trước đó.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM có thời điểm đảo chiều tăng lên nhờ dòng tiền tìm đến các mã vốn hóa vừa và nhỏ, nhưng áp lực xả hàng từ nhóm VN30 lại nhấn chỉ số xuống. 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến VN-Index đều thuộc rổ vốn hóa lớn, trong đó dẫn đầu là HPG, VPB, BID và TCB với mức giảm 1-2%.

VN-Index chốt phiên chỉ mất 1 điểm nhưng sắc đỏ lại chiếm ưu thế. Số lượng cổ phiếu giảm xấp xỉ 300 mã, gấp đôi lượng cổ phiếu tăng. Hầu hết cổ phiếu ngành thép, cảng biển, chứng khoán, bất động sản đều giảm điểm.

Ở chiều ngược lại, thông tin giá xăng dầu khả năng tiếp tục đi lên đẩy giá hai cổ phiếu trụ ngành dầu khí và trở thành trụ đỡ quan trọng cho thị trường. GAS chạm trần 117.700 đồng, không có bên bán, còn PLX cũng tăng 1,4% lên 44.000 đồng. Các cổ phiếu khác thuộc ngành này như PVT, OIL, PVD, POW đều đóng cửa trong sắc xanh với biên độ phổ biến trên 3%.

Thanh khoản sàn TP HCM hôm nay đạt 16.100 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu tuần nhưng điểm tích cực là có ba phiên liên tiếp đạt trên mức 16.000 tỷ đồng. Nhóm tài chính vẫn hút tiền nhiều nhất, đạt hơn 3.100 tỷ đồng dù phần đông cổ phiếu giảm điểm. Công nghiệp, bất động sản và nguyên vật liệu xếp tiếp theo trong danh sách thanh khoản phân theo nhóm ngành, dao động 1.900-2.600 tỷ đồng. Năng lượng – ngành có mức tăng giá trong nhóm đầu – lại có thanh khoản èo uột với 470 tỷ đồng.

Tính riêng từng cổ phiếu thì tiền tập trung nhiều nhất ở HPG với 656 tỷ đồng, tiếp đến là SSI, DPM và DIG.

Trong phiên cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, khối ngoại mua vào hơn 2.000 tỷ đồng và bán ra 1.630 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND và E1VFVN30 là hai mã được nhà đầu tư nước ngoài ưu tiên giải ngân.

Phương Đông

Choose your Reaction!