VNDirect ra chính sách bù đắp cho nhà đầu tư sau sự cố

VNDirect ra một loạt chính sách hỗ trợ nhà đầu tư khi bị “đứng ngoài” thị trường trong một tuần sự cố, nhưng được đánh giá chưa đủ thuyết phục.

Hôm nay, những nhà đầu tư mở tài khoản tại Công ty chứng khoán VNDirect (VND) nhận được thông báo về một số chính sách hỗ trợ.

Trong đó, VNDirect cho biết sẽ miễn phí giao dịch chứng khoán trong tháng 4, Trong thời điểm gặp sự cố, VNDirect miễn toàn bộ lãi margin, miễn lãi nợ thấu chi quản lý vị thế qua đêm phái sinh trong thời điểm gặp sự cố. Đồng thời, khách hàng có dư nợ vay margin trong tháng 4 được áp dụng mức lãi suất là 9,3% trên năm.

Đối với trái phiếu, VNDirect tặng lãi suất 0,7% cho tất cả các kỳ hạn đối với khách hàng có phát sinh giao dịch sản phẩm DBond thuộc trái phiếu doanh nghiệp và 0,3% với trái phiếu định chế tài chính.

“Các chính sách thuộc chương trình tri ân khách hàng tháng 4 nêu trên sẽ có hiệu lực khi các sản phẩm dịch vụ được giao dịch trở lại. Các chính sách của tháng 5 và tháng 6 sẽ được cập nhật đến quý khách hàng trong thời gian sớm nhất”, thông báo của VNDirect cho biết.

Các chính sách này được đưa ra để hỗ trợ khách hàng, sau một tuần “đứng ngoài thị trường” khi hệ thống của VNDirect bị tấn công.

Cuối tuần trước, Chứng khoán VNDirect thông báo hệ thống của họ bị một tổ chức quốc tế tấn công. Các công ty thành viên và liên quan của VNDirect cũng bị ảnh hưởng tương tự. Trong một tuần, khách hàng mở tài khoản tại VNDirect không thể giao dịch chứng khoán (cơ sở, phái sinh), nộp và rút tiền khỏi tài khoản.

Trong thông báo phát đi hôm qua, công ty này cho biết nhà đầu tư có thể giao dịch trở lại từ đầu tuần sau (ngày 1/4).

Ông Nguyễn Vũ Long, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán VNDirect cũng cho biết công ty sẽ đưa ra chính sách tri ân nhà đầu tư, bởi sự tin tưởng, đồng hành của họ trong thời gian hệ thống giao dịch của doanh nghiệp này gặp sự cố.

Tuy nhiên, với một số nhà đầu tư mở tài khoản tại VNDirect, chính sách hỗ trợ này được đánh giá vẫn còn “khiêm tốn” so với tổn thất họ phải chịu.

“Tôi kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn, sau một tuần đứng ngoài thị trường, mất nhiều cơ hội”, Thùy Linh, một nhà đầu tư cá nhân tại VNDirect, cho biết.

Theo cô, chính sách miễn phí giao dịch không quá nổi bật khi các công ty chứng khoán khác đang chạy đua “zero-fee”. Việc miễn lãi margin, miễn lãi nợ thấu chi quản lý vị thế phái sinh chỉ áp dụng với những nhà đầu tư có sử dụng dịch vụ này. “Tính ra với nhà đầu tư cá nhân không dùng đòn bẩy, những gì tôi nhận được chỉ là việc áp dụng một chính sách mà các công ty chứng khoán khác đã áp dụng dù không có sự cố”, Linh nói.

Trong một tuần đứng ngoài, Linh cho rằng “may mắn” là thị trường không biến động quá mạnh nên danh mục không chịu ảnh hưởng lớn. “Nhưng nếu giao dịch trong tuần qua, tôi có thể bán được cổ phiếu ở mức giá cao hơn và đảo danh mục trong phiên thị trường giảm, tối ưu lợi nhuận”, Linh nói.

Minh Sơn

Choose your Reaction!