VN-Index xuống đáy 16 tháng

VN-Index mất gần 32 điểm, xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 2/2021, khi gần 400 cổ phiếu trên sàn TP HCM đóng cửa dưới tham chiếu.

Thị trường chìm trong sắc đỏ khi số lượng cổ phiếu giảm gấp 5 lần cổ phiếu tăng. Trong số này có 30 mã giảm hết biên độ, trải rộng từ nhóm vốn hoá lớn như GAS, VRE đến những mã được đánh giá có nền tảng cơ bản tốt như FRT, DGC, DCM.

Phân theo ngành, cổ phiếu phân bón và dầu khí chịu áp lực bán mạnh nhất khi đều giảm không dưới 2%. Một số mã thuộc ngành này đang đăng ký giao dịch trên sàn Hà Nội giảm gần 15%. Các nhóm ngành khác như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, cảng biển cũng chìm trong sắc đỏ nhưng biên độ giảm ít hơn.

VN-Index chốt phiên tại 1.149,61 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất trong vòng hai tuần và đưa chỉ số đại diện cho sàn TP HCM về vùng giá cách đây 16 tháng.

Theo thống kê của VNDirect, cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup (VIC) tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung khi mã này giảm 6,6%, xuống 67.500 đồng. GAS, VHM, VCB, CTG và VNM xếp tiếp theo trong danh sách những mã khiến chỉ số mất điểm nhiều nhất. Ở chiều ngược lại, SAB trở thành trụ đỡ lẻ loi của thị trường khi ngược dòng tăng 1,2% lên 152.600 đồng.

Thanh khoản thị trường hôm nay xấp xỉ 12.570 tỷ đồng, giảm gần 1.300 tỷ đồng so với hôm qua. VND tiếp tục dẫn đầu về giá trị giao dịch với 533 tỷ đồng, chênh lệch 130 tỷ đồng so với cổ phiếu xếp sau.

Nhà đầu tư nước ngoài xả hàng quyết liệt trong phiên giảm sâu, ngược với xu hướng tranh thủ mua vào trước đây. Nhóm này bán ra gần 1.920 tỷ đồng, trong khi chỉ giải ngân 1.170 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND bị bán mạnh nhất, tiếp đến là các mã trong rổ vốn hoá lớn như MSN, FPT, MBB, VHM, GAS.

Phương Đông

Choose your Reaction!