VN-Index về mức thấp nhất hơn 4 tháng

Nhà đầu tư bán tháo khiến thị trường phủ sắc đỏ, VN-Index bị đẩy về dưới mốc 1.100 điểm và đang ở mức thấp nhất hơn 4 tháng qua.

VN-Index gần như đi dưới tham chiếu cả ngày. Có nhiều lúc chỉ số đại diện sàn HoSE được kéo điểm nhờ lực cầu bắt đáy. Tuy nhiên, bên bán vẫn áp đảo khi nhà đầu tư sẵn sàng tâm thế “xả hàng” sau chuỗi giảm điểm liên tiếp.

Chốt phiên, VN-Index giảm hơn 15,5 điểm về còn 1.087,85 điểm. Đây là phiên đi lùi thứ 4 liên tiếp. Thị trường đang dưới mốc hỗ trợ quan trọng 1.100 điểm và đã trở lại vùng giá thấp nhất kể từ ngày 1/6.

Theo thống kê của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), thanh khoản bán ròng chiếm hơn 73% thị trường. Điều này cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang rất bi quan trong ngắn hạn.

Sàn HoSE có 364 cổ phiếu giảm giá, trong khi chỉ có 141 cổ phiếu tăng. Phương tiện truyền thông là nhóm duy nhất giữ được chỉ số ngành tăng. Các ngành chứng khoán, bán lẻ, xây dựng – vật liệu, dầu khí, thép, ngân hàng và bất động sản đều mang lại tác động xấu đến chỉ số chung.

Diễn biến tiêu cực nhất là nhóm chứng khoán. Tất cả mã có thanh khoản trăm tỷ đều giảm thị giá từ 3% trở lên như SSI, VND, VIX, SHS và HCM. Số mã có thanh khoản vừa và nhỏ như BSI, ORS và VDS giảm tới 5% trở lên. Ngành này có bốn cổ phiếu đóng cửa giá sàn gồm VCI, FTS, CTS và AGR.

Thêm vào đó, nhóm chứng khoán lại có nhiều cổ phiếu dẫn dắt thị trường về thanh khoản như SSI, VND, VIX, VCI… Riêng SSI là mã được giao dịch sôi động nhất, đạt gần 900 tỷ đồng. Do đó, diễn biến tiêu cực của cổ phiếu nhóm này ảnh hưởng rất mạnh đến thị trường.

Thanh khoản giảm mạnh theo chỉ số, ghi nhận hơn 13.700 tỷ đồng trên sàn HoSE, chỉ bằng hai phần ba so với hôm qua. Khác với hai phiên trước, lượng giao dịch trên thị trường hôm nay yên ắng cả ngày, không chứng kiến hiện tượng thanh khoản tăng đột biến sau 14h.

Khi VN-Index đi lùi nhiều ngày qua, khối ngoại liên tiếp gom hàng. Hôm nay họ tiếp tục mua ròng ở ngày thứ ba liên tiếp, biên độ khoảng 270 tỷ đồng. Riêng giá trị mua vào đang ở mức cao nhất 3 tuần qua. Các mã FPT, STB và HPG được nhóm này chuộng gom hàng nhất.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư không lạm dụng đòn bẩy, kiên nhẫn quan sát thêm diễn biến thị trường những phiên tới và hạn chế giải ngân bắt đáy sớm trong thời điểm này. Đồng thời, nhà đầu tư nên tuân thủ kỷ luật và hạ tỷ trọng những mã cổ phiếu đã lùi về dưới vùng hỗ trợ sau chuỗi phiên giảm điểm gần đây.

Tất Đạt

Choose your Reaction!