VN-Index tăng vọt

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM chốt phiên tăng 24 điểm, lên vùng giá cao nhất từ nửa đầu tháng 1, nhờ lực mua mạnh các mã vốn hoá lớn.

Thông tin Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét dấu hiệu vi phạm của nhiều lãnh đạo ngành chứng khoán tối 31/3 được một số nhóm phân tích nhận định có thể tác động tiêu cực đến diễn biến thị trường phiên đầu tháng 4. Tuy nhiên, thực tế chứng minh điều ngược lại.

VN-Index chỉ giảm nhẹ trong những phút đầu giao dịch, sau đó đảo chiều qua tham chiếu và liên tục nới rộng biên độ tăng. Chỉ số chốt phiên với mức tăng 24 điểm, lên 1.516,44 điểm – vùng giá cao nhất kể từ ngày 7/1 – tức một phiên trước khi sự việc ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu bị phát hiện.

Dòng tiền hôm nay tập trung nhiều vào các cổ phiếu vốn hoá lớn. Nhờ đó, 29 trong số 30 cổ phiếu thuộc VN30 đóng cửa trên tham chiếu và chỉ số đại diện cho rổ này tích luỹ đến 35 điểm.

MWG đứng đầu về biên độ tăng khi chạm trần 156.000 đồng sau khi kế hoạch bán tối đa 20% vốn của chuỗi bách hoá được công bố. Đây cũng là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho VN-Index với gần 2 điểm. Ở chiều ngược lại, PLX là cổ phiếu duy nhất giảm trong rổ này, về 55.100 đồng.

Sắc xanh bao trùm nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, xây dựng, phân bón, thép. Trong khi đó, áp lực bán mạnh xuất hiện ở nhóm dầu khí khiến phần cổ phiếu giảm trên 2%.

Phiên giao dịch đầu tháng còn ghi nhận sự đảo chiều đột ngột của các cổ phiếu liên quan đến Tập đoàn FLC. 4 trong số 6 mã thuộc hệ sinh thái của doanh nghiệp này từ dưới tham chiếu bật lên giá trần và không có bên bán, cắt đứt chuỗi giảm bốn phiên liên tiếp. FLC và ROS cũng thu hẹp biên độ giảm từ giá sàn về mức 1,4% và 2%. Khối lượng chờ bán tại giá sàn trong buổi sáng được hấp thụ toàn bộ chỉ trong vài phút đầu phiên chiều, từ đó đẩy khối lượng sang tay FLC và ROS lên lần lượt 100 triệu và 84 triệu đơn vị.

Giá trị giao dịch trên sàn TP HCM hôm nay xấp xỉ 26.700 tỷ đồng, tăng gần 5.000 tỷ đồng so với hôm qua. VPB dẫn đầu thanh khoản với trên 1.400 tỷ đồng, tiếp đến là FLC, HPG, MWG và ROS.

Nhà đầu tư nước ngoài nối dài chuỗi mua ròng phiên thứ tư liên tiếp. Giá trị giải ngân đạt gần 1.700 tỷ đồng, trong khi bán ra chưa đến 1.300 tỷ đồng. E1VFVN30, VNM, HPG và DGC là những mã được khối ngoại mua nhiều nhất. FLC và ROS cũng là hai mã được nhà đầu tư nước ngoài giải ngân mạnh.

Phương Đông

Choose your Reaction!