VN-Index được dự báo chốt năm dưới 1.200 điểm

Các công ty chứng khoán đồng thuận rằng VN-Index sẽ theo hướng tích lũy trong tháng 12 nhưng không quá mạnh và kết phiên cuối năm dưới mức 1.200 điểm.

Trong năm 2023, VN-Index ghi nhận xu hướng phục hồi cùng cải thiện về thanh khoản. Chỉ số đại diện sàn HoSE ghi nhận nhịp tăng khá dài và gần chạm ngưỡng 1.250 điểm vào đầu tháng 9. Tuy nhiên, sau đó, áp lực chốt lời xuất hiện đã khiến chỉ số này đảo chiều giảm mạnh về vùng 1.025 điểm.

Tình trạng mất điểm được giảm bớt và dần có nhịp tích lũy trở lại trong tháng 11. Gần đây, VN-Index chủ yếu trong nhịp tăng điểm nhưng với tốc độ không cao. Theo Chứng khoán Mirae Asset (MASVN), diễn biến giá của thị trường Việt Nam có phần tương đồng với những thị trường khác trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Hong Kong, Thái Lan khi dòng tiền tham gia các thị trường này có phần thận trọng, đặc biệt là đà bán ròng chung của khối ngoại.

Báo cáo gần đây, VNDirect kỳ vọng VN-Index đạt 1.140-1.150 điểm vào cuối năm nay nhờ xu hướng phục hồi lợi nhuận doanh nghiệp. Riêng tháng 12, đơn vị này cho rằng thị trường có thể̉ giao dịch tích lũy hướng lên trong vùng 1.080-1.150 điểm nhờ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang trong xu hướng giảm, Trung Quốc tung ra các gói giải cứu thị trường bất động sản, áp lực tỷ giá trong nước hạ nhiệt tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và ngành sản xuất – xuất khẩu có tín hiệu phục hồi rõ nét hơn.

Theo nhóm phân tích, thị trường đang dần vận động lành mạnh hơn so với tháng 11. Tuy nhiên các nhà đầu tư hạn chế giao dịch với đòn bẩy hoặc tỷ trọng cổ phiếu quá cao.

Cũng đưa ra mức dự phòng dưới 1.200 điểm, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) dự báo có 70% khả năng VN-Index sẽ vận động trong vùng 1.060-1.150 điểm ở tháng cuối năm. Ông Nguyễn Xuân Bình – Giám đốc phân tích KBSV, cho rằng thị trường tháng 12 sẽ giằng co với xu hướng hồi phục là chủ đạo. Nhiều thông tin trái chiều vẫn có thể tác động lên tâm lý nhà đầu tư như rủi ro USD hồi phục, việc điều tra mở rộng vụ án Vạn Thịnh Phát, rủi ro từ thị trường bất động sản hay xung đột dải Gaza lan rộng.

Công ty chứng khoán

Dự phóng xu hướng thị trường tháng 12

Dự phóng VN-Index cuối năm

VNDirect

Tích lũy hướng lên

1.140 – 1.150 điểm

KBSV

Sideway tích lũy

1.060 – 1.150 điểm

ACBS

– Tích cực: bứt phá khỏi vùng tích lũy

– Tiêu cực: mất mốc hỗ trợ quan trọng

– Tích cực: 1.075 – 1.130 điểm

– Tiêu cực: 1.020 – 1.030 điểm

SSI

Duy trì phục hồi

– Tích cực: 1.065 – 1.175 điểm

– Tiêu cực: 1.000 – 1.020 điểm

Yuanta

Tích lũy, ít biến động

VCBS

1.130 – 1.170 điểm

BSC

– Tích cực: 1.200 điểm

– Tiêu cực: dưới 1.000 điểm

Khi dự báo thị trường cuối năm, nhóm phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhắc về các nhịp điều chỉnh mạnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán trong hai năm gần đây. Nguyên nhân chủ yếu đến từ tâm lý chốt lời trên diện rộng của nhà đầu tư ngắn hạn nhằm hiện thực hóa khoản lợi nhuận và tâm lý “yên tâm ăn Tết” khi đứng ngoài thị trường.

Ngoài ra, VCBS cũng lưu ý về rủi ro hệ thống giao dịch mới (KRX) có thể chậm thời gian chính thức triển khai so với kế hoạch vào cuối năm nay. Đây là một trong những kỳ vọng lớn trên thị trường nên nếu xảy ra rủi ro trên, nhà đầu tư sẽ dễ cảm thấy hụt hẫng, đặc biệt là khối nội. Điều này có thể tạo ra những tác động tiêu cực lên toàn thị trường trong ngắn hạn và nảy sinh tâm lý hoài nghi.

Chia sẻ với VnExpress, ông Đinh Minh Trí – Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân của MASVN, cũng cho rằng khả năng VN-Index bứt phá vượt 1.200 điểm vào cuối năm là khó khăn. Điều này là do việc phục hồi kinh tế diễn ra đúng như dự báo của nhiều chuyên gia khi không phải theo mô hình chữ V, mà theo thiên hướng gập ghềnh với áp lực khó khăn vẫn đang tồn tại ở nhiều ngành nghề. Trước bối cảnh trên, dòng tiền đổ vào thị trường duy trì ở mức thấp.

Tuy nhiên ông Trí vẫn cho rằng nếu tính chung cả năm, thị trường thực tế đã tăng điểm “khá thành công” so với mức quanh 1.000 điểm của VN-Index vào cuối năm 2022. “Mức tăng chưa hẳn đã vượt kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư khi VN-Index đã có những thời điểm tiếp cận ngưỡng 1.250 điểm, nhưng đây cũng là một thành quả khá tích cực nếu so với mức giảm hơn 33% trong năm trước”, ông nói.

Tất Đạt

eBox
Choose your Reaction!