VN-Index đảo chiều tăng nhờ cổ phiếu đầu cơ

VN-Index đi dưới tham chiếu trong phần lớn thời gian giao dịch, có lúc mất hơn 25 điểm, nhưng đến trước phiên ATC lại đảo chiều tăng nhờ tiền vào cổ phiếu đầu cơ.

Phiên tăng mạnh hôm qua đã cởi nút thắt tâm lý bi quan của nhà đầu tư trong nước. Nhiều công ty chứng khoán mạnh dạn nhận định chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đã xác lập đáy trung hạn và chuỗi đi lên sẽ kéo dài đến kỳ nghỉ lễ chứ không đơn thuần là nhịp hồi kỹ thuật.

Tuy nhiên, phiên giao dịch sáng nay lại cho thấy mọi thứ ngược lại. Nhà đầu tư bán mạnh khiến sàn TP HCM có lúc ghi nhận 270 cổ phiếu giảm, trong khi cổ phiếu tăng chỉ bằng một phần tư. 30 cổ phiếu trong rổ vốn hoá lớn đều có thời điểm giảm dưới tham chiếu, trong đó nhiều mã như tiệm cận giá sàn.

Thị trường có dấu hiệu hồi phục sau giờ nghỉ trưa khi tiền đổ vào nhiều hơn, số lượng cổ phiếu giảm giá ít dần và VN-Index thu hẹp biên độ mất điểm. Dòng tiền giải ngân vào các cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ tăng đột ngột trước phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa 15 phút, sau đó lan sang rổ VN30 giúp chỉ số trở lại tham chiếu.

Trong thời gian còn lại của phiên, chỉ số duy trì sắc xanh và đóng cửa tại 1.353,77 điểm, tăng hơn 12 điểm so với tham chiếu. Đây là phiên tăng thứ hai liên tiếp, giúp chỉ số lấy lại tổng cộng 43 điểm sau chuỗi giảm sâu.

Hàng loạt cổ phiếu có tính đầu cơ cao như HQC, HAR, YEG, DIG, TDH… chạm trần và không có bên bán khi đóng cửa. Các cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết cũng diễn biến tương tự, trừ AMD lúc đóng cửa tăng 6,5%. TGG, BII, SMT, VKC là những cổ phiếu liên quan đến ông Đỗ Thành Nhân cũng tăng mạnh, thấp nhất là 4,4% và cao nhất là 7%.

Ngoài ra, dòng tiền cũng tìm đến một số mã có nền tảng cơ bản tốt nhưng giá đã chiết khấu gần phân nửa trong thời gian qua.

Thanh khoản sàn TP HCM hôm nay đạt 14.544 tỷ đồng, giảm gần 6.500 tỷ đồng so với hôm qua. Đây là mức thấp nhất trong hơn chín tháng trở lại đây. Lần gần nhất giá trị giao dịch xuống dưới mức này là phiên 28/7/2021 với 13.064 tỷ đồng.

HPG đứng đầu về thanh khoản với 782 tỷ đồng, xếp sau đó là DIG 630 tỷ đồng. Phân theo ngành thì tiền tập trung nhiều nhất ở nhóm công nghiệp và tài chính, lần lượt đạt 2.531 tỷ đồnt và 2.525 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài đã ngừng gom hàng, thay vào đó đẩy mạnh bán ra. Nhóm này giải ngân 1.617 tỷ đồng nhưng giá trị xả hàng lên gần 1.900 tỷ đồng. HPG, VCB, VHM, TCB là những cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh nhất.

Phương Đông

Choose your Reaction!