VN-Index có thể kết thúc năm 2023 quanh vùng 1.060-1.180 điểm

Báo cáo của KBSV dự đoán VN-Index biến động quanh mức 1.060-1.150 còn VNDirect lại đưa ra kịch bản chỉ số đại diện sàn HoSE năm nay “hạ màn” ở 1.060-1.180 điểm.

Xem thêm khuyến nghị tại chương trình Ebox

Yếu tố hỗ trợ thị trường quay lại vùng điểm trên 1.150 được nhóm chuyên gia KBSV chỉ ra gồm lãi suất thấp kỷ lục, kỳ vọng phục hồi của nền kinh tế và lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp niêm yết.

“Thị trường đang nằm trong vùng hấp dẫn để đầu tư tích lũy cổ phiếu trong trung và dài hạn”, báo cáo viết.

Đồng quan điểm, báo cáo của VNDirect đánh giá, lãi suất huy động giảm mạnh khiến thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn. Tính đến cuối tháng 11, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh đã giảm về mức bình quân 5,13% một năm, giảm 0,1 điểm phần trăm so với cuối tháng 10. Trong khi đó, lãi suất huy động 12 tháng của các ngân hàng tư nhân cũng giảm gần 0,3 điểm phần trăm so với tháng trước.

Cũng theo nhóm phân tích, tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index và lãi suất huy động 12 tháng của các ngân hàng nhà nước đang được nới rộng hơn.

Ngoài ra, kịch bản tích cực được VNDirect xây dựng với các yếu tố như lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang trong xu hướng giảm; Trung Quốc tung ra các gói giải cứu thị trường bất động sản; áp lực tỷ giá trong nước hạ nhiệt tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ; ngành sản xuất – xuất khẩu có những tín hiệu phục hồi rõ nét hơn.

Tuy nhiên, ở chiều thận trọng hơn, nhiều nhóm phân tích cũng dự báo VN-Index có thể “hạ màn” ở mức 1.060 điểm. Bởi theo Bloomberg đánh giá mức P/E của VN-Index khoảng 15.5 lần như hiện tại, thấp hơn không nhiều so với mức bình quân hai năm trở lại nên không quá hấp dẫn.

Ngoài ra, thị trường cũng khó bứt tốc trong ngắn hạn lên vùng 1.200 do các mã cổ phiếu dẫn dắt thị trường chưa trải qua nhịp điều chỉnh đủ sâu để tạo nền giá bền vững.

Giao dịch chứng khoán tại sàn Yuanta. Ảnh: Quỳnh Trần

Giao dịch chứng khoán tại sàn Yuanta. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhận định về dòng tiền trong tuần cuối năm, Chứng khoán MB đánh giá, trong khi chỉ số đại diện sàn HoSE gần như đi “dậm chân tại chỗ” trong một tháng trở lại đây, dòng tiền nhiều khả năng vẫn sẽ luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu chứng khoán, thủy sản, thực phẩm, bất động sản khu công nghiệp, đầu tư công, hóa chất, công nghệ…

Do đó, nhóm phân tích khuyến nghị, nhà đầu tư nên tập trung vào tăng trưởng, tích lũy trung dài hạn, tập trung vào các nhóm cổ phiếu lành mạnh với chỉ số tài chính bền vững trong 5 năm gần nhất.

Song, để xác định nhóm doanh nghiệp có các chỉ số tài chính tốt hay xu hướng vận động thị trường trong ngắn – trung – dài hạn không phải là điều dễ dàng với các nhà đầu tư mới. Để trang bị kiến thức tài chính cho các nhà đầu tư mới hiểu sâu hơn về thị trường chứng khoán, eBox, nền tảng chia sẻ kiến thức đa lĩnh vực tổ chức chuyên đề “Bức tranh kinh tế 2023 – 2024, kinh nghiệm vượt khó và sinh tồn trong thị trường Tài chính – Chứng khoán”.

Chuyên gia Ngô Quốc Khánh trong buổi quay hình cho eBox. Ảnh: eBox

Chuyên gia Ngô Quốc Khánh trong buổi quay hình cho eBox. Ảnh: eBox

Trong 70 phút chương trình, chuyên gia sẽ lần lượt điểm qua các cột mốc quan trọng của thị trường, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm vượt sóng chứng khoán trong hai thập kỷ đầu tư.

Ở phần cuối của chương trình, chuyên gia đưa ra các dự báo cho nền kinh tế trong năm 2024 và những nhóm ngành triển vọng có thể đầu tư theo cả hình thức ngắn, trung và dài hạn. Người xem được hướng dẫn quan sát diễn biến của thị trường tài chính – chứng khoán qua đồ thị trực quan.

Hiện, độc giả có thể mua vé sớm từ nay đến 3/1/2024 với 399.000 đồng. Sau khoảng thời gian này, vé sẽ tăng lên mức 549.000 đồng. Toàn bộ video được lưu lại vĩnh viễn trên eBox để độc giả xem bất lại cứ lúc nào. Khách mua từ hai vé nhận thêm ưu đãi từ 15-25%.

Độc giả có thể mua vé tại đây.

Thảo Vân

eBox
Choose your Reaction!