Ủy ban chứng khoán được yêu cầu sớm hoàn thiện hệ thống KRX

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, người đang trực tiếp điều hành Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh quá trình thử nghiệm và hoàn thiện hệ thống KRX.

Theo ông Chi, việc đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin KRX tạo điều kiện để triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới cho thị trường chứng khoán.

Hệ thống này nằm trong hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin trị giá hơn 600 tỷ đồng giữa Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) từ năm 2012. Đây là hệ thống được kỳ vọng cung cấp nhiều tiện ích mới như giao dịch lô lẻ trên một bảng riêng, giao dịch trong ngày (T+0)…

Việc vận hành hệ thống KRX luôn được HoSE xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Giữa năm ngoái, lãnh đạo cơ quan này cho biết hệ thống dự kiến vận hành đầu 2022 nhưng thực tế lại trễ hẹn.

Thứ trưởng Chi cũng chỉ đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống tiêu chí giám sát, xây dựng hệ thống cảnh báo với các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường. Cơ quan này được yêu cầu nghiên cứu và đề xuất sửa đổi một số tiêu chí của chỉ số VN30.

Bên cạnh đó, để thị trường phát triển ổn định trong dài hạn, lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị rà soát quy định pháp lý và đề xuất sửa đổi những điểm không phù hợp; tăng cường giám sát hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán, tiếp tục thanh tra và kiểm tra để xử lý các sai phạm… Riêng Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước được yêu cầu hoàn thiện các tiêu chí, chủ động đề xuất với Bộ Tài chính và bộ ngành liên quan các giải pháp để thị trường chứng khoán sớm được xem xét nâng hạng từ cận biên lên mới nổi.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mới trải qua đợt điều chỉnh mạnh từ đỉnh hơn 1.500 điểm về dưới quanh 1.170 điểm chỉ trong một tháng rưỡi. Đợt bán tháo này, theo nhận định của một số quỹ đầu tư nước ngoài, là điều bất ngờ vì ngay trước đó đã có nhiều tin tức tốt về tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp.

Trong khi đó, theo lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, diễn biến này đồng thuận với xu hướng của thị trường thế giới và có sự tác động của yếu tố tâm lý trong nước. Cơ quan này nhận định thị trường đã có nhịp hồi phục tích cực vào hai tuần cuối tháng 5 nhờ các giải pháp ổn định như yêu cầu các Sở công bố thông tin giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, yêu cầu tổ chức niêm yết giải trình nếu giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên trở lên…

Phương Đông

Choose your Reaction!