Tiền vào cổ phiếu Hoà Phát tăng vọt

HPG đóng vai trò trụ đỡ giúp VN-Index tránh phiên giảm sâu khi cổ phiếu này có lượng sang tay 47,7 triệu đơn vị, trị giá xấp xỉ 1.100 tỷ đồng.

Đây là phiên có thanh khoản cao nhất của HPG trong vòng một tháng, đồng thời đưa cổ phiếu này trở lại vị trí đứng đầu danh sách những mã có giá trị giao dịch cao nhất trên sàn TP HCM.

HPG đóng góp gần 8% tổng giá trị trên sàn TP HCM trong phiên cuối tuần, gần bằng 3 mã đứng sau là VND, STB và DIG cộng lại.

Khối lượng và giá giao dịch của HPG hôm nay gấp khoảng 4 lần hôm qua. Những phiên trước, chỉ khoảng 10-17 triệu cổ phiếu được sang tay, tương ứng giá trị khoảng 280-440 tỷ đồng.

Ngoài thanh khoản đột biến, thị giá HPG cũng nhảy vọt. Cổ phiếu này đóng cửa tại 23.200 đồng, tăng 4,5% so với tham chiếu – biên độ tăng mạnh nhất trong một tháng trở lại đây.

Một số cổ phiếu ngành thép khác như HSG, NKG, TLH đều có trạng thái giao dịch hưng phấn khi tăng 1-3%. Thanh khoản các mã cũng được cải thiện nhẹ so với những phiên giao dịch tuần này.

Theo lãnh đạo phòng phân tích một công ty chứng khoán ở TP HCM,
diễn biến này tương đối bất ngờ bởi cổ phiếu thép đang không có nhiều yếu tố hỗ trợ. Thậm chí, HPG và những mã cùng ngành đang đối diện nhiều thông tin bất lợi như giá thép đã giảm 8 lần liên tiếp với mức điều chỉnh luỹ kế khoảng 3 triệu đồng một tấn, tồn kho của Trung Quốc còn cao, tỷ giá USD tăng mạnh gây áp lực chi phí tài chính nếu doanh nghiệp vay nhiều ngoại tệ và nhập khẩu.

Trụ đỡ HPG giúp VN-Index tránh được phiên giảm sâu khi số lượng cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu áp đảo cổ phiếu tăng. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM chốt phiên tại 1.179 điểm, mất gần 3 điểm. Sắc đỏ bao trùm cổ phiếu ngành chứng khoán, dầu khí, cảng biển…

Thanh khoản cả sàn TP HCM đạt 13.110 tỷ đồng, tăng gần 2.000 tỷ đồng so với hôm qua. Đây cũng là phiên có giá trị giao dịch cao nhất trong 10 ngày qua.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay xả hàng quyết liệt với giá trị bán lên đến 1.240 tỷ đồng, tập trung vào chứng chỉ quỹ FUEVFVND và cổ phiếu MWG. Ở chiều ngược lại, khối ngoại mua vào khoảng 740 tỷ đồng. HPG là cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài giải ngân nhiều nhất trong phiên cuối tuần.

Phương Đông

Choose your Reaction!