Tiền vào chứng khoán thấp nhất hai tháng

Thanh khoản sàn TP HCM phiên hôm nay chỉ đạt 18.500 tỷ đồng, giảm 3.500 tỷ so với hôm qua và là mức thấp nhất hai tháng.

Theo nhiều công ty chứng khoán, phiên tăng mạnh hôm qua cho thấy nhà đầu tư dường như đã quên chuỗi giảm sốc ba phiên trước đó và dự báo điều này còn tiếp diễn trong hai phiên cuối tuần.

Diễn biến thị trường sáng nay khớp với dự báo này khi VN-Index luôn đi trên tham chiếu, có lúc tăng hơn 6 điểm để tiệm cận vùng 1.485 điểm. Tuy nhiên, khoảng một tiếng trước giờ đóng cửa, thị trường đột ngột đảo chiều bởi áp lực bán dâng cao. Biên độ giảm được nới rộng dần, đến khi chốt phiên, Vn-Index mất 5 điểm xuống 1.472 điểm.

Dòng tiền bắt đáy thận trọng là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số không trở lại sắc xanh. Giá trị giao dịch trên sàn TP HCM hôm nay chỉ đạt 18.500 tỷ đồng, giảm 3.500 tỷ đồng so với hôm qua và xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 2.

Thị trường không ghi nhận cổ phiếu nào có thanh khoản trên 1.000 tỷ đồng. VPB đứng đầu cũng chỉ đạt 930 tỷ đồng, tiếp đến DPM gần 700 tỷ đồng và DGC 580 tỷ đồng. Tính theo nhóm cổ phiếu thì tài chính – ngân hàng dẫn đầu thanh khoản khi đạt xấp xỉ 3.800 tỷ đồng, sau đó là nguyên vật liệu và bất động sản.

Sàn TP HCM có 270 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu, trong đó 8 mã giảm sàn. Phần lớn cổ phiếu mất hết biên độ trong phiên này, như PTL, RIC, PXI, PXS, đang sắp bị huỷ niêm yết vì thua lỗ nhiều năm liên tiếp hoặc kiểm toán nêu ý kiến ngoại trừ trên báo cáo tài chính.

Rổ VN30 cũng có 20 cổ phiếu giảm. Nhóm ngân hàng chịu áp lực xả hàng quyết liệt, thể hiện qua việc các mã trụ như VCB, TCB, STB, TPB, HDB đều mất hơn 1,5% so với tham chiếu.

Ở chiều ngược lại, sắc xanh chiếm ưu thế trong nhóm dầu khí, hoá chất, cảng biển. GAS, DGC, DPM, DCM là những cổ phiếu thuộc các nhóm này góp mặt trong danh sách những mã tác động tích cực nhất đến chỉ số chung.

Sau khi ngắt chuỗi bán ròng trong phiên hôm qua, nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại xả hàng. Nhóm này mua vào 1.042 tỷ đồng nhưng bán ra đến 1.260 tỷ đồng, tập trung vào các mã vốn hoá lớn như HPG, VHM, VCB.

Phương Đông

Choose your Reaction!