Thêm một ngân hàng sắp niêm yết cổ phiếu

Ra Tết, hơn 1 tỷ cổ phiếu của Ngân hàng Nam Á sẽ niêm yết và giao dịch trên sàn HoSE.

Ngân hàng Nam Á (NamABank) vừa có nghị quyết thông qua việc hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và ngừng giao dịch vào ngày 28/2.

Dự kiến ngày 8/3, cổ phiếu của NamABank sẽ giao dịch lần đầu tiên tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE).

Từ cuối năm 2023, NamABank được HoSE chấp thuận đăng ký niêm yết một tỷ cổ phiếu với trị giá hơn 10.580 tỷ đồng. Theo đó, nhà băng này dự kiến là ngân hàng thứ 20 niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán được NamABank lên kế hoạch từ nhiều năm nay nhưng tới gần đây mới hiện thực hóa được, theo lãnh đạo nhà băng vì lý do khách quan và chủ quan.

Từ cuối 2020 đến nay, cổ phiếu NAB giao dịch tại UpCoM, nơi giao dịch chứng khoán của các công ty chưa được niêm yết. Hiện, NAB đang ở vùng giá cao nhất từ trước đến nay, gần 16.000 đồng một cổ phiếu.

Trên thị trường hiện nay, nhà đầu tư giao dịch nhiều nhất trên sàn HoSE và HNX. Trong đó, HoSE có quy mô vốn hóa và khối lượng giao dịch lớn nhất, đi kèm quy định niêm yết nghiêm ngặt, gồm việc doanh nghiệp phải có lãi hai năm liền trước. Còn UPCoM thường tập hợp cổ phiếu của các doanh nghiệp chưa đăng ký hoặc chưa có đủ điều kiện để niêm yết trên HoSE hoặc HNX.

Ngoài NAB, cổ phiếu của 7 ngân hàng khác cũng đang giao dịch trên UpCoM như BVB, ABB, PGB, VAB, SGB, KLB, VBB.

NamABank là nhà băng có quy mô tài sản gần 210.000 tỷ đồng, trong nhóm 20 ngân hàng có tài sản lớn nhất. Cả năm ngoái, lợi nhuận trước thuế của nhà băng này tăng hơn 45% lên mức kỷ lục 3.300 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu từ mức 1,6% vào đầu năm tăng lên hơn 2,1% cuối năm ngoái trong bối cảnh chung của ngành ngân hàng.

Theo lãnh đạo nhà băng, từ năm ngoái, Nam A Bank đã kiện toàn dàn nhân sự cấp cao nhằm giúp ngân hàng hoạt động minh bạch, hiệu quả hơn. Dàn hội đồng quản trị của NamABank hiện gồm chủ tịch là ông Trần Ngô Phúc Vũ, hai phó chủ tịch Trần Ngọc Tâm và bà Võ Thị Tuyết Nga, hai thành viên hội đồng quản trị khác là ông Nguyễn Đức Minh Trí, bà Nguyễn Thị Thanh Đào và thành viên độc lập là bà Lê Thị Kim Anh.

Chủ tịch và ban lãnh đạo của NamABank hiện không sở hữu hoặc sở hữu lượng nhỏ cổ phiếu của ngân hàng. Cổ đông lớn duy nhất thể hiện trên báo cáo quản trị của nhà băng nắm trên 5% vốn cổ phần có quyền biểu quyết, là Công ty TNHH Rồng Thái Bình Dương.

Quỳnh Trang

Choose your Reaction!