Thanh khoản cổ phiếu Hòa Phát cao nhất gần một năm

Gần 1.600 tỷ đồng cổ phiếu HPG được sang tay phiên hôm nay, mức thanh khoản cao kỷ lục kể từ giữa tháng 8 năm ngoái.

Mã chứng khoán của Tập đoàn Hòa Phát mở cửa với sắc đỏ, sau đó tăng nhẹ tiệm cận tham chiếu, rồi nhanh chóng trượt giá. Lệnh bán chủ động dần tăng mạnh vào cuối buổi sáng, kéo dài sang cả buổi chiều. Nhiều lúc, toàn bộ lệnh được đặt đều là bán chủ động. Theo thống kê của VNDirect, hơn hai phần ba lượng cổ phiếu khớp lệnh hôm nay đến từ bên bán.

Chốt phiên, HPG giảm 2,4% về 26.850 đồng một đơn vị, nằm trong top cổ phiếu góp mức giảm nhiều nhất cho thị trường. Mã này đã có sáu phiên liên tiếp giảm hoặc đóng cửa ở mức ngang giá. HPG là cổ phiếu có thanh khoản cao nhất thị trường với hơn 1.560 tỷ đồng, chiếm trên 7% tổng giá trị giao dịch toàn sàn HoSE. Đây cũng là mức thanh khoản kỷ lục của cổ phiếu trên kể từ ngày 16/8/2022.

Thị giá trượt liên tiếp sau khi Hòa Phát vừa công bố quay lại mức lợi nhuận nghìn tỷ. Trong quý II, doanh nghiệp đứng đầu thị phần thép xây dựng ghi nhận lợi nhuận ròng hơn 1.400 tỷ đồng, giảm hơn 60% so cùng kỳ nhưng gấp gần 4 lần quý đầu năm nay.

Hồi tháng 7, mã HPG được xem là một trong những cổ phiếu góp sức lớn trong việc cải thiện điểm số cho thị trường. Lũy kế cả tháng, mã này tăng 33%. Khối ngoại cũng có thiện cảm với HPG khi dành 912 tỷ đồng mua ròng trong tháng trước.

Cùng với HPG, diễn biến tiêu cực của nhóm VN30 kéo thị trường giảm điểm. Nhóm này có 22 mã chìm trong sắc đỏ, khiến chỉ số của rổ giảm hơn 10,5 điểm. Đồ thị của VN-Index cũng đi lùi về 1.210,95 điểm. Toàn sàn TP HCM có 311 cổ phiếu giảm, gấp đôi so với 154 mã tăng.

Giảm điểm nhiều nhất hôm nay là nhóm năng lượng, nguyên vật liệu, tiêu dùng thiết yếu và bất động sản. Top 10 cổ phiếu góp mức giảm nhiều nhất thị trường cũng xuất hiện nhiều đại diện của các nhóm trên, dẫn đầu là VHM, VNM, VCB và HPG.

Thanh khoản tăng gần 13% lên hơn 21.600 tỷ đồng. Dòng tiền hôm nay tập trung ở các ngành tài chính, công nghiệp, bất động sản và nguyên vật liệu. Khối ngoại quay đầu bán ròng nhưng biên độ chỉ khoảng 70 tỷ đồng.

Tất Đạt

Choose your Reaction!