Thanh khoản chứng khoán lên cao nhất hơn hai tháng

Tổng giá trị giao dịch toàn sàn HoSE tăng mạnh, lên gần 27.500 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ cuối tháng 9, trong phiên VN-Index đỏ sắc.

Thị trường hôm nay giao dịch sôi động hơn hẳn phiên trước đó. Chỉ sau một giờ đầu, thanh khoản đã tương đương cả buổi sáng hôm qua. Trước nghỉ trưa, thị trường TP HCM đã sang tay cổ phiếu hơn 17.100 tỷ đồng.

Sang buổi chiều, thanh khoản trên sàn HoSE tiếp tục dâng cao và đóng cửa ở mức hơn 27.446 tỷ đồng (tức vượt 1 tỷ USD) và là mức cao nhất kể từ ngày 22/9, tức hơn hai tháng rưỡi qua.

Không chỉ các nhà đầu tư trong nước, khối ngoại hôm nay cũng tham gia sôi nổi. Họ bán ra hơn 2.300 tỷ đồng và mua vào gần 1.490 tỷ đồng, đều tăng so với hôm qua. Tổng lại, nhóm này bán ròng hơn 810 tỷ đồng. Đây là phiên thứ 7 liên tiếp khối ngoại bán ròng.

Thanh khoản tăng cao trong khi điểm số thị trường lại đi lùi. VN-Index chỉ giữ được sắc xanh khoảng 45 phút đầu giờ rồi nhanh chóng bị kéo về dưới tham chiếu. Nhóm bluechip là các cổ phiếu gây sức ép chính cho thị trường. Đến cuối buổi, chỉ số này thủng mốc 1.110 điểm.

Sang buổi chiều, bảng điện có phần khả quan hơn khi sắc đỏ thu hẹp dần. Chỉ số đại diện sàn HoSE lần lượt lấy lại các mốc và tiến sát tham chiếu trước khi vào phiên ATC. Sau đó, VN-Index đóng cửa ở 1.121,5 điểm, giảm gần 5 điểm so với hôm qua.

Sàn TP HCM có 289 cổ phiếu giảm giá và 205 cổ phiếu tăng. Ngân hàng và bảo hiểm là hai nhóm duy nhất có chỉ số ngành tăng.

Còn các cổ phiếu chứng khoán và bất động sản lại tác động xấu đến thị trường nhất. VND, SSI và VIX đều ghi nhận thanh khoản nghìn tỷ đồng nhưng có thị giá đi xuống. SSI đóng cửa thấp hơn 2,2% so với tham chiếu, hai mã VND và VIX cùng giảm 3,3%. Các cổ phiếu khác như SHS, VCI, MBS, FTS, CTS đều giảm mạnh hơn hai mức kể trên.

Ở nhóm bất động sản, các mã DIG, NVL, DXG, KBC, CII, IDC, HDC đều giảm từ 2% trở lên, riêng NVL sụt đến 4,4% thị giá. Các cổ phiếu vừa và nhỏ khác cũng đi lùi quanh 2%. Tuy nhiên ngành này ghi nhận HQC và QCG lội ngược dòng với mức giá tím trần.

Tất Đạt

eBox
Choose your Reaction!