Sắc xanh trở lại chứng khoán

VN-Index bật lên trong nửa cuối phiên chiều khi lực mua tích cực hơn, giúp VN-Index đóng cửa có thêm hơn 11 điểm, lên gần ngưỡng 1.040 điểm.

Áp lực bán ra liên tục những phiên gần đây bắt đầu chững lại giúp thị trường tìm được điểm cân bằng. VN-Index giằng co trong phiên sáng nay, có lúc mất gần 10 điểm khi nhiều mã trụ lớn, như nhóm Vingroup, ngân hàng hay bán lẻ chìm trong sắc đỏ.

Dù vậy, áp lực bán tháo của thị trường không mạnh như những phiên trước. VN-Index lùi về gần vùng 1.020 điểm vào đầu giờ chiều là mức thấp nhất trong phiên trước khi bật ngược trở lại. Dòng tiền không quá quyết liệt, mang tâm lý thăm dò, nhưng áp lực bán không quá mạnh giúp nhiều cổ phiếu tăng cao.

VN-Index chốt phiên hôm nay tại 1.039,66 điểm, tăng 11,47 điểm (1,12%). VN30-Index tăng 12,27 điểm (1,18%) lên 1.051,65 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index có thêm gần 1,7%, còn UPCOM-Index tăng gần 1%.

Áp lực lên thị trường hôm nay có phần giảm bớt nhờ nhóm Vingroup. Chốt phiên, cổ phiếu VRE tăng 2,3%, VIC đóng cửa gần tham chiếu, còn VHM giảm 1,4%. Ngay trước phiên ATC, VHM có thời điểm giảm hơn 4%.

Cổ phiếu của Vinhomes là tâm điểm những phiên gần đây khi chịu áp lực bán mạnh của khối ngoại. Động thái này liên quan đến đợt phát hành trái phiếu quốc tế được Vingroup thực hiện ngày 25/10, với điều khoản chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu Vinhomes. Để hạn chế rủi ro, trái chủ thực hiện phòng vệ (hedging) thông qua việc gom cổ phiếu VHM và bán ở hiện tại nhằm đảm bảo giá trị nhận về trong tương lai.

Ngay trước khi Vingroup hoàn tất đợt phát hành trái phiếu quốc tế, trong hai phiên 20 và 23/10, tổng cộng 45 triệu cổ phiếu VHM đã được thỏa thuận mua bởi khối ngoại. Diễn biến này có thể là hoạt động “gom” cổ phiếu VHM để thực hiện cơ chế hedging với trái phiếu chuyển đổi. Tính từ phiên 26/10, số được khối ngoại sang tay qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận tương đương với lượng cổ phiếu này. Theo đó, có thể áp lực bán để hedging rủi ro trái phiếu chuyển đổi đã chấm dứt.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán, công nghệ, dầu khí hay thép cũng giao dịch tích cực. Trong VN30, SSI tăng 5,4%. Các cổ phiếu chứng khoán khác trong phân khúc mid-cap như VCI, VND, FTS, VIX cũng đồng loạt tăng mạnh.

Trong nhóm vốn hóa lớn, HPG, VJC, VNM, FPT cũng bật mạnh khi đóng cửa. Cổ phiếu ngành thép khác như HSG hay NKG tăng 2-4%.

Với nhóm ngân hàng, trừ CTG, VPB và BID, các mã còn lại trong VN30 đều đóng cửa trên tham chiếu. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng tích cực hơn với biên độ tăng nhiều mã trong khoảng 2-4%.

Ngược lại, áp lực bán với MWG tiếp tục dâng cao sau khi doanh nghiệp này công bố kết quả kinh doanh 9 tháng giảm mạnh so với cùng kỳ. Chốt phiên hôm nay, MWG giảm kịch sàn xuống 35.100 đồng, phiên giảm sàn thứ hai liên tiếp. Một số mã khác cũng lao dốc khi công bố kết quả kinh doanh không như kỳ vọng, như LTG giảm 12,7%.

Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 15.100 tỷ đồng. Trong đó, thanh khoản trên sàn HoSE chiếm hơn 13.000 tỷ đồng.

Minh Sơn

Choose your Reaction!