Quỹ đầu tư của Phần Lan lỗ 5 tháng liên tiếp

Giá trị tài sản ròng của PYN Elite Fund giảm gần 8% trong tháng 6, nâng mức lỗ từ đầu năm lên hơn 20%, tương đương mức giảm của VN-Index.

PYN Fund Management Ltd vừa thông tin về hiệu suất hoạt động của PYN Elite Fund, quỹ duy nhất do công ty này quản lý. Đây là công ty quản lý quỹ Phần Lan có kinh nghiệm 23 năm ở châu Á và có mặt ở Việt Nam 9 năm.

Tháng 6, giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ này giảm gần 8%, mức giảm trong tháng 6 mạnh nhất kể từ năm 2014. Đồng thời, con số này cũng đánh dấu tháng giảm thứ 5 liên tiếp của PYN Elite Fund tại thị trường Việt Nam, tính từ đầu năm nay.

Trong danh mục quản lý của quỹ này, MBB, TPB và NLG là ba mã giảm mạnh nhất trong tháng 6, với biên độ 12,8-25%. Trong khi đó, TLG, KDC và VEA là ba mã tăng tốt nhất, nhưng biên độ chỉ từ 1,6% đến 15,8%.

Tính từ đầu năm, NAV của PYN Elite Fund giảm hơn 20%, tương đương mức giảm của VN-Index. Đến cuối tháng 6, giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư từ Phần Lan ghi nhận hơn 440 triệu euro.

Theo PYN Fund Management, chứng khoán Việt Nam giảm điểm trong tháng 6 do diễn biến tiêu cực của các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép và bất động sản. Ngoài ra, thanh khoản trung bình phiên của sàn HoSE cũng đã giảm trong 4 tháng liên tiếp, xuống 620 triệu USD từ mức hơn 1 tỷ USD vào tháng 3.

Các nhà đầu tư trở nên thận trọng khi ngân hàng trung ương các nước thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm áp lực lạm phát. Trong khi đó, thị trường trái phiếu sơ cấp sôi động trở lại. Các ngân hàng đã phát hành gần 15.000 tỷ đồng trái phiếu, chiếm 60,7% tổng giá trị trái phiếu trên thị trường. Các doanh nghiệp bất động sản cũng phát hành khoảng 7.000 tỷ đồng, chiếm 28,5%.

Với kinh tế vĩ mô, GDP phục hồi mạnh mẽ trong quý II với mức tăng 7,7% (mức cao nhất trong giai đoạn 2011-2021). Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,9%, khu vực dịch vụ tăng 8,6%. Các khu vực tăng trưởng mạnh nhất trong ngành dịch vụ gồm thực phẩm và lưu trú (tăng 26%), giải trí (tăng 14%), logistics (tăng 9,4%).

CPI tháng 6 tăng 0,7% so tháng trước, song lạm phát vẫn nằm trong dự báo ở mức 2,4%.

PYN Elite được thành lập năm 1999 bởi PYN Fund Management. Trước đây quỹ đầu tư này chủ yếu rót tiền vào thị trường Thái Lan. Tuy nhiên, đến đầu năm 2013, quỹ đã quyết định hiện thực hóa lợi nhuận tại thị trường này và chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam.

Đến cuối tháng 6, top 10 cổ phiếu nắm giữ nhiều nhất của PYN Elite Fund chiếm hơn 89% giá trị danh mục. Trong đó, hai cổ phiếu giữ tỷ trọng lớn nhất là VHM (18%) và CTG (16,9%).

Minh Sơn

Choose your Reaction!