Ông Trịnh Văn Quyết đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu

Ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất tại Tập đoàn FLC với sở hữu hơn 30% vốn, đồng thời nắm hàng triệu cổ phiếu tại các doanh nghiệp khác.

Chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt với cáo buộc “thao túng” và “che giấu thông tin chứng khoán”, ngày 29/3.

Bộ Công an cho hay, cùng với ông Quyết, nhiều cá nhân thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Chứng khoán BOS và các công ty đang bị điều tra về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”, “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” trong sai phạm xảy ra ngày 10/1. Sai phạm xảy ra khi Chủ tịch FLC bán 74,8 triệu cổ phiếu nhưng không công bố thông tin. Giao dịch này sau đó bị Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) ra thông báo huỷ bỏ.

Theo báo cáo quản trị của tập đoàn này, đến hết năm 2021, ông Quyết sở hữu hơn 215,4 triệu cổ phiếu FLC, tương đương 30,34% tổng số cổ phiếu của tập đoàn.

Thực tế, ngoài FLC, ông Quyết đang trực tiếp sở hữu tại nhiều doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái liên quan. Cụ thể, ông sở hữu hơn 23,7 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phiếu Xây dựng FLC Faros (ROS).

Đồng thời, ông sở hữu 7,5 triệu cổ phiếu GAB của Công ty Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC, theo báo cáo tài chính quý IV của doanh nghiệp này, và hơn 3,1 triệu cổ phiếu ART của Công ty chứng khoán BOS.

Căn cứ theo thị giá cuối phiên hôm nay, tổng số cổ phần của ông Quyết có giá trị hơn 4.400 tỷ đồng, trong đó phần sở hữu tại FLC có giá trị cao nhất với hơn 2.700 tỷ đồng.

Ông Quyết và người thân cũng là một trong những cổ đông của Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Tại phiên họp thường niên năm 2020, đại diện FLC cho biết, cơ cấu cổ đông của hãng bay này là FLC, ông Trịnh Văn Quyết và một số cổ đông khác. Trong khi đó, theo Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, ông Quyết và vợ đã sử dụng hơn 200 triệu cổ phiếu của Bamboo Airways để đảm bảo cho các khoản vay.

Liên quan việc bán gần 75 triệu cổ phiếu FLC không công bố thông tin, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ngày 18/1 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Chủ tịch Tập đoàn FLC. Mức phạt 1,5 tỷ đồng là cao nhất theo Nghị định 128 về xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán có hiệu lực đầu năm nay.

Trước đó vào tháng 11/2017, ông Quyết cũng từng bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo với cơ quan quản lý thị trường.

Minh Sơn

Choose your Reaction!