Ông Nguyễn Duy Hưng: Tôi không kinh doanh cổ phiếu SSI

Chủ tịch SSI khẳng định không kinh doanh, mua bán kiếm lợi từ cổ phiếu SSI của chính ông, mà giá cổ phiếu là do thị trường định đoạt.

Phiên họp thường niên năm nay của Công ty chứng khoán SSI (SSI), tổ chức chiều 7/5, diễn ra dưới hình thức trực tuyến, nhưng không vì thế mà “sức nóng” giảm bớt.

Thị trường kém tích cực khiến nhà đầu tư lo ngại về ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của nhóm chứng khoán, câu chuyện cạnh tranh thị phần hay diễn biến giá cổ phiếu là những chủ đề được cổ đông quan tâm.

So với mức đỉnh trước đó, thị giá cổ phiếu SSI tính tới phiên giao dịch gần nhất đã giảm xấp xỉ 50%. Được nhà đầu tư ví như “anh cả” của ngành chứng khoán, diễn biến của riêng SSI và phần còn lại của thị trường trở thành đề tài được đưa ra chất vấn. “Tại sao kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn tốt nhưng giá cổ phiếu lại giảm sâu”, một cổ đông nêu quan điểm.

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Duy Hưng, cho biết diễn biến giá cổ phiếu là “điều khó khăn nhất” với ông, nhưng đây là vấn đề do thị trường định đoạt, do kỳ vọng của nhà đầu tư. Người đứng đầu SSI khẳng định ông và gia đình không bao giờ mua, bán bất kỳ cổ phiếu SSI nào mà không công bố, đồng thời không tham gia bất kể hoạt động đánh lên hay đánh xuống.

“Tôi cũng thích giá cổ phiếu lên lắm. Bởi giá lên thì tài sản nhiều, song giá cổ phiếu là do thị trường định đoạt. Việc chúng tôi có thể làm là giữ mọi thứ minh bạch, an toàn, tận dụng cơ hội thị trường để công ty phát triển tốt. SSI không tham gia trực tiếp vào mua hay bán cổ phiếu”, ông Hưng nói.

Trước câu hỏi về kế hoạch mua vào cổ phiếu khi thị giá đã giảm sâu, ông cũng khẳng định “18-20 năm nay bản thân không kinh doanh mua bán kiếm lợi từ cổ phiếu của chính mình. Cổ phiếu SSI mà ông sở hữu hiện nay đã có từ những ngày đầu thành lập”.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI, tại phiên họp thường niên năm 2022. Ảnh: SSI

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI, tại phiên họp thường niên năm 2022. Ảnh: SSI

Gắn liền với câu hỏi về giá cổ phiếu, cổ đông cũng thắc mắc về triển vọng thị trường. Sự lo ngại đến từ diễn biến những phiên gần đây khi VN-Index liên tục giảm, còn thanh khoản thị trường cũng thấp hơn đáng kể so với chỉ cách đây vài tháng.

Theo người đứng đầu SSI, những phiên giao dịch cuối năm 2021 và đầu năm 2022 là những “phiên giao dịch trong mơ”. Vì thị trường đã ghi nhận những phiên có thanh khoản lên đến 30.000-40.000 tỷ đồng nên khi giảm xuống 14.000-17.000 tỷ đồng khiến nhà đầu tư cảm thấy sự thay đổi khủng khiếp. Tuy nhiên, nếu thị trường tăng dần dần từ năm ngoái đến nay mà không có bước đột phá, mức 14.000-15.000 tỷ mỗi phiên vẫn là sự tăng trưởng tốt.

“Chúng ta không thể lấy điều kiện trong mơ mà áp dụng mãi trong đời thực”, Chủ tịch SSI nói và cho rằng, mức thanh khoản hiện tại của thị trường là phù hợp.

Chia sẻ thêm với cổ đông và nhà đầu tư về triển vọng thị trường, Chủ tịch SSI cho biết ông đánh giá cao về cơ hội khi nhìn các yếu tố dài hạn. “Chúng ta dựa vào biến động ngắn hạn để đầu tư mua hay bán sẽ dễ thua thiệt. Nhưng nếu chúng ta nhìn nhận một câu chuyện vĩ mô dài hơn, sẽ thấy cơ hội thị trường từ khả năng nâng hạng, sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Ngoài ra, câu chuyện thị phần cũng là vấn đề được cổ đông quan tâm tại phiên họp. Sự vươn lên của Công ty chứng khoán VPS đã làm xáo trộn bảng xếp hạng thị phần môi giới chứng khoán. SSI từng là công ty giữ vị trí đứng đầu trong hơn thập kỷ, đã mất “ngôi vương” từ quý I/2021 và ghi nhận thị phần liên tục giảm.

Theo Chủ tịch SSI, sự thay đổi này do cách tiếp cận và phong cách khác nhau. Mỗi công ty chứng khoán có một chiến lược, cách tiếp cận, thu hút và phục vụ nhà đầu tư riêng.

Với điều kiện hiện nay, ông Hưng cho biết công ty chưa cần điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Năm nay, SSI trình và được cổ đông thông qua kế hoạch đạt 10.330 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, lợi nhuận trước thuế 4.370 tỷ đồng, đều tăng trên 30% so với thực hiện năm 2021.

Về kế hoạch tăng vốn, năm nay SSI trình phương án chào bán tối đa hơn 104 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược hoặc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Giá chào bán không thấp hơn 90% giá đóng bình quân của 10 ngày giao dịch liên tiếp trước ngày phê duyệt phương án phát hành. Sau phát hành, vốn điều lệ công ty dự kiến đạt gần 16.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, SSI cũng bổ sung tờ trình tiếp tục thực hiện phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Trước đó, các cổ đông đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1, với giá 15.000 đồng mỗi cổ phần.

Đại hội cũng tiến hành bầu bổ sung ông Nguyễn Quốc Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm thành viên Hội đồng quản trị độc lập thay ông Ngô Văn Điểm đã hết nhiệm kỳ.

Minh Sơn

Choose your Reaction!