Nhà đầu tư bắt đầu chốt lời cổ phiếu ngân hàng

Sau nhiều phiên dẫn dắt dòng tiền và điểm số, cổ phiếu ngân hàng bắt đầu bị nhà đầu tư chốt lời trong phiên chiều nay, khiến VN-Index rung lắc.

Sáng nay thị trường giao dịch khá tích cực. Sắc xanh là màu chủ đạo trên bảng điện với dòng tiền và đà tăng được dẫn dắt bởi các mã ngân hàng như STB, EIB, TPB, MBB, VPB… Ngoài ra, nhóm chứng khoán cũng tham gia xu hướng nâng đỡ thị trường khi các mã VND, SSI, VIX góp mặt trong nhóm cổ phiếu giao dịch sôi động nhất buổi sáng. Có thời điểm, VN-Index tiệm cận mốc 1.170 điểm.

Nhưng thị trường bắt đầu chao đảo khi vừa khởi động phiên chiều. Áp lực chốt lời xuất hiện khiến chỉ số đại diện sàn HoSE lần lượt hạ độ cao, rớt về dưới 1.160 điểm vào khoảng 14h20. Những phút cuối phiên, VN-Index có sự cải thiện và chốt ở 1.162,2 điểm, tăng nhẹ thêm 0,7 điểm so với hôm qua.

Số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn nhiều hơn bên giảm nhưng chênh lệch không cao. 43% mã trên sàn HoSE mang sắc xanh và 38% mã nhuộm đỏ. Thị trường được nâng đỡ về điểm số chủ yếu bởi các nhóm bảo hiểm, dầu khí và chứng khoán.

Ngành ngân hàng sau nhiều phiên hút vốn, nay chịu áp lực chốt lời lớn khiến chỉ số ngành này giảm 0,18% – giảm mạnh thứ tư toàn thị trường. Bảng điện có sự phân hóa lớn. EIB là mã duy nhất có thanh khoản lớn và đạt mức tăng đáng kể, khoảng 4,2%. Các mã STB, SHB, VPB, MSB vẫn giữ được sắc xanh nhưng chỉ cải thiện dưới 1% so với tham chiếu. Tuy nhiên hầu hết cổ phiếu kể trên có lượng khớp lệnh nghiêng về bên bán chủ động.

Ở chiều ngược lại, VCB, MBB và TCB giảm thị giá, trong khi TPB, CTG và ACB về ngang tham chiếu. Ngành này còn có BID là cổ phiếu ghì điểm VN-Index xuống mạnh nhất khi giảm 1,9% về thị giá hôm nay.

Ngoài diễn biến của ngành ngân hàng, thị trường hôm nay còn chú ý đến PSH. Sau bốn phiên giảm sàn vì thông tin nợ thuế, mã này được nhà đầu tư mua bắt đáy từ những phút giao dịch đầu phiên. Thị giá lập tức tăng kịch trần và giữ sắc tím cả ngày với khối lượng dư mua gần 3,6 triệu cổ phiếu.

Áp lực chốt lời lớn nhưng thanh khoản toàn sàn HoSE giảm hơn 3.400 tỷ, về khoảng 17.300 tỷ đồng. Điểm sáng khác là nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng hơn 150 tỷ đồng sau 7 phiên ưu tiên xả hàng. Hôm nay họ chuộng gom vào cổ phiếu ngân hàng như STB, OCB, VPB, VCB, ngoài ra còn có các mã khác như IDC, HPG, KBC…

Tất Đạt

Choose your Reaction!