Lãnh đạo doanh nghiệp chi trăm tỷ đồng đỡ giá cổ phiếu

Chủ tịch Tập đoàn Trí Việt, CEO Gelex, hay Chủ tịch Đất Xanh vừa đăng ký mua thêm hàng triệu cổ phiếu trong bối cảnh thị giá giảm sâu.

Phiên sáng nay, trong khi TVB vẫn chịu cảnh “trắng bảng bên mua”, DXG và GEX đã tăng trở lại. Tính đến giữa phiên sáng, GEX tăng hơn 2,4% lên gần 30.000 đồng, còn DXG cũng có thêm 4,6% đạt gần 34.000 đồng.

Trước đó, trong hôm qua, lãnh đạo các doanh nghiệp này lần lượt đã công bố kế hoạch tung tiền để mua vào cổ phiếu.

Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Việt (TVB) vừa đăng ký mua thêm 10 triệu cổ phiếu, với mục đích đầu tư dài hạn, nhằm tăng sở hữu lên 12,4%. Tập đoàn Trí Việt là công ty mẹ của Chứng khoán Trí Việt với sở hữu gần 51%.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu TVB và TVC của Chứng khoán Trí Việt giảm sàn liên tục gần đây. Ông Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt, vừa bị khởi tố với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán.

TVB đã giảm sàn 5 phiên liên tiếp gần đây, mất gần 50% thị giá so với đầu tháng 4. Trong khi đó, TVC cũng chung mạch giảm tương tự, từ vùng giá trên 20.000 đồng xuống còn hơn 10.000 đồng. Với mức thị giá hiện tại của cổ phiếu TVB, ông Tùng có thể phải chi ra hơn 100 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch.

Chủ tịch Trí Việt không phải lãnh đạo duy nhất thông báo đăng ký mua cổ phiếu gần đây.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, CEO Tập đoàn Gelex, cũng vừa đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu trong một tháng, bắt đầu từ ngày 25/4. Tính theo thị giá hiện tại, ông Tuấn có thể phải chi ra khoảng 300 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch. Ông Tuấn hiện cũng là cổ đông lớn nhất tại Gelex.

Cổ phiếu Gelex liên tục bị bán tháo sau khi xuất hiện tin đồn thất thiệt liên quan đến ông Tuấn tuần đầu tháng này. Mã này đã mất hơn 30% thị giá so với đầu tháng 4, lùi về dưới ngưỡng 30.000 đồng.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch của Tập đoàn Đất Xanh (DXG), cũng đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu từ 27/4 đến 26/5. DXG chịu chung làn sóng giảm của nhóm cổ phiếu bất động sản gần đây. Cổ phiếu này giảm từ ngưỡng 46.500 đồng vào cuối tháng 3 xuống gần ngưỡng 30.000 đồng, mất gần 30%. Để hoàn tất giao dịch, ông Thìn có thể phải chi ra gần 170 tỷ đồng.

Động thái đăng ký mua vào của lãnh đạo các doanh nghiệp là diễn biến thường thấy khi cổ phiếu giảm sâu, nhằm trấn an nhà đầu tư, đồng thời cũng gửi thông điệp tới thị trường rằng, họ có niềm tin vào sự phục hồi trong tương lai.

DXG, GEX hay TVB nằm trong nhóm biến động mạnh khi thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi những tin đồn và việc khởi tố lãnh đạo một số doanh nghiệp, công ty chứng khoán vì hành vi thao túng cổ phiếu. Những thông tin này tác động đến tâm lý nhà đầu tư, khiến nhiều nhóm tăng nóng giai đoạn trước, như bất động sản, đầu cơ hay nhóm chứng khoán bị bán tháo.

Minh Sơn

Choose your Reaction!