Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn nghìn tỷ

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay xả hàng gần 1.500 tỷ đồng, cao nhất 8 phiên gần đây trong bối cảnh VN-Index có phiên giảm thứ ba liên tiếp.

Phiên giao dịch 15/12, nhà đầu tư nước ngoài giao dịch mạnh ở cả hai chiều khi mua vào gần 2.450 tỷ và bán ra gần 3.920 tỷ đồng. Tổng lại, chênh lệch bán và mua đạt hơn 1.470 tỷ đồng trên sàn HoSE. Đây là phiên thứ 13 liên tiếp, khối ngoại bán ròng và đạt mức cao nhất kể từ ngày 6/12.

Lũy kế 13 phiên, nhóm nhà đầu tư ngoại đã bán ròng hơn 7.860 tỷ đồng, cao hơn mức lũy kế của hai tháng 10 và 11 cộng lại.

Khối ngoại xả hàng mạnh nhất ở các mã HPG, SSI, DGC, VCB và FUEVFVND khi giá trị bán ròng đều trên trăm tỷ đồng. Từ đầu tháng đến nay, các mã kể trên cũng thường xuyên vào top bán ròng, ngoài ra còn có VHM, STB, VNM, MSN…

Nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh giao dịch cũng giúp thanh khoản sàn HoSE nhích lên. Tổng giá trị giao dịch hôm nay đạt hơn 15.885 tỷ đồng, tăng hơn 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên đây vẫn là mức thấp khi thị trường đã có 6 phiên liên tiếp ghi nhận thanh khoản dưới 20.000 tỷ.

Về điểm số, VN-Index ghi nhận phiên giảm thứ ba liên tiếp. Chỉ số đại diện sàn HoSE gần như khoác sắc đỏ cả ngày, chỉ đi trên tham chiếu vài phút sau 14h nhờ thông tin tái cấu trúc nợ của Novaland kéo theo các cổ phiếu bất động sản tăng giá.

VN-Index chốt phiên ở 1.102,3 điểm, giảm gần 8 điểm. Tính chung tuần này, chỉ số đã giảm hơn 22 điểm.

Bình luận với VnExpress về động thái bán ròng của khối ngoại, ông Đinh Minh Trí – Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân của Chứng khoán Mirae Asset (MASVN), nói điều này không chỉ diễn ra ở thị trường Việt Nam mà còn được ghi nhận ở các nước trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Hong Kong, Thái Lan. Hiện tại, xu hướng dịch chuyển dòng tiền của nhóm này là tăng giải ngân ròng ở thị trường phát triển và lại rút ròng ở khu vực mới nổi – cận biên khi họ có niềm tin vào sự tích cực của nền kinh tế Mỹ và triển vọng giảm lãi suất ngay đầu năm sau.

Xu hướng rút ròng của khối ngoại đang duy trì ở mức cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến dòng tiền tham gia thị trường thận trọng. Động thái của nhà đầu tư nước ngoài khiến nhà đầu tư cá nhân và cả nhà đầu tư lớn “ngại” tham gia trong ngắn hạn. Ngoài ra, thị trường giao dịch thận trọng còn do các khoản vay đáo nợ, đặc biệt ở nhóm bất động sản, đang tạo áp lực về dòng tiền và áp lực tâm lý chung khi vài doanh nghiệp chưa đảm bảo tài chính, phải xin giãn nợ trong bối cảnh doanh thu rất khó khăn.

“Thị trường có khả năng sẽ phân hóa và nhóm cổ phiếu mang câu chuyện thật sự tích cực, vượt trội so với mặt bằng chung mới có cơ hội”, chuyên gia MASVN nhận định.

Tất Đạt

eBox
Choose your Reaction!