Khối ngoại ngắt mạch bán ròng

Nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng sau 17 phiên xả hàng liên tiếp dù hôm nay VN-Index giằng co trước khi đóng cửa giảm 3 điểm.

Sau phiên đỏ lửa hôm qua, thị trường hôm nay mở cửa với tâm lý thận trọng. VN-Index đi trên tham chiếu nhưng liên tục rung lắc. Không xuất hiện ngành nào dẫn dắt thị trường, dòng tiền chỉ đổ vào một số mã có câu chuyện riêng. Đến nửa cuối buổi sáng, lực bán lấn át đẩy chỉ số đại diện sàn HoSE về dưới tham chiếu.

Sắc đỏ kéo dài đến đầu buổi chiều nhưng dần cải thiện. Gần 14h, thị trường chuyển sang sắc xanh nhưng sức bật vẫn còn yếu. Chỉ số này sau đó giằng co trước khi bị nhuộm đỏ trở lại. VN-Index đóng cửa ở 1.268,25 điểm, sụt 3 điểm so với hôm qua.

69% cổ phiếu giảm giá nhưng VN-Index chỉ sụt hơn 3 điểm. Ảnh: VNDirect

69% cổ phiếu giảm giá nhưng VN-Index chỉ sụt hơn 3 điểm. Ảnh: VNDirect

Chỉ số giảm nhẹ nhưng toàn sàn HoSE lại có 379 cổ phiếu hạ giá, chiếm gần 69% độ rộng thị trường. Trong đó, rổ VN30 có đến 21 mã mang sắc đỏ. Các nhóm hóa chất, thép, dầu khí và chứng khoán có chỉ số ngành xấu nhất hôm nay.

Thanh khoản toàn sàn HoSE giảm cùng điểm số với gần 23.900 tỷ đồng, thấp hơn khoảng 3.500 tỷ so với hôm qua. Trái ngược với dòng tiền khối nội, nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra lạc quan hơn khi ngắt mạch bán ròng sau 17 phiên liên tiếp. Hôm nay họ mua ròng hơn 480 tỷ đồng, chủ yếu ở các mã VNM, MWG, VCB, PDR.

Các mã được khối ngoại gom hàng cũng trở thành nhân tố giúp cản đà giảm điểm của thị trường hôm nay. Trong đó, VCB chốt phiên tăng 2,3% và trở thành cổ phiếu đóng góp tích cực nhất thị trường.

Ở bảng điện bất động sản, một số mã có thanh khoản lớn vẫn giữ được sắc xanh. DIG là cổ phiếu được giao dịch sôi động nhất thị trường với hơn 1.030 tỷ đồng, đóng cửa cao hơn tham chiếu 1,3%. Doanh nghiệp này vừa huy động 1.600 tỷ đồng qua kênh trái phiếu để bổ sung vốn thực hiện ba dự án trọng điểm khi năm nay đặt mục tiêu lãi trước thuế 1.010 tỷ đồng, gấp 6 lần năm 2023.

NVL cũng là cổ phiếu thu hút dòng tiền tốt với hơn 830 tỷ đồng, thị giá tăng 1,7%. Nhà đầu tư lạc quan hơn sau khi Novaland được các trái chủ quốc tế đồng ý kéo dài kỳ hạn, nhận lãi chậm và có thể đổi thành cổ phiếu NVL trong thời gian tới.

Tất Đạt

Choose your Reaction!