Khối ngoại mua ròng trong phiên thị trường giảm thứ năm liên tiếp

Khối ngoại mạnh tay giải ngân nhưng các đợt call margin, bán giải chấp khiến nhà đầu tư trong nước mất bình tĩnh, kéo VN-Index mất thêm 22 điểm.

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện trong những phút đầu phiên, đặc biệt ở các mã vốn hoá lớn, giúp VN-Index có lúc lên trên tham chiếu. Một số thời điểm trong phiên chỉ số đại diện cho rổ VN30 còn tăng đến 10 điểm. Tuy nhiên, áp lực xử lý tài sản đảm bảo cho các khoản vay ký quỹ khiến chỉ số nhanh chóng đảo chiều vào cuối mỗi phiên sáng và chiều.

Từ khoảng 13h30, VN-Index có dấu hiệu mất phanh khi rơi từ quanh tham chiếu xuống 1.390 điểm. Chỉ số xuyên thủng hàng loạt mốc hỗ trợ mà nhiều nhóm phân tích kỳ vọng trước khi đóng cửa tại 1.384 điểm, giảm gần 22 điểm so với hôm qua.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đã có chuỗi giảm năm phiên liền, đồng thời là phiên giảm thứ chín trong số 11 phiên giao dịch gần nhất.

Thị trường bị bao trùm bởi sắc đỏ khi có hơn 380 cổ phiếu giảm, trong đó gần 100 mã giảm hết biên độ. GVR là cổ phiếu duy nhất của rổ VN30 giảm sàn và không có bên mua, còn lại tập trung ở nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao như HQC, FLC, FTM, HAR…

Lực đỡ cho thị trường chủ yếu đến từ các cổ phiếu ngành thực phẩm, thuỷ sản như MSN, SAB, VHC, ANV. Nhóm ngân hàng cũng có một số cổ phiếu đi ngược dòng như VCB, ACB, MBB, và nằm trong danh sách những mã tác động tích cực nhất đến VN-Index dù mức tăng không quá 1%.

Thanh khoản thị trường đạt 20.500 tỷ đồng, giảm hơn 2.000 tỷ đồng so với hôm qua. Phân theo nhóm ngành thì tiền tập trung vào cổ phiếu tài chính, công nghiệp và bất động sản. Tính theo cổ phiếu thì VPB đứng đầu về giá trị giao dịch với hơn 760 tỷ đồng, sau đó là hai mã giảm sâu GEX và DQC với giá trị lần lượt 674 tỷ đồng và 606 tỷ đồng.

Trong khi nhà đầu tư nội ráo riết xả hàng, khối ngoại lại giải ngân không ngừng. Nhóm này đã mua tổng cộng 7.920 tỷ đồng nhưng chỉ bán ra 7.340 tỷ đồng, tương ứng giá trị mua ròng gần 600 tỷ đồng trong chuỗi giảm 5 phiên liên tiếp. Riêng phiên hôm nay, họ tập trung giải ngân vào chứng chỉ quỹ E1VFVN30, GEX, DXG, VHM và DPM.

Áp lực bán tháo do ảnh hưởng từ việc lệnh gọi ký quỹ và bán giải chấp của các công ty chứng khoán khiến nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán. Theo nhóm phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam, điều này có thể mở ra kỳ vọng lực cầu bắt đáy gia tăng trong những phiên tới và chỉ số sớm xác lập đáy ngắn hạn.

Phương Đông

Choose your Reaction!