Khối ngoại liên tục bán ròng

Đà xả hàng của nhà đầu tư nước ngoài kéo dài lên phiên thứ 11 khi VN-Index vẫn dùng dằng quanh mốc kháng cự dù hôm nay tăng 2,5 điểm.

Hôm nay khối ngoại bán ra hơn 2.640 tỷ và mua vào khoảng 1.650 tỷ đồng. Chênh lệch giữa hai chiều ghi nhận khoảng 990 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục chốt lời mạnh ở FPT với giá trị bán ròng vượt 265 tỷ đồng. Theo sau là các mã VRE, VHM, VCB.

Như vậy, họ đã bán ròng cổ phiếu trong 11 phiên liên tiếp. Tuy nhiên giá trị xả hàng hôm nay thấp hơn khoảng 39,5% so với phiên trước.

Xu hướng trên được duy trì khi VN-Index liên tục giằng co quanh mốc kháng cự quan trọng. Hôm nay, chỉ số này giữ sắc xanh gần hết buổi sáng, có lúc tăng gần 7 điểm so với tham chiếu. Sau nhiều phiên im ắng, TCB và VPB là hai đại diện nổi bật trong nhóm ngân hàng bắt đầu thu hút lực cầu. Tuy nhiên tâm lý giao dịch vẫn thận trọng khiến thị trường thiếu động lực dẫn dắt, VN-Index lùi về dưới tham chiếu trước khi nghỉ trưa.

Chỉ số đại diện sàn HoSE giằng co quanh mức này vào đầu giờ chiều. Sau đó, lực bán bất ngờ xuất hiện dày đặc hơn, đẩy chỉ số giảm hơn 6 điểm. Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng đáng kể khi hôm nay đáo hạn phái sinh và khối ngoại bắt đầu lên lệnh bán ra ồ ạt vào thời điểm đó.

Tuy nhiên trước khi vào phiên ATC, thị trường lội ngược lên trên tham chiếu rồi tích lũy dần dần. VN-Index đóng cửa ở 1.282,3 điểm, tăng hơn 2,5 điểm so với hôm qua.

Với 242 cổ phiếu giảm giá và 189 mã tăng, thị trường rơi vào trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng”. VPB là cổ phiếu góp mức tăng nhiều nhất cho VN-Index, trong khi cùng ngành nhưng BID và VCB lại dẫn đầu nhóm gây áp lực cho chỉ số chung.

Nhìn chung thị trường tăng điểm nhờ các cổ phiếu riêng lẻ có câu chuyện riêng, thay vì nhóm ngành cụ thể. FPT là mã được giao dịch nhiều hôm nay với hơn 1.400 tỷ đồng. Dù bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất, cổ phiếu này vẫn trụ lại với mức tăng 1,4%. Các mã DGC, MWG, VNM, HVN cũng đóng góp tích cực.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), chứng khoán vẫn đang cố gắng cân bằng và tìm lại động lực tăng khi nỗ lực duy trì xu hướng sideway (đi ngang) với biên độ nhỏ. Nhóm phân tích VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục tận dụng những nhịp rung lắc để gia tăng tỷ trọng với những cổ phiếu thu hút dòng tiền ổn định và duy trì được xu hướng tốt.

Tất Đạt

Choose your Reaction!