Khối ngoại bán ròng phiên thứ 6 liên tiếp

Chứng khoán chốt phiên 6/12 trong sắc xanh, với VN-Index tăng hơn 10 điểm, nhưng áp lực bán ra của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Khác với phiên hôm qua, đồ thị của chứng khoán hôm nay là một đường đi lên. VN-Index giữ sắc xanh sau ATO, giằng co gần tham chiếu cho tới giữa phiên sáng. Tuy nhiên, lực mua tham gia tích cực hơn từ sớm giúp chỉ số của HoSE nhanh chóng bật lên. Đến trước giờ nghỉ trưa, VN-Index tiến gần ngưỡng 1.125 điểm.

Sắc xanh có phần chững lại vào đầu phiên chiều, nhưng dòng tiền tích cực nhanh chóng đẩy thị trường vượt lên. Các nhóm trụ chính như ngân hàng, bất động sản hay bán lẻ giữ sắc xanh. Nhiều cổ phiếu có vốn hóa trung bình (mid-cap) tiến gần giá trần, như HAG, DXS hay các mã nhóm thủy sản.

Chốt phiên, VN-Index đóng cửa ở mức 1.126,43 điểm, tăng 10,46 điểm (0,94%). VN30-Index tăng gần 9 điểm (0,8%) lên 1.109,27 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index có thêm gần 1% còn UPCOM-Index tăng 0,34%.

Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 20.600 tỷ đồng, với thanh khoản sàn HoSE hơn 18.000 tỷ đồng, tăng gần 800 tỷ đồng so với phiên hôm qua. Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục giữ trạng thái bán ròng với quy mô hơn 550 tỷ đồng, phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp của nhóm này.

Cuối phiên, sắc xanh có phần ưu thế hơn khi sàn HoSE có 359 cổ phiếu tăng giá, so với 122 cổ phiếu giảm giá.

Trong VN30, BCM có mức tăng tốt nhất với hơn 4%, MWG, TPB có thêm hơn 2%, HPG, VPB, TCB, MSN, STB có thêm hơn 1%. VHM là mã bluechip duy nhất chốt phiên trong sắc đỏ, giảm nhẹ 0,1%.

Áp lực bán ròng của khối ngoại cũng tập trung vào nhóm VN30, chủ yếu là ngân hàng và bất động sản. VHM bị bán ròng hơn 6 triệu cổ phiếu, một số mã ngân hàng như VPB, STB, SHB cũng bị bán ra hàng triệu đơn vị.

Trong nhóm vốn hóa trung bình, giao dịch có phần sôi động hơn. Các cổ phiếu thủy sản như VHC, IDI tăng kịch trần. Một số mã khác như HAG, ITA, TTF, DXS cũng tăng mạnh. Cổ phiếu LDG hôm nay giữ sắc xanh với khối lượng sang tay hơn 6 triệu cổ phiếu.

Minh Sơn

Choose your Reaction!