Hệ thống VNDirect mở lại nhưng chưa thể giao dịch

Từ chiều 27/3, khách hàng tại VNDirect có thể tra thông tin tài khoản, nhưng hệ thống giao dịch, rút tiền và các dịch vụ khác vẫn gián đoạn.

Chứng khoán VNDirect – công ty bị tin tặc tấn công vào cuối tuần trước – vừa cập nhật lộ trình mở lại hệ thống theo từng giai đoạn.

Trước tiên, hệ thống tra cứu trạng thái và thông tin tài khoản của công ty này được mở lại. Theo đó, từ chiều 27/3, nhà đầu tư có thể vào tra cứu thông tin tài khoản.

Công ty khuyến nghị khách hàng “đổi mật khẩu ngay sau khi đăng nhập hệ thống” và cho biết việc truy cập có thể gặp khó khăn do hệ thống mới khôi phục.

Tuy nhiên, các dịch vụ về giao dịch chứng khoán (cơ sở, phái sinh), nộp và rút tiền – những tính năng được nhà đầu tư quan tâm, chờ đợi nhất, chưa được VNDirect mở lại. Tới hôm nay, nhà đầu tư mở tài khoản tại công ty chứng khoán này đã ba ngày “đứng ngoài” thị trường.

Trong thông báo phát đi chiều nay, VNDirect cho biết họ sẽ mở các dịch vụ này sau khi được kết nối trở lại với Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Công ty chưa cho biết mốc thời gian cụ thể hoàn thành.

“Chúng tôi sẽ thông báo tới khách hàng trong những thông báo tiếp theo”, thông báo của VNDirect nêu, đồng thời mong sự thông cảm từ các nhà đầu tư.

Khách hàng có thể tra cứu thông tin tài khoản qua nền tảng web của VNDirect, nhưng giao dịch trực tuyến vẫn báo lỗi, ngày 27/3. Ảnh: Anh Tú

Khách hàng có thể tra cứu thông tin tài khoản qua nền tảng web của VNDirect, nhưng giao dịch trực tuyến vẫn báo lỗi, ngày 27/3. Ảnh: Anh Tú

Trước đó, hai Sở giao dịch HoSE và HNX ngắt kết nối giao dịch từ xa và trực tuyến với VNDirect từ hôm 25/3. Theo hai Sở, việc kết nối lại chỉ được thực hiện cho đến khi công ty khắc phục được hoàn toàn sự cố. Tức là, hệ thống của VNDirect phải khôi phục hoàn toàn và thông qua các bước kiểm tra trước khi được hai Sở kết nối trở lại.

Cuối tuần trước, Chứng khoán VNDirect thông báo hệ thống của họ bị một tổ chức quốc tế tấn công. Họ khẳng định toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng được đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố.

VNDirect là một trong những thành viên lớn nhất thị trường. Năm ngoái, công ty này đứng thứ ba về thị phần môi giới trên sàn HoSE, với 7,01%. Quy mô thị phần chỉ đứng sau SSI và VPS. Tới cuối 2023, công ty quản lý hơn 83.000 tỷ đồng tài sản và các khoản phải trả về tài sản của khách hàng.

Minh Sơn

Choose your Reaction!