Dragon Capital: Cần đầu tư dài hạn khi thị trường nhiều biến động

Thay vì cố dò “bắt đáy – bán đỉnh”, nhà đầu tư nhỏ lẻ nên giải ngân đều đặn để tối ưu hiệu suất trong bối cảnh thị trường nhiều rủi ro, khó đoán định, theo đại diện Dragon Capital.

Thông tin do các chuyên gia Dragon Capital nêu tại buổi tọa đàm “Investor Day quý I/2024 – Theo dấu dòng tiền, nắm bắt thời cơ”. Chương trình phát sóng lúc 15h30-16h30 ngày 16/4 trên báo điện tử VnExpress.

Bức tranh vĩ mô cùng kịch bản ứng phó với biến động thị trường được nêu bởi các chuyên gia đến từ Dragon Capital, gồm: ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối đầu tư; ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn, Giám đốc nghiệp vụ cấp cao lĩnh vực chứng khoán; bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng, Giám đốc khối Trái phiếu; ông Nguyễn Sang Lộc, Giám đốc nghiệp vụ, Quản lý danh mục.

Mở đầu, bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý tài sản khối trong nước cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng lên đến 13,6% trong quý I/2024. Tuy nhiên, các diễn biến gần đây về tình hình vĩ mô thế giới và Việt Nam; xu hướng chuyển động của dòng tiền trên thị trường đang khiến nhiều nhà đầu tư bối rối. Cần lưu ý rằng, thanh khoản và biến động được coi là “đặc sản” của ngành chứng khoán. Vì vậy Investor Day được tổ chức định kỳ hàng quý, giúp mọi người nắm bắt các yếu tố thị trường, có công thức phù hợp và tự tin hơn khi đầu tư.

Để làm rõ bức tranh toàn cảnh, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc đầu tư nêu tầm nhìn vĩ mô trong ngắn và trung hạn, những động lực của nền kinh tế thế giới lẫn Việt Nam.

Trên thế giới, lạm phát sẽ khó có thể trở lại vùng 2% và nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức 3,3-4%. Các bất ổn địa chính trị leo thang khiến giá dầu neo cao. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải dời lịch cắt giảm lãi suất nếu lạm phát chưa xuống ngay. Chưa hết, đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên.

Tại Việt Nam, kinh tế Việt Nam hồi phục rõ nét ở nhiều ngành, tiếp tục cho thấy những tín hiệu tích cực ở chính sách tiền tệ và tài khóa nới lỏng. Chuyên gia này dự báo tăng trưởng GDP cả năm sẽ đạt 6-6,5%. Lợi nhuận doanh nghiệp trong quý I/2024 tốt, từ đó dự phóng lợi nhuận sau thuế của top 80 doanh nghiệp vẫn ở mức tăng trưởng 15-18% cả năm 2024. Ngành bất động sản đã có độ ấm lên nhất định, ngân hàng cùng nhóm dịch vụ, bán lẻ đều tăng trưởng tốt.

Tỷ giá VND mất giá 5% chủ yếu do chênh lệch lãi suất VND-USD ở mức âm cộng hưởng cùng nhiều bất ổn ở thị trường vàng và tiền mã hóa. Để tìm điểm cân bằng giữa tỷ giá và lãi suất, lãi suất tiền gửi trong nước có thể sẽ tăng 50-150 điểm trong ngắn hạn 3-6 tháng tới. “Chính sách tiền tệ vẫn nới lỏng, lãi suất chỉ thay đổi từ mức cực kỳ thấp về duy trì ở mức thấp”, ông Tuấn nêu.

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của giới đầu tư về kịch bản hành động trong bối cảnh thị trường khó đoán.

Phân tích bức tranh chung, ông Lê Anh Tuấn cho biết sau 5 tháng tăng trưởng liên tục, thị trường chứng khoán đang ở thế giằng co. Một điều đáng chú ý là biến động tỷ giá tạo cơ chế truyền dẫn trực tiếp đến hướng đi của thị trường chứng khoán. Ở mức lý tưởng, cán cân USD-VND bằng 0 nhưng ở Việt Nam thường ngược lại: nhận nhiều, chi ít. Trong năm 2022 sai số rất lớn, đến 31-32 tỷ USD, lý do đến từ nhập vàng không chính thống, chuyển hóa USD qua tiền số, không vào ngân hàng mà nằm ở người dùng, gây bất cân đối cung cầu tỷ giá. Bất cân đối dẫn đến biến động, ảnh hưởng chứng khoán.

Về bức tranh của ngành, quay ngược lại công thức chung, ông Tuấn cho biết thị trường muốn tăng trưởng thì cần cộng hưởng ba yếu tố: ổn định vĩ mô, tăng trưởng lợi nhuận và chính sách tiền tệ nới lỏng.

Năm 2023, nền kinh tế có ổn định và nới lỏng nhưng thiếu tăng trưởng. Do đó, thị trường chỉ ở mức phục hồi, tăng khoảng 10-11%. Tháng 10/2023 đến quý I/2024 thì ngược lại, tăng trưởng kinh tế ổn nhưng chưa có sự ổn định, lãi suất liên ngân hàng siết lại. Điểm tích cực là thế giới có nhiều biến động, bán mạnh nhưng trong nước vẫn có duy trì nhịp độ. Nghĩa là khi có tâm lý ổn định, kết hợp tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ từ lãi suất, chỉ cần đợi động thái từ Fed là có thể tăng trưởng.

“Để chạm đến mốc tăng trưởng lớn chúng ta cần vượt qua những hố bom nhỏ. Đừng coi những hố bom đó là yếu tố thay đổi toàn diện, hãy chọn đó là thời cơ để rót thêm tiền vào”, ông Tuấn nói.

Đi sâu phương pháp đầu tư, các chuyên gia cho biết dù có kinh nghiệm gần 20 năm trong với thị trường nhưng bắt đáy và bán đỉnh không hề dễ. Nó gần như “trò chơi tâm lý”, đi ngược lại số đông và gần như không phải ai cũng có thể làm được.

“Lời khuyên của chúng tôi là hãy đầu tư đều đặn, định kỳ và không run sợ”, nhóm lãnh đạo Dragon Capital đồng tình.

Công thức để có mức lợi nhuận bình quân hàng năm 15-17% được ông Tuấn mô tả: khi thị trường có những nhịp giảm 10% thì tăng tiền, nếu tăng 10% so với cuối năm thì giảm mức đầu tư lại. Nghĩa là xu hướng đầu tư bình quân đều nhưng hiệu suất đầu tư tăng lên vì vào những nhịp thị trường giảm nhiều hơn và giảm bớt tỷ trọng có nhịp tăng tốt hơn. “Hiệu quả sẽ rất tốt”, ông Tuấn khẳng định.

Các chuyên gia thảo luận tại tọa đàm. Ảnh: Dragon Capital

Các chuyên gia thảo luận tại tọa đàm. Ảnh: Dragon Capital

Ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn nhấn mạnh rằng đừng quá phụ thuộc sự tăng giảm của thị trường mà hãy nhìn sự tăng trưởng dài hạn. Bối cảnh hiện nay nhiều rủi ro, thực tế khi giao dịch quá nhiều thì hiệu suất không tốt bằng kiên định nắm giữ, đầu tư lâu dài. Về phía Dragon Capital, đơn vị tận dụng thời điểm thị trường điều chỉnh để tinh gọn danh mục. Những lúc thị trường biến động, công ty đánh giá tiềm năng của cổ phiếu nhằm tái cơ cấu, mua vào nhóm cổ phiếu tiềm năng và nằm ở vùng giá tốt.

Song song là chiến lược phòng thủ: đánh giá rủi ro để nâng tỷ trọng tiền mặt. Lấy ví dụ, ông Nguyễn Sang Lộc cho biết, thông thường quỹ duy trì tỷ lệ tiền mặt 1-2%, tuy vậy tuần trước đã chủ động nâng lên con số 8%. Ngay sau đó thị trường có sự điều chỉnh khá mạnh. “Quỹ có sự phòng thủ nên nhà đầu tư không cần quá nhiều lo lắng”, ông cho biết.

Theo ông Lộc, thời gian tới, khi những tác động bên ngoài như xung đột chính trị chấm dứt, USD giảm thì nền kinh tế trong nước sẽ khởi sắc, xác suất quay lại trường cao hơn. Với tiền mặt sẵn có, quỹ sẽ quay lại giải ngân thị trường rất nhanh.

Ông Khoa Tuấn nói thêm, sự điều chỉnh hiện tại không ảnh hưởng tăng trưởng trung hạn của thị trường. Nhịp điều chỉnh này có thể kéo dài thêm, đó là cơ hội để đầu tư thêm vì nó có thể tạo ra chu kỳ để thị trường chứng khoán chinh phục đỉnh cao mới

Các chuyên gia gợi ý trong bối cảnh lãi suất thấp, nhà đầu tư có thể chọn quỹ trái phiếu của Dragon Capital để tối ưu lợi nhuận. So với tiền gửi, quỹ không ảnh hưởng lợi nhuận khi bán – rút trước hạn. Thứ hai, danh mục trái phiếu được phân tán rủi ro qua đầu tư nhiều trái phiếu khác nhau. Tiếp đến là yếu tố lợi nhuận, trái phiếu tăng trưởng tốt hơn so với tiền gửi.

Ngoài ra, ông Nguyễn Sang Lộc cho biết công ty hoạt động theo mô hình quản lý quỹ: công ty quản lý tài sản theo hồ sơ, tiền nằm ở ngân hàng giám sát, hoạt động thực hiện qua trung tâm lưu ký. Mô hình này giúp bảo vệ tài sản lẫn thông tin người dùng. Tại Dragon Capital, công ty đầu tư nhiều công nghệ, hệ thống xây trên nền kiến trúc riêng biệt, cập nhật xu hướng mới nhất, có dự phòng để khắc phục trong các tình huống xấu. “Chúng tôi cam kết đặt mục tiêu bảo vệ an toàn tài sản lên hàng đầu”, ông Lộc nhấn mạnh.

Phần chia sẻ của ông Lộc khép lại tọa đàm, lúc 17h ngày 16/4. Độc giả xem lại chương trình tại đây.

Minh Tú

Choose your Reaction!