Dòng tiền trở lại nhóm bất động sản, ngân hàng

VN-Index chốt phiên 8/12 trên tham chiếu, sau hai phiên giảm điểm trước đó, khi dòng tiền trở lại với nhóm bất động sản và ngân hàng.

Sắc xanh trở lại với thị trường chứng khoán khi áp lực điều chỉnh hai phiên liên tiếp gần đây ép giá nhiều cổ phiếu giảm trên 10%. Mức chiết khấu này kích hoạt lực cầu vào nhanh ngay từ đầu phiên hôm nay, giúp VN-Index vượt lên trên tham chiếu sau ATO.

Đà tăng được nới rộng trong phiên sáng khi dòng tiền vào mạnh và quyết liệt hơn, với chỉ số của sàn HoSE có lúc tăng hơn 30 điểm, tiến gần ngưỡng 1.080 điểm. Nhiều mã ngân hàng, bất động sản được kéo tăng kịch trần.

Tuy nhiên, áp lực bán tăng dần ở vùng giá cao khiến sắc tím của nhiều cổ phiếu không duy trì được lâu. Sang phiên chiều, đà tăng của VN-Index bị thu hẹp dần. Lực cung dần mạnh lên, trong khi lệnh mua chững lại ở vùng giá cao ép giá nhiều cổ phiều quay đầu. Tới ATC, thị trường dần cân bằng lại ở mức tăng chỉ bằng một phần ba phiên sáng.

Chốt phiên, VN-Index tăng 9,51 điểm (0,91%) lên 1.050,53 điểm. VN30-Index tăng với biên độ cao hơn (1,45%) đạt 1.062,73 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng hơn 2,5%, còn UPCOM-Index có thêm gần 1,7%.
VN-Index chốt phiên 8/12 tăng gần 10 điểm. Ảnh: VNDirect

VN-Index chốt phiên 8/12 tăng gần 10 điểm. Ảnh: VNDirect

Sắc xanh chiếm ưu thế vào cuối phiên, với 334 mã tăng trên HoSE, so với 115 mã giảm. Riêng nhóm vốn hóa lớn, 20/30 mã bluechip chốt phiên trên tham chiếu.

Động lực của thị trường hôm nay đến từ sự trở lại của hai nhóm chính là ngân hàng và bất động sản. Sau hai phiên giảm mạnh, dòng tiền bắt đáy giúp các mã nhóm này bật cao. Trong VN30, STB, TCB, SSI chốt phiên ở trạng thái “trắng bảng bên bán”. PDR, GVR, TPB có thêm hơn 5%, VPB tăng 4,9%, MBB vượt tham chiếu 4,6%. Những mã này trước đó đều tăng kịch trần xong phiên sáng, trước khi thu hẹp vào cuối phiên chiều.

Với những mã còn lại, HDB, HPG tăng trên 3%, MWG, VIB, POW, PLX có thêm hơn 2%.

Trong nhóm vốn hóa trung bình, các mã bất động sản, xây dựng, thép và chứng khoán là tâm điểm chú ý. DIG, CEO, SCR, HQC, ITA, DXG tăng hết biên độ, các mã xây dựng (CTD, HBC) hay cổ phiếu thép (NKG, HSG) cũng giao dịch tích cực. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng ghi nhận nhiều mã trong sắc tím, như VCI, FTS, VND.

Ở chiều ngược lại, NVL tiếp tục giảm sàn trước áp lực bán ra ồ ạt. Mã này đã giảm sàn bốn phiên liên tiếp, lùi về mức 17.900 đồng. MSN cũng mất 4% sau phiên hôm nay, VCB, VRE, VNM giảm quanh ngưỡng 2%.

Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm, với khối lượng giao dịch chỉ hơn 900 triệu cổ phiếu được sang tay, tương ứng giá trị giao dịch hơn 15.000 tỷ đồng. Khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng với quy mô hôm nay đạt gần 600 tỷ đồng, chỉ bằng khoảng một phần ba những phiên cao điểm từ đầu tháng đến nay.

Minh Sơn

Choose your Reaction!