Dòng tiền cá nhân ‘gánh’ thị trường

Trong khi khối ngoại xả hàng mạnh, dòng tiền trong nước vẫn đủ sức hấp thụ, nhất là nhà đầu tư cá nhân đang trở thành lực đỡ thị trường.

Từ cuối tháng 11 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 13 phiên liên tiếp với tổng giá trị hơn 7.450 tỷ đồng, chỉ tính giao dịch khớp lệnh. Động thái trên tạo áp lực cho thị trường khi nhóm này thoát hàng một cách miệt mài và đều đặn qua các phiên.

Người dân giao dịch chứng khoán tại một trụ sở trên đường Pasteur, quận 1, ngày 13/1/2020. Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress

Người dân giao dịch chứng khoán tại một trụ sở trên đường Pasteur, quận 1, ngày 13/1/2020. Ảnh: Quỳnh Trần

Tuy nhiên nguồn cung của khối ngoại được trong nước hấp thụ tốt, nhất là nhà đầu tư cá nhân. Chỉ một ngày sau thời điểm nước ngoài khởi động đà bán ròng liên tục, các cá nhân lập tức rót tiền vào gom hàng. Từ 30/11 đến cuối tuần rồi, nhóm này mua ròng gần 7.300 tỷ đồng, trở thành bên tiêu thụ chính cho lượng bán ra của khối ngoại.

Nhiều đơn vị phân tích cho rằng, với việc nước ngoài rút ròng, nếu không có lực cầu từ nhóm cá nhân, thị trường có thể đối diện với kịch bản mất mốc hỗ trợ quan trọng. Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), thị trường đang có gần 7,19 triệu nhà đầu tư cá nhân, chiếm 99,15% tổng lượng tài khoản.

Thực tế trong nửa đầu tháng 12, VN-Index luôn giữ trên vùng 1.100 điểm với những phiên tăng, giảm đan xen. Ở những hôm khối ngoại tăng lệnh bán chủ động như 5/12 và 15/12, chỉ số cũng đi lùi không quá mạnh.

Không chỉ thời gian gần đây, theo dữ liệu từ Công ty Tư vấn đầu tư và Quản lý tài sản FIDT, nhà đầu tư cá nhân đã dẫn dắt chiều mua toàn thị trường từ đầu tháng 9. Lũy kế đến 15/12, tổng giá trị mua ròng đạt gần 19.950 tỷ đồng. Theo đơn vị này, xu hướng trên sẽ kéo dài đến hết năm và các nhà đầu tư cá nhân được kỳ vọng tiếp tục là bệ đỡ cho thị trường.

Nhà đầu tư cá nhân dẫn đầu về mua ròng từ đầu tháng 9 đến nay. Nguồn: FIDT

Nhà đầu tư cá nhân dẫn đầu về mua ròng từ đầu tháng 9 đến nay. Nguồn: FIDT

Việc cá nhân đổ xô mua vào cổ phiếu cho thấy dòng tiền đang tìm đến chứng khoán trong giai đoạn cuối năm. Giá trị mua ròng lũy kế của họ bắt đầu tăng tốc từ tháng 8, thời điểm VN-Index đang ở giữa xu hướng tăng giá (uptrend). Đến tháng 9, nhóm này dẫn dắt thị trường trong việc gom cổ phiếu. Đây cũng là lúc lãi suất tiết kiệm ngân hàng đã giảm mạnh, mất mốc 7% một năm và đi lùi liên tục về quanh 5,5% như hiện nay.

Thời gian gần đây, các tin tức tích cực về mặt vĩ mô cũng hỗ trợ nhà đầu tư nhỏ lẻ tích lũy cổ phiếu cho năm mới. Trong đó, nhiều người chú ý tới việc tổ chức đánh giá xếp hạng toàn cầu Fitch Ratings nâng triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung hạn; liên kết kinh tế Việt Nam và Trung Quốc có thêm nhiều triển vọng sau sự kiện ngoại giao; Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngỏ ý giảm lãi suất trong năm sau; các chính sách tài khóa, đầu tư công, hỗ trợ tín dụng tiếp tục được thúc đẩy mạnh cuối năm.

Nhà đầu tư cũng được củng cố tâm lý khi các đơn vị phân tích liên tục trấn an. Theo Chứng khoán BIDV (BSC), hoạt động bán ròng khối ngoại mang tính kỹ thuật và sẽ sớm cân bằng. Nhóm phân tích cho rằng nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc tăng tỷ trọng cổ phiếu ở vùng giá thấp đón đầu xu hướng hồi phục trong năm sau.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng đưa ra khuyến nghị các nhà đầu tư cần giữ vững tâm lý, duy trì tỷ trọng đối với những cổ phiếu vẫn đang giữ được vùng hỗ trợ ngắn hạn, không hoảng loạn bán đuổi trong những phiên rung lắc mạnh. “Những phiên giảm điểm mạnh sẽ là cơ hội tốt để giải ngân từng phần đối với những cổ phiếu vẫn đang trong xu hướng tăng trung hạn”, đơn vị này nêu quan điểm.

Tất Đạt

eBox
Choose your Reaction!