Cổ phiếu vừa và nhỏ thu hút nhà đầu tư

Trong phiên chứng khoán giằng co và điều chỉnh nhẹ, thị trường vẫn ghi nhận lực cầu tốt ở nhóm vừa và nhỏ, 14 mã tăng kịch trần.

VN-Index hôm nay giằng co khi quay trở lại mức trên 1.280 điểm. Trong giờ đầu giao dịch, chỉ số có phần rung lắc khi dòng tiền chưa xác định rõ phương hướng. Từ 10h trở đi, VN-Index nhuộm sắc xanh liền mạch, có lúc tăng khoảng 5 điểm so với tham chiếu.

Sắc xanh kéo dài đến khoảng 14h, lực bán bắt đầu xuất hiện dồn dập hơn. Chỉ số đại diện sàn HoSE rung lắc mạnh và đóng cửa trên 1.282 điểm, giảm nhẹ 0,3 điểm so với hôm qua.

Toàn sàn có 234 cổ phiếu giảm, nhiều hơn 26% so với 185 cổ phiếu tăng. Thị trường được hỗ trợ bởi LPB, FPT, GVR. Trong khi các mã HPG, HDB, VHM lại tạo tác động tiêu cực.

Nhìn chung trong phiên hôm nay, chứng khoán là “sân chơi” của các cổ phiếu vừa và nhỏ khi lực cầu phủ lên nhiều mã ở hầu hết nhóm ngành. Sàn HoSE có 14 mã tím trần, toàn bộ đều là các cổ phiếu vừa và nhỏ, nổi bật như RAL, TLH, EVG, NHA, SMC hay VIP.

Trong khi đó, nhóm vốn hóa lớn vẫn diễn biến kém khả quan. 18 cổ phiếu trong rổ VN30 đi lùi về thị giá, nhất là POW (giảm 2,6%) và HDB (giảm 1,9%). Các mã có thanh khoản lớn cũng bị nhuộm đỏ như VPB, STB, VND, SSI…

Trong khi VN30-Index sụt hơn 2,4 điểm, hai chỉ số đại diện nhóm vừa và nhỏ là VNMidcap và VNSmallcap lần lượt tăng 6,9% và 3,15%. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang hứng thú với các mã vừa và nhỏ, thay vì lực cầu chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ như trước đây. Diễn biến trên cũng xuất hiện trong nhiều phiên gần đây khi thị trường “lình xình” khiến họ phải tìm đến các mã có câu chuyện riêng, thay vì tập trung các cổ phiếu hay nhóm ngành phổ biến.

Về thanh khoản, tổng giá trị giao dịch thị trường TP HCM giảm gần 2.400 tỷ về khoảng 21.500 tỷ đồng. Diễn biến giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục xấu đi ở phiên thứ 12 liên tiếp. Hôm nay họ bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng, tăng nhẹ so với trước đó.

Tất Đạt

Choose your Reaction!