Cổ phiếu Vingroup và Novaland bị chốt lời mạnh

VIC và NVL cùng có thanh khoản trên 1.000 tỷ đồng với hơn một nửa là lệnh bán chủ động sau chuỗi tăng giá liên tiếp trước đó.

Ngay khi mở cửa, VIC đã chao đảo ở phiên ATO. Sau đó, sắc đỏ áp lên mã này cả ngày khi nhà đầu tư liên tục chốt lời. Tính chung cả ngày, mã chứng khoán của Vingroup có hơn 53% thanh khoản bán chủ động. VIC chốt phiên giảm 3,5% với thanh khoản gần 1.060 tỷ đồng, cao nhất thị trường. Cổ phiếu này trở thành yếu tố ghìm chân thị trường lớn nhất khi góp gần 2,6 điểm giảm cho VN-Index.

Cổ phiếu đi lùi trong khi sáng nay Vingroup công bố VinFast và Black Spade Acquisition đã hoàn tất giao dịch hợp nhất kinh doanh. Công ty niêm yết sau sáp nhập có tên là VinFast Auto. Cổ phiếu và chứng quyền của công ty này sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq từ ngày 15/8 với hai mã lần lượt là VFS và VFSWW.

NVL là mã có thanh khoản cao thứ hai thị trường với gần 1.030 tỷ đồng. Những phút đầu giờ, cổ phiếu này tăng nhẹ nhưng sau đó lùi hẳn về dưới tham chiếu cả ngày. NVL đóng cửa mất 2,4% thị giá và là mã góp mức giảm lớn thứ năm cho thị trường.

Trước đó, thị giá của cả hai cổ phiếu này đều có giai đoạn cải thiện đáng kể. Trong ba tuần gần đây, VIC có xu hướng tăng mạnh với 4 phiên mang sắc tím giúp mã này đang ở vùng giá cao nhất kể từ cuối tháng 6/2022, tức gần 14 tháng qua. Trong khi đó, cổ phiếu của Novaland đã tích lũy hơn 35% thị giá trong một tháng qua với nhiều phiên tăng liên tiếp. Điều này giúp NVL lấy lại vùng giá hồi cuối tháng 11/2022.

Cùng với VIC và NVL, nhiều cổ phiếu bất động sản đã có chuỗi tăng giá liên tiếp trước đó cũng vào nhóm chốt lời của nhà đầu tư. Các mã DIG, CII, PDR, NLG… đồng loạt giảm giá, mạnh nhất có TCH mất 3,3% so với tham chiếu. Tuy nhiên, dòng tiền có xu hướng tìm đến các mã penny khi CEO, ITA và DRH cùng tăng kịch trần.

Diễn biến kém khả quan của nhóm bất động sản và tài chính khiến VN-Index chốt phiên hôm nay tại 1.234,05 điểm, giảm gần 2,8 điểm so với phiên trước. Giảm điểm nhưng sàn HoSE có 232 cổ phiếu tăng giá, nhiều hơn mức 221 cổ phiếu giảm.

Thanh khoản trên sàn TP HCM giảm hơn 18% về khoảng 19.200 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ròng hơn 540 tỷ đồng. Đây là phiên thứ 4 liên tiếp nhóm này bán ròng.

Tất Đạt

Choose your Reaction!