Cổ phiếu Vingroup tăng kịch trần

VIC chốt phiên 7/12 với mức tăng gần 7%, là động lực giúp VN-Index thu hẹp đà giảm khi sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng điện.

Nối tiếp phiên giảm mạnh hôm qua, áp lực bán với nhóm ngân hàng và bất động sản tiếp tục chiếm ưu thế trong phiên hôm nay.

VN-Index vượt lên trên tham chiếu sau ATO nhưng không duy trì sắc xanh được lâu. Bên bán lấy lại thế áp đảo khiến chỉ số của sàn HoSE đảo chiều ngay sau đó. Các cổ phiếu nhóm bất động sản, ngân hàng tiếp tục lùi sâu trước áp lực bán ra ồ ạt. Tuy nhiên, sự khác biệt của phiên hôm nay đến từ nhóm cổ phiếu Vingroup, gồm VIC, VHM và VRE. Thông tin VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ khiến nhà đầu tư hướng về doanh nghiệp phi tài chính có vốn hóa cao nhất thị trường. Lực cầu vào mạnh giúp cổ phiếu VIC tăng ngay từ đầu giờ, tiến sát mức giá trần. Đà tăng cũng xuất hiện ở hai cái tên còn lại là VHM và VRE.

Sang phiên chiều, sắc đỏ lan rộng hơn với nhiều mã bất động sản “trắng bảng bên mua”, các mã ngân hàng cũng lao dốc. Biên độ giảm của chỉ số tăng dần.

Chốt phiên, VN-Index giảm gần 8 điểm (0,73%), xuống 1.041,02 điểm. VN30-Index giảm hơn 6 điểm (0,61%), còn 1.047,58 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index mất hơn 1%, còn UPCOM-Index giảm 0,8%.
VN-Index chốt phiên 7/12 giảm gần 8 điểm. Ảnh: VNDirect

VN-Index chốt phiên 7/12 giảm gần 8 điểm. Ảnh: VNDirect

Sắc đỏ chiếm áp đảo khi thị trường đóng cửa, với 360 mã giảm trên HoSE, so với hơn 100 mã tăng. Riêng nhóm vốn hóa lớn, số mã giảm và tăng giữ tỷ lệ 15:12.

Áp lực bán trong phiên hôm nay vẫn là hai nhóm chính, gồm bất động sản và ngân hàng. Trong VN30, NVL chốt phiên ở trạng thái “trắng bảng bên mua”, dư bán giá sàn hơn 19 triệu cổ phiếu. Với nhóm vốn hóa trung bình, những cái tên được chú ý như DIG, CEO, DXG, SCR, CII, NBB, QCG, L14, HPX cũng chung tình cảnh. Các mã khác nhóm xây dựng, thép cùng giảm sâu.

Với nhóm ngân hàng, sắc đỏ cũng chiếm ưu thế. Trong nhóm vốn hóa lớn, VPB mất hơn 4%, HDB, TPB giảm 3%, TCB, MBB, STB thấp hơn tham chiếu trên 2%.

Ngược lại, ngôi sao của thị trường hôm nay là VIC với mức tăng kịch trần. Cùng trong nhóm Vingroup, VHM và VRE tăng lần lượt 0,9% và 0,5%. Các mã khác giữ sắc xanh như PDR, CTG, KDH, MWG.

Thanh khoản thị trường giảm, với khối lượng giao dịch chỉ hơn 920 triệu cổ phiếu được sang tay, thấp hơn gần 40% so với phiên hôm qua. Giá trị giao dịch trên HoSE chỉ đạt hơn 14.000 tỷ đồng. Dù vậy, khối ngoại hôm nay vẫn tiếp tục mua ròng với quy mô xấp xỉ 1.000 tỷ đồng trên HoSE.

Minh Sơn

Choose your Reaction!